‘กองทัพหนอน’ บุกโรงเรียน ‘ครู-นักเรียน’ คันระนาว แก้ไม่ตกติดความเชื่อ ‘ต้นไทรยักษ์’

น่าสงสาร ครู นักเรียน ผู้ปกครอง รร.วัดควนวิไล อ.ปะเหลียน จ.ตรัง ต่างเกิดอาการคันเป็นผดผื่นตามร่างกายอย่างหนัก เหตุจากหนอนที่อาศัยอยู่ตามต้นไม้ โดยเฉพาะไทรยักษ์ ที่ยังแก้ปัญหาไม่ตก

เมื่อวันที่ 13 มิถุนายน ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่า ที่โรงเรียนวัดควนวิไล ม.1 ต.บางด้วน อ.ปะเหลียน สังกัดสำนักงาน สพป.ตรัง เขต 1 บรรดาคณะครู นักเรียน รวมถึงผู้ปกครอง กำลังได้รับผลกระทบจากหนอนที่อาศัยอยู่ตามต้นไม้ภายในบริเวณโรงเรียน โดยเฉพาะต้นไทรขนาดใหญ่อายุเกือบ 70 ปี ที่อยู่คู่โรงเรียน แต่ตอนนี้กลับมีกองทัพตัวหนอนมาอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก และเมื่อลมพัดตัวหนอนก็พัดหล่นปลิวมาตามลม ส่งผลให้ผู้ที่ได้สัมผัสเกิดอาการคันเป็นผดผื่นตามร่างกาย

นางศุภนิต สุวรรณรัตน์ รักษาราชการแทน ผอ.ร.ร.วัดควนวิไล กล่าวว่า นักเรียนโดนกันทั้งโรงเรียน บางรายมีอาการแพ้คันเป็นผื่นแดงมากก็ต้องส่งตัวไปอนามัย ซึ่งเป็นแบบนี้อยู่ประมาณเกือบ 1 ปีแล้ว ทางโรงเรียนก็พยายามแก้ไขปัญหาเท่าที่ทำได้ ก็เคยแจ้งไปที่ อบต.บางด้วน แล้วแต่ก็ได้รับการแจ้งกลับมาว่า ให้โรงเรียนไปซื้อยามาฉีด ซึ่งก็เป็นปัญหาว่า โรงเรียนมีปัญหาเรื่องงบประมาณ และที่สำคัญไม่มีเครื่องฉีดพ่น ทำได้แค่กวาดไปเผาไป ที่ทำผ่านไปครั้งแล้วครั้งเล่า แต่ก็ยังไม่หมด โดนกันทั่วโรงเรียน

ซึ่งก็อาจจะคิดว่า เป็นปัญหาเล็กๆ น้อยๆ แต่เกิดขึ้นทุกวัน เด็กๆ ตัวเล็ก ก็วิ่งเล่นซนใต้ต้นไม้ ก็ห้ามยาก ส่วนโรงเรียนก็พยายามดูแลแต่ก็ไม่ไหว ก็อยากทราบว่าพอมีหน่วยงานใดบ้างหรือไม่ ที่พอจะช่วยแก้ปัญหานี้ได้ อีกทั้งเรื่องต้นไทรก็เป็นต้นไม้ที่ใหญ่อยู่คู่โรงเรียนมานาน ก็ยังเกี่ยวกับเรื่องความเชื่ออีก ตอนนี้ตนก็เลยไม่รู้จะทำอย่างไรต่อไปเช่นกัน ทำได้แค่แก้ปัญหาเฉพาะหน้า ถ้าหากมีเด็กเกิดอาการคันขึ้นมา ก็ใช้วิธีทายา แต่บางทีเป็นพร้อมๆ กันหลายๆ คน ก็จัดการไปเท่าที่ทำได้จริงๆ

โดยตัวหนอนก็จะเป็นลักษณะคล้ายๆ หนอนผีเสื้อ เป็นดักแด้ ลอกคราบ และสักพักกลายเป็นผีเสื้อ แต่ใครไปโดนขน หรือรังมัน ก็จะมีอาการคันทันที ทั้งเด็กทั้งครู ผู้ปกครองก็โดนกันทั่วหน้า ซึ่งที่นี่ก็มีครู 7 คน นักเรียนทั้งหมด 51 คน และนักการภารโรง 1 คน ทั้งนี้ หนอนชนิดดังกล่าว มีทั้งแบบตัวใหญ่ และชนิดตัวเล็กๆ ที่ยึดต้นไทรขนาดใหญ่สูงประมาณกว่า 20 เมตร เป็นที่อาศัย และกัดกินต้นไทรเป็นอาหาร ซึ่งเมื่อก่อนก็เคยใช้ใต้ต้นไทรเป็นสถานที่เรียนรู้ภาคปฎิบัติ และกิจกรรมของนักเรียน แต่ตอนนี้กลายเป็นบริเวณต้องห้าม เพราะกลัวอันตรายที่เกิดจากตัวหนอนดังกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เชิญตัว 3 ชาวไทยเชื้อสายจีนยูนนานสอบ หลังทำร้ายนักท่องเที่ยวจีนหัวเเตก-หูฉีก (ชมคลิป)
บทความถัดไปกระทรวงแรงงานร่วมประชุม ILC