สร้างแบรนด์ - สวนนงนุชพัทยา แถลงข่าวโครงการ Global Brand Planning Competition 2018 สวนนงนุชพัทยา สนับสนุนเด็กไทยสร้างแบรนด์ไทยไป แบรนด์โลก จัดขึ้นระหว่างวันที่ 14-19 มิถุนายน ที่ประเทศสิงคโปร์ โดยมีนายกัมพล ตันสัจจา ผู้อำนวยการสวนนงนุชพัทยา พร้อมด้วย ผศ.กัลยาณี กุลชัย รองคณบดีฝ่ายวิจัย และการจัดการความรู้ คณะสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ร่วมเป็นประธาน

•…กำลังเป็นเผือกร้อนในแวดวงการศึกษาบ้านเรา เรียกได้ว่าขุดไปที่ใดต้องเจอตอบ้างไม่มากก็น้อย กับมหกรรม “โกงอาหารกลางวัน” เด็กนักเรียน ในหลายพื้นที่ แต่ที่เป็นประเด็นโด่งดังในเวลานี้ คือการจัดอาหารกลางวันให้นักเรียนชั้นอนุบาลกิน “ขนมจีนคลุกน้ำปลา” ซึ่งเกิดขึ้นที่โรงเรียนบ้านท่าใหม่ หมู่ 17 ต.ประสงค์ อ.ท่าชนะ จ.สุราษฎร์ธานี ที่ผู้ว่าราชการจังหวัด วิชวุทย์ จินโต ถึงกับเต้น สั่งต้นสังกัดสอบผู้อำนวยการโรงเรียนเป็นการด่วน จากนั้นมีคำสั่งเด้ง สมเชาว์ สิทธิเชนทร์ ผอ.ร.ร. ไปปฏิบัติหน้าที่ที่สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสุราษฎร์ธานี เขต 2 แล้วตั้งคณะกรรมการขึ้นมาตรวจสอบ ส่วนจะผิดหรือไม่ ต้องดำเนินการไปตามขั้นตอน

•…ใกล้ได้ฤกษ์ระเบิดแข้งกันอีกครั้งกับการแข่งขันฟุตบอลโลก ระหว่างวันที่ 14 มิถุนายน-15กรกฎาคมนี้ และเพื่อไม่ให้เกิดกรณีวัวหายล้อมคอกกับเหตุการพนันและอาชญากรรมที่มักจะมากับช่วงบอลโลกนี้ ดังนั้น หลายพื้นที่ต่างรณรงค์มิให้เกิดเหตุดังกล่าวขึ้นในพื้นที่ เช่น ที่โรงเรียนเบญจมราชูทิศ อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช จัดให้มีกิจกรรมคิกออฟ รณรงค์ป้องกันการเล่นพนันฟุตบอลโลก 2018 ในสถานศึกษา โดยมี สมบูรณ์ เรืองแก้ว ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 12 เป็นประธาน พร้อมด้วย พ.ต.อ.อิสกานดาร์ อามิน รอง ผบ.ภ.จว.นครศรีธรรมราช และนักเรียน ร่วมกิจกรรม

•…โดยก่อนเริ่มกิจกรรมเดินรณรงค์ ประธานในพิธีกล่าวให้ความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับนโยบายป้องกันการเล่นพนันฟุตบอลโลกในสถานศึกษา รวมทั้งโทษของการเล่นพนันฟุตบอล และการพนันทุกชนิด นอกจากนี้ ยังกล่าวให้ความรู้เกี่ยวกับการบังคับใช้กฎหมายการเล่นการพนัน จากนั้น ตัวแทนนักเรียนกล่าวนำนักเรียน
กว่า 1,000 คน ขอตั้งปณิธาน ประกาศเจตนา ไม่เล่นการพนันฟุตบอลโลก 2018 ต่อหน้าสิ่งศักดิ์สิทธิ์ รวมทั้งจะช่วยเฝ้าระวัง สอดส่อง ป้องกันตนเองและเพื่อนนักเรียน ไม่ให้ไปเล่นพนันฟุตบอล จากนั้น กลุ่มนักเรียนร่วมเดินขบวนรณรงค์ไม่เล่นพนันฟุตบอลโลกไปตามถนนกะโรม แล้ววกกลับเข้ามายังโรงเรียน ซึ่งได้รับความสนใจจากประชาชนสองข้างทาง

•…เช่นเดียวกับพื้นที่สระบุรีที่มีการตื่นตัว เกียรติศักดิ์ ตรงศิริ รองผู้ว่าราชการจังหวัดสระบุรี เป็นประธานพิธีปล่อยแถว เดินรณรงค์ป้องกันการเล่นพนันในสถานศึกษา ที่หน้าศาลากลางจังหวัดสระบุรี โดย สมุทร สมปอง ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา สระบุรี เขต 1 นำนักเรียน นักศึกษา เขต จ.สระบุรี ร่วมเดินรณรงค์ป้องกันการเล่นพนันในสถานศึกษา ด้านโรงเรียนกรรณสูตศึกษาลัย อ.เมือง จ.สุพรรณบุรี ราชันย์ ทิพเนตร ผู้อำนวยการโรงเรียน ร่วมกับสถานีตำรวจภูธรจังหวัดสุพรรณบุรี จัดกิจกรรมการรณรงค์ต่อต้านการเล่นการพนันฟุตบอลโลกเช่นกัน เพื่อเป็นการป้องกันเฝ้าระวังการเล่นการพนันในสถานศึกษา มิให้เกิดผลเสียแก่ชีวิตและทรัพย์สินของนักเรียน จัดคณะกรรมการให้ความรู้การแข่งขันฟุตบอลโลก ระเบียบ กติกา วัตถุประสงค์ ประวัติความเป็นมา การได้มาของความสำเร็จจากการจัดการแข่งขัน ประโยชน์ของฟุตบอลโลก ต่อต้านการพนัน ให้ความรู้ โทษภัย และวิธีการต่อต้านการพนันทุกรูปแบบจัดกิจกรรมรณรงค์ ป้ายประชาสัมพันธ์ พร้อมกันทั่วประเทศ ในวันที่ 7 มิ.ย. และตลอดจนสิ้นสุดการแข่งขัน

•…ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 6 มิถุนายน ทางกระทรวงมหาดไทยได้มีหนังสือสั่งการไปยังผู้ว่าราชการจังหวัด สั่งห้ามมิให้มีการเล่นการพนันบอลโลก หากพบการกระทำความผิด ให้ดำเนินการโดยเฉียบขาด และหากเจ้าหน้าที่รัฐเข้าไปเกี่ยวข้องให้ดำเนินการทำวินัยด้วย พร้อมทั้งสั่งการให้ทุกจังหวัดประชาสัมพันธ์สร้างความรู้ความเข้าใจไปยังพี่น้องประชาชนเพื่อรับทราบถึงโทษและผลของการกระทำความผิด

นายอุตสาหะ

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon