สุดเซ็ง!คนศรีสะเกษยังโดน ซื้อทุเรียนภูเขาไฟ เจอทุเรียนอ่อนสูญ 1,200 ผู้ว่าฯชี้ของแท้ต้องมีคิวอาร์โค้ด

เมื่อวันที่ 11 มิถุนายน 2561 จากกระแสการบริโภคทุเรียนภูเขาไฟ จ.ศรีสะเกษ ซึ่งได้รับความนิยมไปทั่วประเทศ ส่งผลให้มีความต้องการบริโภคทุเรียนภูเขาไฟสูงกว่าทุกปีที่ผ่านมา แต่เนื่องจากช่วงนี้ เกิดพายุฝนตกหนักในเพื้นที่ จ.ศรีสะเกษ ทำให้สวนทุเรียนได้รับผลกระทบจากปัญหาทุเรียนร่วงหล่นเสียหายจำนวนมาก ส่งผลให้มีทุเรียนออกสู่ท้องตลาดน้อยกว่าทุกปี สวนทางกับความต้องการบริโภคมีมาก ล่าสุด พบการนำทุเรียนจากต่างจังหวัดมาวางขายโดยแอบอ้างเป็นทุเรียนภูเขาไฟ จ.ศรีสะเกษและขายได้ราคาสูงมากถึงกิโลกรัมละ 150 บาท นอกจากนี้พบชาวสวนทุเรียนศรีสะเกษบางราย นำทุเรียนอ่อนออกมาวางขายก่อนกำหนด ทำให้ผู้บริโภค รวมทั้งชาวศรีสะเกษเอง ซื้อทุเรียนอ่อน แต่ไม่สามารถรับประทานได้ สร้างความเสียหายต่อชื่อเสียงและเศรษฐกิจโดยรวมของ จ.ศรีสะเกษเป็นอย่างมาก

นายกรรณชิต ปรีชาเสถียร อายุ 40 ปี ชาวบ้าน ต.เมืองเหนือ อ.เมือง จ.ศรีสะเกษ กล่าวว่า ที่ผ่านมาได้ซื้อทุเรียนที่รถเร่ขายทุเรียน บริเวณหน้าตลาดสดเทศบาลเมืองศรีสะเกษ ข้างรถติดป้ายทุเรียนภูเขาไฟ โดยซื้อ 2 ลูกรวมน้ำหนักแล้ว 8 กิโลกรัมๆละ 150 บาท เป็นเงิน 1,200 บาท นำไปรับประทานกับครอบครัว 1 ลูก และส่งไปญาติที่ทำงานที่กรุงเทพฯ 1 ลูก แต่หลังแกะทุเรียนแล้วพบเป็นทุเรียนอ่อน ไม่สามารถรับประทานได้ นอกจากนี้ญาติที่ได้รับทุเรียนโทรมาต่อว่าที่ส่งทุเรียนอ่อนไปให้ ไม่สามารถรับประทานได้ ต้องโยนทิ้งขยะและอายเพื่อนที่เชิญมากินทุเรียนภูเขาไฟด้วยกัน ตนจึงกลับไปบริเวณจุดที่ซื้อทุเรียน แต่ไม่พบรถเร่ขายทุเรียนแล้ว
“หลังจากนั้น จะไปซื้อทุเรียนที่ติดป้ายทุเรียนภูเขาไฟศรีสะเกษมารับประทาน แต่มีเพื่อนบอกว่า อย่าไปซื้อ เพราะเป็นทุเรียนภูเขาไฟเถื่อน โดยนำทุเรียนจังหวัดมาขายแทน ทำให้เสียความรู้สึกและอับอายญาติที่ผมส่งทุเรียนอ่อนไปให้เป็นอย่างมาก ต้องเสียเงินค่าทุเรียน เสียเงินค่าส่งอีก ฝากไปยังส่วนราชการที่เกี่ยวข้องว่ามีวิธีการ หรือ มาตรการดูแลทุเรียนเถื่อนและทุเรียนภูเขาไฟอ่อนอย่างไร ทำให้เสียชื่อเสียงของจังหวัดเป็นอย่างมาก ส่วนราชการดีแต่โฆษณาทุเรียนภูเขาไฟ แต่เมื่อชาวบ้านไปซื้อกินกลับเจอทุเรียนอ่อนทุเรียนเถื่อน ซึ่งแย่มาก”
นายธวัช สุระบาล ผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ กล่าวว่า เพื่อสร้างความมั่นใจให้ผู้บริโภคทุเรียนภูเขาไฟ ในปีนี้จะมี สติ๊กเกอร์ QR Code ทุกลูก สามารถรู้ได้ว่าทุเรียนลูกนี้มาจากสวนไหน นอกจากนี้ยังเปิดช่องทางร้องเรียนปัญหาทุเรียนอ่อน ผ่านทแอพพลิเคชั่น Line ด้วย
“ขอห้ามเจ้าของสวนนำทุเรียนอ่อนออกมาขายอย่างเด็ดขาด เพราะทำให้ชื่อเสียงคุณภาพของทุเรียนภูเขาไฟศรีสะเกษเสียหาย และห้ามนำทุเรียนจากที่อื่นมาแอบอ้างขายแล้วปั่นราคาให้สูง หากเจ้าของสวนใดฝ่าฝืนจะมีการดำเนินการตามกฎหมายอย่างเด็ดขาด” นายธวัช กล่าว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image