ซาบีดา-ไชยชนก ให้กำลังใจจนท.-จิตอาสา ร่วมดูแลปชช.ถวายความอาลัยพระพันปีหลวง

12.11.25 | 19:41 น.

ซาบีดา-ไชยชนก ลงพื้นที่ให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ และจิตอาสาที่มาปฏิบัติหน้าที่ ดูแลปชช.ที่เดินทางมาแสดงอาลัย แด่พระพันปีหลวง

เมื่อ เวลา 16.00 น. วันที่ 12 พฤศจิกายน น.ส.ซาบีดา ไทยเศรษฐ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) และนายไชยชนก ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ลงพื้นที่ให้กำลังใจเจ้าหน้าที่และจิตอาสาที่มาปฏิบัติหน้าที่ ณ จุดรับ-ส่งประชาชน ขององค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) และจุดบริการอาหาร จุดปฐมพยาบาลของกรุงเทพมหานครและกระทรวงสาธารณสุข จุดบริการเครื่องแต่งกาย รวมถึงการคัดกรองประชาชนเพื่ออำนวยความสะดวกให้กับประชาชน ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ และเยี่ยมเยียนประชาชนที่เดินทางมาถวายอาลัย แด่สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง โดยมีคณะผู้บริหารกระทรวงวัฒนธรรมและกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม เข้าร่วม ณ มณฑลพิธีท้องสนามหลวง

น.ส.ซาบีดากล่าวว่า ในวันนี้พสกนิกรต่างพร้อมใจมาร่วมถวายอาลัยด้วยความสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้ ทั้งนี้ กระทรวงวัฒนธรรม โดยกรมการศาสนา ได้จัดกิจกรรม “จิตอาสาจัดทำริบบิ้นสัญลักษณ์แสดงความอาลัย” เพื่อแสดงความอาลัยและน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ทั้งนี้ กิจกรรมนี้เป็นการแสดงออกถึงความจงรักภักดี ความอาลัย และสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณที่ทรงมีต่อประเทศชาติและพสกนิกรไทยในทุกมิติ ทั้งด้านศาสนา การศึกษา ศิลปาชีพ การพัฒนาคุณภาพชีวิต และการอนุรักษ์วัฒนธรรมไทยโครงการนี้ดำเนินการตั้งแต่วันที่ 5 พฤศจิกายน 2568 ถึงเดือนกุมภาพันธ์ 2569 โดยเปิดโอกาสให้ข้าราชการ บุคลากรทางวัฒนธรรม ภาคีเครือข่ายทางศาสนา และประชาชนทั่วไปได้เข้าร่วมกิจกรรมจิตอาสาในการประดิษฐ์ริบบิ้นด้วยตนเอง เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลและแสดงความจงรักภักดีอย่างหาที่สุดมิได้

ริบบิ้นที่จัดทำในโครงการนี้มีหลายรูปแบบและความหมาย เช่น ริบบิ้นไขว้สีดำล้วน สื่อถึงความอาลัยอันสงบและเรียบง่าย ริบบิ้นไขว้สองชั้น สีดำ-ขาวซ้อนกัน สื่อถึงความบริสุทธิ์แห่งความภักดี ริบบิ้นประดับไข่มุกหรือดอกไม้สีขาว สื่อถึงความเคารพและเทิดทูนสูงสุด วัสดุที่ใช้ทำริบบิ้นถูกเลือกอย่างประณีต ใช้ผ้าริบบิ้นสีดำและสีขาว ซึ่งสื่อถึงความอาลัยและความบริสุทธิ์แห่งจิตใจ พร้อมตกแต่งด้วยไข่มุกและดอกไม้สีขาว เพื่อสะท้อนความงดงามแห่งความจงรักภักดีของประชาชนไทย

Advertisement

นอกจากนี้ กรมการศาสนายังเชิญชวนสำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดทั่วประเทศ เครือข่ายทางศาสนา โรงเรียน หน่วยงานภาคี และประชาชนทั่วไป เข้าร่วมกิจกรรมจิตอาสาประดิษฐ์ริบบิ้น เพื่อร่วมถวายเป็นพระราชกุศล พร้อมทั้งส่งเสริมคุณธรรม “ความกตัญญู” และ “จิตอาสา” ให้เกิดขึ้นในทุกภาคส่วนของสังคม โดยริบบิ้นที่จัดทำจะทยอยมอบแก่ประชาชนในหลายพื้นที่ เช่น สถานีรถไฟฟ้า ศูนย์การค้า มณฑลพิธีท้องสนามหลวง หน่วยงานราชการ และสถานศึกษา

กิจกรรมนี้ไม่เพียงแต่เป็นการถวายความอาลัยอย่างสมพระเกียรติเท่านั้น แต่ยังสะท้อนพลังใจ ความรัก และความจงรักภักดีของประชาชนชาวไทยทุกหมู่เหล่า ที่พร้อมใจกันน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ และร่วมกันสืบสานพระราชปณิธานแห่งความดี เพื่อให้หัวใจของคนไทยทุกคนเปี่ยมด้วยความรัก ความเมตตา และความกตัญญูสืบไป