มาตั้งแต่ตี 3 คุณยาย 2 แผ่นดิน ป่วยโรคหัวใจ นั่งรถเข็นต่อคิวกราบถวายบังคม พระบรมศพ ‘พระพันปีหลวง’
เมื่อวันที่ 9 พฤศจิกายน สำนักพระราชวังได้รับพระราชทานพระบรมราชานุญาตให้ประชาชนสามารถเข้าถวายสักการะพระบรมศพ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท เป็นวันแรก โดยเปิดให้เข้า 4 ช่วงเวลา ดังนี้ ช่วง ที่ 1 เวลา 08.00-10.45 น. ช่วงที่ 2 เวลา 12.00-16.45 น. ช่วงที่ 3 เวลา 17.45-18.30 น. และช่วงที่ 4 เวลา 19.45-21.00 น.

นางสาวเรืองศรี บุญุมี อายุ 46 ปี กล่าวด้วยน้ำเสียงสั่นเครือว่า ตนมาพร้อมครอบครัว 7 คน รีบออกจากบ้านย่านบางกะปิตั้งแต่เวลาประมาณ 03.00 น. ถึงสนามหลวง เวลา 03.30 น. จากนั้นพาคุณแม่ อายุ 84 ปี ซึ่งเดินทางมาจาก จ.พังงา นั่งรถเข็นมาต่อแถวเข้ากราบถวายบังคมพระบรมศพสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ทันทีที่ขึ้นบนพระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ได้กราบถวายบังคม รู้สึกตื้นตันใจและน้ำตาไหล โชคดีที่มีโอกาสได้มา

นางสาวเรืองศรี กล่าวต่อว่าคุณแม่ก็ตั้งใจมากราบ แม้จะป่วยด้วยโรคหัวใจ นั่งรถเข็นก็ไม่ย่อท้อ พสกนิกรชาวไทยรักสมเด็จพระพันปีหลวงมาก และมีประชาชนจำนวนมากสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณพระองค์ท่าน ตนซาบซึ้งพระราชกรณียกิจด้านการแพทย์ เพราะช่วยให้พสกนิกรไทยมีคุณภาพชีวิตที่ดี
นางสาวเรืองศรี ยังเผยอีกว่า คุณแม่เคยเฝ้าฯ รับเสด็จสมเด็จพระพันปีหลวงที่เกาะพะงัน โดยเล่าว่า พระองค์เสด็จฯ พร้อมพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเมื่อครั้งทรงพระเยาว์ ประทับใจมากทรงพระเมตตา เยี่ยมเยียนราษฎรทั่วไทย ตนและครอบครัวตั้งใจจะมากราบถวายบังคมพระบรมศพอีกครั้ง


ทั้งนี้ สำนักพระราชวัง แจ้งเปิดบริการให้นักท่องเที่ยวเข้าชมพระบรมมหาราชวัง ระหว่างเวลา 08.30-15.30 น. ตั้งแต่วันที่ 9 พฤศจิกายน เป็นต้นไป









