ในหลวง พระราชทานเลี้ยงอาหารผู้พิการ เนื่องในวันเฉลิมพระชนมพรรษา ‘พระพันปีหลวง’
เมื่อเวลา 10.20 น. วันที่ 22 สิงหาคม สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง และพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงห่วงใยและทรงให้ความสำคัญกับผู้พิการและทุพพลภาพ
การนี้ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานเลี้ยงอาหารกลางวันแก่ผู้พิการและทุพพลภาพ ณ สถานคุ้มครองและพัฒนาคนพิการพระประแดง อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ เพื่อถวายเป็นพระราชกุศล เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง 12 สิงหาคม 2562 โดยมี ท่านผู้หญิงจรุงจิตต์ ทีขะระ ราชเลขานุการในพระองค์สมเด็จพระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง เป็นประธาน เชิญอาหารพระราชทานไปพระราชทานเลี้ยงแก่ผู้พิการและทุพพลภาพ จำนวน 500 คน โอกาสนี้ เชิญถุงพระราชทานเครื่องอุปโภคบริโภค และตุ๊กตาพระราชทาน ไปมอบแก่ผู้พิการและทุพพลภาพด้วย ก่อให้เกิดความอบอุ่นใจและสุขใจ ยังความปลื้มปีติแก่ผู้พิการและทุพพลภาพ รวมทั้งบุคคลากรต่างสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้
สำหรับ “สถานคุ้มครองและพัฒนาคนพิการพระประแดง” เป็นหน่วยงานแห่งแรกในประเทศไทย ที่จัดตั้งขึ้น เพื่อให้บริการคุ้มครอง สงเคราะห์ ฟื้นฟูปรับสภาพและพัฒนาศักยภาพทั้งทางร่างกาย สังคม อารมณ์และจิตใจ แก่ผู้พิการชายและหญิงทุกประเภท ที่ยากจนและด้อยโอกาส ขาดผู้อุปการะเลี้ยงดู หรือถูกทอดทิ้งอยู่ตามจังหวัดต่าง ๆ เพื่อให้สามารถดำรงชีวิตอย่างมีความสุขและความมั่นคง มีคุณภาพชีวิตที่ดี และบางส่วนสามารถกลับคืนสู่สังคมและพึ่งตนเองได้ ซึ่งสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ได้พระราชทานพระมหากรุณาอย่างต่อเนื่อง ในการทรงรับซื้อผลงานผลิตภัณฑ์จากย่านลิเภาของผู้พิการ เพื่อให้ผู้พิการได้มีรายได้จากการประกอบอาชีพสามารถดำรงชีพได้ด้วยตนเอง มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นอย่างมั่นคงต่อไป
ในการนี้ หน่วยราชการในพระองค์ ร่วมกับจิตอาสาพระราชทาน 904 วปร.ได้ร่วมทำกิจกรรมจิตอาสาบำเพ็ญสาธารณประโยชน์ทำความสะอาด เก็บขยะ ตัดแต่งกิ่งไม้ ปรับภูมิทัศน์ สถานคุ้มครองและพัฒนาคนพิการพระประแดงด้วย


