กทม.เตรียมอัญเชิญลุ้งบรรจุเถ้าดอกไม้จันทน์ ขึ้นเรือหลวงสีชัง ประกอบพิธีทะเลอ่าวไทย

เมื่อเวลา 07.30 น.วันที่ 29 ตุลาคม ที่ลานคนเมือง ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร (กทม.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กทม.จัดพิธีบำเพ็ญกุศล เถ้าดอกไม้จันทน์จากพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช ซึ่งประชาชนนำมาถวาย ณ พระเมรุมาศจำลอง 9 แห่ง และซุ้มถวายดอกไม้จันทน์ 113 แห่ง โดยมี พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯกทม. เป็นประธานพิธีบำเพ็ญกุศล พร้อมด้วยคณะผู้บริหารกทม. ผู้แทนกองทัพเรือ ผู้อำนวยการประจำพระเมรุมาศจำลอง ข้าราชการและบุคลากรกทม.แต่งกายเครื่องแบบไว้ทุกข์สีขาว และประชาชนสวมชุดสุภาพสีดำ

เวลา 08.00 น. พล.ต.อ.อัศวิน เดินทางมาถึงหน้าศาลาว่าการกทม. ต่อท้ายขบวนเชิญลุ้งบรรจุเถ้าดอกไม้จันทน์ โดยมีผู้อำนวยการพระเมรุมาศจำลองเป็นผู้แทนเชิญลุ้งบรรจุเถ้าดอกไม้จันทน์ จำนวน 9 ลุ้งจากพระเมรุมาศจำลอง 9 แห่ง จากนั้นได้ตั้งขบวนเชิญลุ้งไปยังเต็นท์พิธี และเชิญลุ้งบรรจุเถ้าดอกไม้จันทน์ประดิษฐานบนโต๊ะหมู่บูชา ต่อมาประธานพิธีจุดธูปเทียนบูชาพระรัตนตรัย จุดธูปเทียนเครื่องทองน้อยและเจ้าหน้าที่ลาดผ้ารองโยงและผ้าภูษาโยง การนี้ พล.ต.อ.อัศวิน ทอดผ้าไตรแด่พระสงฆ์ จำนวน 9 รูป พระสงฆ์สดับปกรณ์ และเจ้าหน้าที่เก็บผ้ารองโยงและผ้าภูษาโยง จากนั้นร่วมถวายจตุปัจจัยพร้อมภัตตาหารเพลแด่พระสงฆ์ ก่อนกราบลาพระรัตนตรัย และถวายความเคารพเบื้องหน้าพระบรมฉายาลักษณ์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

จากนั้น พล.ต.อ.อัศวิน ให้สัมภาษณ์ภายหลังร่วมพิธีบำเพ็ญกุศล ว่า กทม.ได้รับความร่วมมือจากกองทัพเรือ โดยจะอัญเชิญลุ้งบรรจุเถ้าดอกไม้จันทน์จากพระเมรุมาศจำลอง 9 ลุ้ง และจากซุ้มถวายดอกไม้จันทน์อีก 512 ถุง ขึ้นเรือหลวงสีชัง ที่อู่ทหารเรือพระจุลจอมเกล้า อ.พระสมุทรเจดีย์ จ.สมุทรปราการ เพื่อประกอบพิธีลอยลุ้งบรรจุเถ้าดอกไม้จันทน์ลงสู่ทะเลอ่าวไทยต่อไป โดยมีตัวแทนจากสำนักพระราชวัง กองทัพเรือและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมพิธี ทั้งนี้ สำหรับจำนวนดอกไม้จันทน์ที่ประชาชนนำมาถวายในพื้นที่กรุงเทพฯ รวมทั้งสิ้น 17.6 แสนดอก และมีประชาชนร่วมวางดอกไม้จันทน์ทั้งสิ้น 4 ล้านคน

พล.ต.อ.อัศวิน กล่าวอีกว่า ภายหลังเสร็จสิ้นพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช ในส่วนของพระเมรุมาศจำลอง 9 แห่ง กทม.จะดำเนินการจัดนิทรรศการโดยนำพระบรมฉายาลักษณ์เกี่ยวเนื่องกับพระราชกรณียกิจมาติด อาจนำรูปถ่ายของประชาชนที่เดินทางมาร่วมวางดอกไม้จันทน์มาร่วมจัดนิทรรศการภาพถ่ายด้วย ต่อมาในส่วนของซุ้มดอกไม้จันทน์รอบพื้นที่กรุงเทพฯ 113 แห่งนั้น กทม.จะพิจารณาตามความเหมาะสมของพื้นที่ หากพื้นที่ใดไม่มีความจำเป็นใช้สอยพื้นที่ ระหว่างนี้กทม.จะเปิดให้ประชาชนได้เดินทางมาชื่นชมความสวยงาม

“สำหรับภาพรวมงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพในส่วนที่กทม.รับผิดชอบถือว่าลุล่วงไปได้ด้วยดี แม้จะมีปัญหาเรื่องห้องสุขาไม่เพียงพอ เพราะไม่สามารถจัดตั้งห้องสุขาไว้ตามเส้นทางริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยยศได้ ต่อมาเรื่องการแต่งกายในช่วงออกทุกข์ของประชาชน ไม่ได้มีความกังวลใด เนื่องจากเห็นว่าประชาชนมีวิจารณญาณอยู่แล้วและทราบถึงการแต่งกายที่เหมาะสม คือ ช่วงแรกของการออกทุกข์นี้ประชาชนอาจสวมเสื้อผ้าที่มีโทนอ่อนหรือเบาบาง ไม่ควรแต่งเสื้อผ้าสีฉูดฉาด อย่างไรก็ตาม ขอให้ประชาชนพิจารณาตามเหมาะสม” พล.ต.อ.อัศวิน กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ปภ.รายงานสถานการณ์น้ำท่วมลดลงเหลือ 17 จังหวัด เร่งให้การช่วยเหลือผู้ประสบภัยต่อ
บทความถัดไปไทยพาณิชย์ผนึกเดอะมอลล์ ประกาศความร่วมมือช้อปปิ้งแบบไร้เงินสดเต็มรูปแบบครั้งแรกในไทย