‘หลักชัย’ประเดิมซีเกมส์แรก เฉือนเจ้าภาพคว้าทองสุดเดือด

การแข่งขันกีฬาเทควันโด กีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 30 ที่ริซาล เมโมเรียล สปอร์ต คอมเพล็กซ์ เมื่อวันที่ 8 ธันวาคม เป็นการแข่งขันในประเภทต่อสู้ มีการชิงชัย 8 เหรียญทอง โดยทีมไทยส่งลงแข่งขัน 5 ประเภทด้วยกัน

โดยในรุุ่น 68 กก.ชาย “แบงค์” หลักชัย ห้วยหงษ์ทอง รอบแรกเอาชนะเอาท์คลาส ยก 2 สิธู อ่อง จากพม่า 42-0 จากนั้นในรอบรองชนะเลิศ จะเอาชนะ พรมมาวานห์ สมสนุก จากลาว 35-17 เข้ารอบชิงชนะเลิศไปพบกับ อัลคันทาร่า อาร์เวน จากฟิลิปปินส์

ในรอบชิงชนะเลิศนั้น ยกแรกจอมเตะไทยออกมาได้ดุเดือดและเตะเข้าเป้ามากกว่า ก่อนขึ้นนำห่าง 13-5 แต่ทว่าในยก 2 หลักชัยโดนตัดแต้มหลายต่อหลายครั้ง จนเจ้าภาพขยับขึ้นมาตามทันที่ 13-14 จนกระทั้งยกสุดท้าย กรรมการยังคงเดินหน้าตัดแต้มจอมเตะไทยหลายครั้ง ทำให้อัลคันทาร่าพลิกแซง 16-15 แต่หลักชัยไม่ยอมเตะเข้าเป้า 2 ครั้งติด พลิกกลับมาแซงอีกครั้ง

จนถึงช่วงท้ายไทยโดนแซง 21-22 แต่มีจังหวะที่หลักชัยแลกเตะกับฟิลิปปินส์ แต่เข้าเป้ากว่าโดนหัวจังๆ ทว่าผู้ตัดสินกลับหาว่าจอมเตะไทยฟาล์วก่อน แล้วตัดคะแนนจอมเตะไทย ทำให้โค้ชเช ยอง ซ็อก ต้องขอดูวิดีโอ สุดท้ายกลายเป็นผลดีกับทีมไทย ได้คะแนนคืนขึ้นเอาชนะไปได้ 24-22 คว้าเหรียญทองไปครองได้สำเร็จ

หลังเกม หลักชัย กล่าวว่า พยายามอย่างเต็มที่แล้วในเกมนี้ ขอบคุณทุกกำลังใจ ตอนโดนตัดแต้มเยอะๆ ก็รู้สึกเครียดและข้องใจพอสมควร แถมแต้มสุดท้ายที่จะเป็นตัวตัดสินเกมยังถูกยกเลิกอีก ยังดีที่ประท้วงกลับมาได้

“การมาซีเกมส์นี้เป็นครั้งแรกของตัวเองที่ได้ออกมหกรรมใหญ่ ก็ดีใจที่สามารถคว้าเหรียญทองมาครองได้ ที่ตั้งใจซ้อมมาตลอดนั้นประสบผลสำเร็จ และขอมอบเหรียญนี้ให้กับพ่อ-แม่ และก็ทีมโค้ชทุกคน” หลักชัย กล่าวปิดท้าย

ส่วนรุ่น 74 กก.ชาย “นัท” ณัฐวีร์ กล่อมพงษ์ จอมเตะไทยลงเล่นรอบแรกเอาชนะเอาท์คลาสยก 2 วา มิทโธนา จากกัมพูชา 25-0 ก่อนที่ในรอบตัดเชือกจะพบกับซูเบอร์ มูฮัมหมัด จากมาเลเซีย 12-11 เข้าไปชิงชนะเลิศกับ เชีย เดฟ จากฟิลิปปินส์ ก่อนจะพ่ายไป 5-10 คะแนน ได้เหรียญเงินเท่านั้น

ขณะที่ รุ่นมากกว่า 87 กก.ชาย “ร็อค” ณัฐภัทร ตันตรามาตย์ รอบแรกเอาชนะ เหวียน ธานห์ ตวน จากเวียดนาม 13-0 เข้ารอบไปพบกับ ปราเซตโย่ ริซกี้ จากอินโดนีเซีย ก่อนจะเอาชนะได้ 22-5 เข้าไปชิงชนะเลิศกับ อุย คริสโตเฟอร์ โรเบิร์ต จากฟิลิปปินส์ ก่อนจะเตะได้ดีกว่า เอาชนะไปได้ 17-4 คว้าเหรียญทองมาครองได้สำเร็จ

หลังเกม ณัฐภัทร กล่าวว่า จริงๆ มีอาการเจ็บหลังมาตั้งแต่เอเชี่ยนเกมส์แล้ว พยายามไม่คิดถึงอาการบาดเจ็บจนคว้าเหรียญทองมาได้สำเร็จ หลังจากนี้ก็จะรักษาตัวเองแล้วค่อยคิดถึงการแข่งขันปีหน้าต่อไป

นอกจากนี้ไทยยังได้อีก 2 เหรียญทองแดง ในรุ่น 57 กก.หญิง วิภาวรรณ ศิริพรเพิ่มศักดิ์ และรุ่น 62 กก.หญิง ธัญนิตย์ ภูธนัตถ์วฤนร์

บทความก่อนหน้านี้‘RoVไทย’ หล่นสายล่างดวล ‘เวียดนาม’ ลุ้นทะลุชิงทองซีเกมส์2019
บทความถัดไป‘ส.ส.เฮ้ง’ เปิดปาก รับเป็นคนดีลเศรษฐกิจใหม่ โหวตองค์ประชุมให้ ชี้นิมิตหมายดีร่วม รบ.