เมื่อเวลา 14.20 น. ที่ศาลาสหทัยสมาคม ในพระบรมมหาราชวัง นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เดินทางมาถวายสักการะพระบรมศพเบื้องหน้าพระบรมฉายาลักษณ์และลงนามสมุดหลวงเพื่อถวายความอาลัยพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช โดยต่อแถวร่วมกับประชาชนตั้งแต่ช่วงสนามหลวง โดยต่อแถวร่วมกับประชาชนพร้อมกับนายจุติ ไกรฤกษ์, นายเกียรติ สิทธิอมร และนายองอาจ คล้ามไพบูลย์ สมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า ที่ผ่านมาได้มีโอกาสถวายงาน และถวายรายงานพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดชหลายครั้ง ทำให้รู้ว่าพระองค์ทรงห่วงคนไทยอยู่ตลอดเวลา ไม่ว่าบ้านเมืองจะเป็นอย่างไร ทรงมีพระเมตตาให้คนไทยเสมอ ทำให้สำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ ทุกๆ ครั้งที่ได้เข้าเฝ้าฯ ถือเป็นกำลังใจในการทำงานได้เสมอ จากนี้อยากให้คนไทยต้องมีความเข้มแข็ง สามัคคี ให้บ้านเมืองเดินต่อไปได้
“ทุกๆ ครั้งที่ได้เข้าเฝ้าฯ เหมือนเราจะมีกำลังใจทำงานตลอด ทุกครั้งที่รับสั่ง หรือทอดพระเนตร จะสัมผัสได้ถึงความอบอุ่นเหมือนพ่อกับลูก นอกเหนือไปจากการถวายงานแล้ว ทั้งชีวิตตั้งแต่เด็กเราก็ได้ติดตามดูข่าวพระราชกรณียกิจต่างๆ ของพระองค์อยู่เสมอ เห็นท่านทรงงานตามพื้นที่กันดารต่างๆ แม้จะอากาศร้อนเพียงใด ในโลกใบนี้ยากจะมีกษัตริย์ผู้ใดทุ่มเททรงงานให้กับราษฎรเช่นนี้ ทุกคำสอนของพระองค์คือปรัชญาสำคัญให้กับชีวิตของเรา โดยเฉพาะกับเรื่องเศรษฐกิจพอเพียง ซึ่งเป็นสิ่งที่จะยึดถือต่อไป” นายอภิสิทธิ์กล่าว
ต่อจากนั้น นางปวีณา หงสกุล ประธานมูลนิธิปวีณาหงสกุลเพื่อเด็กและสตรี อดีตรมว.พม. กล่าวว่า เป็นความวิปโยคของปวงชนชาวไทยทั่วประเทศและทุกหนแห่งทั่วโลก แม้แต่นานาประเทศที่ร่วมแสดงความโศกเศร้า คงเป็นการสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ของพวกเราชาวไทย และวันนี้ทุกคนก็พร้อมใจกันมาแสดงความจงรักภักดีและร่วมน้อมเกล้าส่งเสด็จสู่สรรคาลัย เชื่อว่าทุกๆ คนคงอยากมาทำร่วมพิธีกันทั้งนั้น และทุกคนคงต้องทำคุณงามความดีเพื่อทดแทนของพระองค์ท่านและแผ่นดินด้วย





