สวนยุคของแพง แม่ค้าใจดีเมืองอุบลฯ ขายข้าวแกงอิ่มสุข จานละ 10 บาท!(คลิป)

วันที่ 22 มกราคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ร้านข้าวราดแกงซอยแจ้งสนิท 9 ตำบลในเมือง อำเภอเมือง จังหวัดอุบลราชธานี ได้มีการจำหน่ายข้าวราดแกงในราคาถูก เพียงจานละ 10 บาท ซึ่งมีกลุ่มลูกค้าให้ความสนใจแวะเวียนมาอุดหนุนกันเป็นจำนวนมาก จากการเดินทางไปตรวจสอบ พบร้านข้าวแกงเป็นห้องแถว 2 ชั้น มีที่สำหรับให้ลูกค้าได้นั่งรับประทานกันในร้าน หรือจะซื้อใส่กล่องกลับไปทานที่บ้านก็ได้ โดยติดป้ายข้าวแกง 10 บาท ไว้ที่หน้าร้าน มีลูกค้านั่งรับประทาน และแวะเวียนซื้อไม่ขาดระยะ

นางธมนวรรณ สำฤทธิ์ เจ้าของร้านข้าวแกง 10 บาท หรือร้านลาบธมนวรรณ(เก่า) เปิดเผยว่า เปิดขายข้าวแกง 10 บาท มาเกือบจะ 1 ปีแล้ว สาเหตุที่ขายข้าวแกงราคาจานละ 10 บาท ก็เพราะคิดว่า เราขายราคานี้ เราก็พอมีกำไร อยู่ได้ และลูกค้าที่มาอุดหนุนก็ไม่ใช่คนร่ำรวย ส่วนใหญ่จะเป็นนักศึกษา เพราะแถวนี้หอพักเยอะ นอกจากนี้ยังมีคนงานโรงงาน บริษัท ห้างร้าน รวมทั้งชาวบ้านแถวนี้ ถ้าขายแพงก็คงจะขายได้ไม่มาก คิดแล้วจึงได้ขายในราคาเพียงจานละ 10 บาทเท่านั้น หากเพิ่มไข่ดาว หรือกับข้าว 2 อย่าง ก็ขายจานละ 15 บาท กับข้าวจะทำวันละกว่า 10 อย่าง ทั้งผัด แกง ทอด เพื่อให้ลูกค้าได้เลือกตามใจชอบ เปิดขายตั้งแต่เวลา 08.00 น. จนถึงช่วงเย็น ก็ขายหมดทุกวัน

201601221514211-20041020103320

“อยากเห็นทุกคนกินอิ่มแบบไม่เสียเงินเยอะ เศรษฐกิจตอนนี้ไม่ดี หักต้นทุนออกแล้ว ในแต่ละวันจะมีกำไรจากการขายข้าวราดแกงวันละประมาณ 1,000 บาทเพราะไม่ได้จ้างคนมาขาย เราขายกันเอง สามี-ภรรยา จึงไม่มีรายจ่ายอย่างอื่น ถึงจะได้กำไรไม่เยอะแต่ก็สุขใจทุกครั้งที่ได้ทำ และมีความสุขที่เห็นรอยยิ้มของลูกค้าที่มาอุดหนุนอีกอย่างก็เป็นการบรรเทาความเดือดร้อนของลูกค้า ที่ไม่ต้องไปกินของแพงอีกด้วย มาที่ร้านเรากินจานเดียวก็อิ่ม” นางธมนวรรณกล่าว

ด้านนายศรัณย์ วิชัย ลูกค้าประจำของทางร้าน กล่าวว่า ตนเองมากินข้าวที่ร้านข้าวแกง 10 บาทนี้ เป็นประจำทุกวัน เพราะมีราคาถูกและรสชาติอร่อยถูกใจ ถือเป็นทางเลือกที่ดีในยุคข้าวยากหมากแพงในปัจจุบัน อีกทั้งน้ำดื่มทางร้านยังมีบริการฟรีอีกด้วย ตนยังคิดว่าแม่ค้าจะเอากำไรมาจากไหน แต่ก็อยากให้ขายในราคานี้ไปอีกนานๆ เพราะเป็นการช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อยอีกทางหนึ่ง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon