เมื่อเวลา 07.00 น. วันที่ 29 ธันวาคม สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี อุปนายิกาผู้อำนวยการสภากาชาดไทย เสด็จฯ ไปยังลานหน้าอาคารแพทยพัฒน์ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย ทรงบำเพ็ญพระราชกุศลทรงบาตรพระสงฆ์ 100 รูป เนื่องในโอกาสส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ 2561 โอกาสนี้นายแผน วรรณเมธี เลขาธิการสภากาชาดไทย ทูลเกล้าฯถวายของขวัญ, ศ.นพ.สุทธิพงศ์ วัชรสินธุ ผอ.โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ ทูลเกล้าฯถวายปฏิทินประจำปี 2561 จากนั้น พระราชทานพรปีใหม่แก่เจ้าหน้าที่สภากาชาดไทยและคณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ตลอดจนประชาชนทั่วไป ที่เฝ้าทูลละอองพระบาท รับเสด็จ เพื่อความเป็นสิริมงคลตลอดปี

ทั้งนี้ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี พระราชทานพรปีใหม่ว่า “ปี 2560 ที่ผ่านมาเราก็ทบทวนดูว่าได้ทำงานหลายอย่างเพื่อสภากาชาดไทย ซึ่งเป็นองค์การที่ช่วยเหลือผู้ประสบภัย ตกทุกข์ได้ยาก เจ็บป่วย และทำมาหลายปี ในปีนี้ก็ได้ทำงานที่สภากาชาดไทยครบ 40 ปี ต้องรีบฉลอง เพราะไม่ทราบว่าจะทำงานได้ถึง 50 ปีหรือเปล่า คิดว่าใน 40 ปีก็พยายามทำดีที่สุด ให้กิจการของสภากาชาดเจริญก้าวหน้า ก็เหมือนกับทุกๆท่าน วันนี้นอกจากเรามาทำบุญร่วมกันแล้ว ก็ต้องขอบคุณด้วยที่ได้ร่วมมือร่วมใจและทำงานด้วยกันมาอย่างดี และเป็นผลประโยชน์แก่สาธารณชน ในโอกาสนี้ ขออัญเชิญคุณพระรัตนตรัยและสิ่งศักดิ์สิทธิทั้งหลาย และคุณงามความดีของท่านเอง ช่วยดลบันดาลให้ทุกท่านมีกำลังใจที่เข้มแข็ง มีความสุขใจและมีความสุขสบายกาย และขอให้เป็นเช่นนี้ตลอดไป”
ต่อมา เสด็จฯไปยังชั้น 1 อาคารอานันทมหิดล คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ทรงเปิดแพรคลุมป้าย “ห้องเรื่อง ในหลวงอานันทฯ” พร้อมทั้งทอดพระเนตรนิทรรศการ “ห้องเรื่อง ในหลวงอานันทฯ” และทรงลงพระอักษรเลข ๘ บนผืนผ้าใบ จากนั้น เสด็จฯไปยังอาคาร อปร เสด็จขึ้นชั้น 7 ทอดพระเนตรนิทรรศการสรุปการดำเนินการของศูนย์วิจัยมหาจักรีสิรินธร ในพระราชูปถัมภ์ และฉายพระฉายาลักษณ์ร่วมกับคณะกรรมการศูนย์วิจัยมหาจักรีสิรินธรฯ จำนวน 1 ชุด และทรงลงพระนามาภิไธยในสมุดที่ระลึก จากนั้นเสด็จพระราชดำเนินกลับ


