พระราชินี พระราชทานกำลังใจ ครูช่างหัตถศิลป์ ‘ขอให้ทำต่อไป-นำความเป็นไทยสู่สากล’
เพื่อเฉลิมพระเกียรติและน้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ที่ทรงทำนุบำรุงสร้างมรดกภูมิปัญญาจากท้องถิ่น สู่งานศิลป์แห่งแผ่นดิน พร้อมส่งเสริม สนับสนุนเพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจอย่างยั่งยืน ต่อยอดงานหัตถศิลป์หัตถกรรมของไทยประจักษ์สู่สายตาสากล
สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี เสด็จฯ ไปทรงเปิดงาน ‘อัตลักษณ์แห่งสยาม’ ครั้งที่ 14 จัดโดยสถาบันส่งเสริมศิลปหัตถกรรมไทย (องค์การมหาชน) กระทรวงพาณิชย์ ภายใต้แนวคิด ภูมิใจ ภูมิปัญญา สืบสานงานหัตถศิลป์ล้ำค่า คู่พระบารมี ณ ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค เขตบางนา กรุงเทพฯ

โอกาสนี้ ทรงตัดแถบแพรเปิดงานอัตลักษณ์แห่งสยาม ครั้งที่ 14 จากนั้น ทอดพระเนตรนิทรรศการเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ด้วยความสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณที่ทรงสนับสนุนและส่งเสริมงานศิลปหัตถกรรมไทยในโครงการศิลปาชีพ และนิทรรศการเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี ซึ่งได้จัดแสดงพระฉายาลักษณ์ ฉลองพระองค์ที่ตัดเย็บจากผ้าไหม ผ้าฝ้าย และผ้าพื้นถิ่นต่างๆ ในแต่ละภูมิภาคทั่วประเทศเพื่อแสดงถึงพระราชกรณียกิจด้านการส่งเสริมและสนับสนุนงานศิลปหัตถกรรมไทย นิทรรศการมรดกสยามอันล้ำค่า กิจกรรมสาธิตกระบวนการสร้างสรรค์งานศิลปหัตถกรรมไทยกิจกรรมสาธิตงานช่างศิลปาชีพ กิจกรรมหัตถศิลป์ทั่วถิ่นไทย และนิทรรศการเชิดชูครูศิลป์ของแผ่นดิน ครูช่างศิลปหัตถกรรม และทายาทช่างศิลปหัตถกรรม ประจำปี 2566

ในการนี้ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี ทรงสนพระราชหฤทัยการสาธิตศิลปหัตถกรรมที่ล้ำค่า และทรงให้กำลังใจช่างในการสืบสานงานหัตถศิลป์ของแผ่นดินให้อยู่สืบไป โดยทรงมีพระราชปฏิสันถารกับ ‘อังคาร อุปนันท์’ อายุ 39 ปี ทายาทช่างศิลปหัตถกรรม ปี 2558 รุ่น 2 ประเภทเครื่องโลหะ ลักษณะงานเครื่องทองยัดลาย ซึ่งเป็นโลหะที่มีประวัติยาวนานกว่า 5,000 ปี ใช้ทักษะการรีดเส้นโลหะขนาดเล็กนำมาม้วนขดในช่องลายจนแน่น ใช้ตกแต่งเครื่องประดับโลหะเพื่อความสวยงาม

อังคาร อุปนันท์ กล่าวว่า สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี ทรงชื่นชมที่ผมสืบทอดศิลปหัตถกรรมแขนงนี้ เนื่องจากปัจจุบันตระกูลของผมเป็นตระกูลสุดท้ายที่สืบทอด รับสั่งกับผมว่า ‘ขอให้ทำต่อไป’ ยังความซาบซึ้งมาสู่ผมและครอบครัวเป็นอย่างมาก และเป็นกำลังใจให้ผมยิ่งอยากจะทำต่อไป ไม่อยากให้หายไปไหน
จากนั้น เสด็จฯไปทรงประดับ ‘กระจังเปลว’ ซึ่งเป็นส่วนประกอบของพระที่นั่งพุดตานกาญจนสิงหาสน์ โดยทรงแต้มสีกระจกเกรียบ โดย ‘รัชพล เต๋จ๊ะยา’ ครูช่างศิลปหัตถกรรมปี 2565 ประเภทเครื่องอื่นๆ ลักษณะงานกระจกเกรียบ ผู้สืบสานและฟื้นฟูการหุงกระจกเกรียบที่สูญหายจากสังคมไทย โดยภูมิปัญญาการหุงกระจกเกรียบโบราณ เป็นศาสตร์ของการเล่นแร่แปรธาตุจากแร่ธาตุทางธรรมชาติ ผสมผสานเกิดเป็นกระจกเกรียบ ที่มีความบางและมีสีสันสะท้อนแสงแวววาว ใช้สำหรับประดับตกแต่งโบราณสถานและวัดวาอารามมาแต่โบราณ กล่าวว่า พระองค์ได้พระราชทานกำลังใจให้ผมในการที่จะนำภูมิปัญญากระจกเกรียบไปประกวดระดับนานาชาติที่ประเทศโปแลนด์ ทรงอวยพรให้ชนะ และนำรางวัลมาถวายพระองค์ด้วย เพื่อนำความเป็นไทยสู่สากล ซึ่งผมรู้สึกปลาบปลื้มมาก

ในการนี้ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี ทรงทอผ้าไหมยกทองด้วยกี่ทอมือโบราณพันห้าร้อยตะกอ จากหมู่บ้านท่าสว่าง ตำบลท่าสว่าง อำเภอเมืองสุรินทร์ จังหวัดสุรินทร์ ซึ่งเป็นหมู่บ้านที่ยังคงอนุรักษ์วิธีการทอผ้าไหมยกทองแบบโบราณ ยังคงไว้ซึ่งงานหัตถศิลป์อันล้ำค่าของคนไทย

งาน ‘อัตลักษณ์แห่งสยาม’ ครั้งที่ 14 จัดขึ้นตั้งแต่วันนี้ถึง 28 พฤษภาคมเพื่อให้เป็นที่รู้จักและเพิ่มช่องทางการตลาดแก่ผู้สร้างสรรค์งานศิลปหัตถกรรมไทยอีกทั้งมีกิจกรรมทดลองทำงานศิลปหัตถกรรมด้วยตนเอง ทั้งในรูปแบบดั้งเดิมและร่วมสมัย ซึ่งสอนโดยครูศิลป์ของแผ่นดิน ครูช่างศิลปหัตถกรรม และทายาทช่างศิลปหัตถกรรม เพื่อเป็นการส่งเสริมให้เกิดการสืบสานและสืบทอดภูมิปัญญาศิลปหัตถกรรมไทยแก่ช่างฝีมือและผู้สร้างสรรค์รุ่นใหม่สืบต่อไป

