‘เดอะตุ๊ก’ ชี้ ‘นิชิโนะ’ มีเวลาทำความรู้จักแข้งซีเกมส์น้อยไป ทำตกรอบแรก

หลังจากทีมฟุตบอลไทย ภายใต้การคุมทีมของอากิระ นิชิโนะ กุนซือชาวญี่ปุ่น พลาดท่าตกรอบแรกกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 30 ที่ประเทศฟิลิปปินส์ ด้วยผลงาน แพ้ อินโดนีเซีย 0-2 ชนะ บรูไน 7-0 ชนะ สิงคโปร์ 3-0 ชนะ ลาว 2-0 และนัดสุดท้ายผิดพลาดเสมอ เวียดนาม 2-2 ทั้งที่ออกนำไปก่อน 2-0 ซึ่งถือเป็นการตกรอบแรกซีเกมส์หนที่ 3 ในประวัติศาสตร์ฟุตบอลไทยนั้น

“เดอะตุ๊ก” ปิยะพงษ์ ผิวอ่อน อดีตศูนย์หน้าทีมชาติไทย ที่เคยคว้าแชมป์ซีเกมส์ 5 สมัย(2524, 2526, 2528, 2536, 2540) กล่าวว่า อากิระ นิชิโนะ มีเวลาในการทำความรู้จักและเข้าใจนักเตะรุ่นอายุไม่เกิน 23 ปีน้อยเกินไป เพราะทำงานกับทีมชุดใหญ่มาตลอด ซึ่งสองทีมนี้มีความแตกต่างกันอยู่แล้ว ส่วนผลงานในสนามมีข้อผิดพลาดไม่มาก แค่แพ้อินโดนีเซียนัดแรก ทำให้ต้องเหนื่อยในนัดที่เหลือ ซึ่งนัดที่เหลือทั้งกับบรูไน, สิงคโปร์, ลาว และเวียดนามก็ทำได้ดี ส่วนการไม่เอานักเตะอายุเกินติดทีมไปเลยนั้น ส่วนตัวมองว่าเป็นเรื่องปกติ เพราะถ้าต้องการก้าวผ่านอาเซียนไปให้ได้ก็ต้องไม่ใช้นักเตะอายุเกิน ซึ่งก็ถูกแล้ว

อดีตดาวยิงทีมชาติไทยกล่าวอีกว่า ซีเกมส์ในยุคที่ตัวเองยังเล่นอยู่มีความต่างกับยุคนี้มาก อย่างแรกเลยคือเรื่องของอายุ ยุคนั้นใช้ทีมชาติชุดใหญ่ แต่ซีเกมส์ปัจจุบันใช้รุ่นยู 23 ประสบการณ์ย่อมต่างกันอยู่แล้ว ที่สำคัญซีเกมส์ทุกวันนี้เล่นวันเว้นวัน การฟื้นฟูร่างกายอาจจะไม่ดีนัก แต่ก็ถือเป็นประเพณีของฟุตบอลซีเกมส์ไปแล้ว ส่วนความยากนั้นคงไม่ต่างกัน เพราะในวันที่ยังเล่นอยู่กว่าจะได้แชมป์ก็ทุลักทุเล ไม่ได้ชนะรวดแล้วไปคว้าแชมป์

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon