‘บิ๊กต้อม’รับไทยมีจุดด้อยเยอะ ชี้เวียดนามพัฒนาขึ้นต้องเร่งศึกษาข้อมูลเตรียมไว้

“บิ๊กต้อม” นายธนา ไชยประสิทธิ์ หัวหน้าคณะนักกีฬาไทย ชุดทำศึกซีเกมส์ 2019 เปิดเผยว่า เเม้ศึกซีเกมส์ 2019 จะยังไม่รูดม่านปิดฉากการเเข่งขัน เเต่ก็พอเห็นภาพรวมเเล้วว่า ทัพนักกีฬาไทยมีจุดดีจุดด้อยเเละจุดที่ต้องรีบกลับปรับปรุงเเก้ไขอย่างไร หลังตลอด 10 กว่าวันที่ผ่านมา ได้เห็นเเล้วว่ามีกีฬาใดที่ทำผลงานได้ดีตรงอย่างที่หวัง และกีฬาใดบ้างที่พลาดเป้าไปหากเทียบกับผลที่มีการประเมินก่อนมาเเข่งขัน

นายธนา กล่าวต่อว่า เมื่อเสร็จสิ้นการเเข่งขัน ทั้งคณะกรรมการโอลิมปิคเเห่งประเทศไทย พร้อมด้วยการกีฬาเเห่งประเทศไทย (กกท.) เเละสมาคมกีฬาต่างๆ จะนัดรือกันอีกครั้ง พร้อมวิเคราะห์ถึงจุดดีจุดผิดพลาดต่างๆที่เกิดขึ้นตลอดทั้งการเเข่งขัน เพื่อให้เป็นเเนวทางในการรักษาผลงานเเละพัฒนามาตรฐานของนักกีฬาไทยไม่ให้ตกลงไปกว่าเดิมทั้งในการส่งทีมเข้าเเข่งขัน ไม่ว่าจะเป็นซีเกมส์ เอเชียนเกมส์ หรือโอลิมปิกเกมส์

“ส่วนเจ้าเหรียญทองกีฬาซีเกมส์นั้น ถึงเวลานี้ ฟิลิปปินส์ น่าจะได้ไปครองแบบเเน่นอนเเล้ว ซึ่งปัจจัยที่ทำให้พวกเขาเอาชนะได้ ก็ต้องยอมรับว่ามาจากการที่พวกเขาอาศัยความได้เปรียบจากการเป็นเจ้าภาพ ตั้งเเต่การบรรจุชนิดกีฬาที่ไม่ได้เป็นสากลสักเท่าไหร่เข้าเเข่งขันเพื่อคว้าเหรียญรางวัล ส่วนกีฬาที่ใช้สายตากรรการตัดสิน เหรียญทองส่วนใหญ่จะเป็นของนักกีฬาจากฟิลิปปินส์”

บิ๊กต้อม กล่าวปิดท้ายว่า ส่วนที่น่าเป็นห่วงคือ ถ้าเทียบผลงานโดยเฉพาะกีฬาสากลทั่วไปที่มีในโอลิมปิกเกมส์, เอเชี่ยนเกมส์ กับชาติอย่างเวียดนาม ที่จะเป็นเจ้าภาพครั้งหน้า ต้องบอกว่ามีความใกล้เคียงและสูสีกับไทย บางชนิดกีฬาดีกว่าด้วยซ้ำ ส่วนพวกกีฬาสถิติอย่าง กรีฑา, ว่ายน้ำ หรือยิงปืน เวียดนามก็ทำได้ดีมาก ซึ่งจุดนี้ได้คุยกับกกท. และสมาคมกีฬาต่างๆ ให้ศึกษา เก็บข้อมูลของเวียดนามอย่างละเอียด ในเรื่องการพัฒนากีฬาแต่ละชนิดอย่างไร ส่งไปแข่งหรือฝึกซ้อมที่ไหนบ้าง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้หนุ่มใหญ่รับจ้างซุก ‘กัญชา’ บิ๊กล็อตในสวนมะพร้าวพ่อตา ตร.ตามพฤติกรรมกว่า 4 ปี ก่อนจนมุม
บทความถัดไป“พีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค” ยื่นหนังสือแจ้งกกต. ขอลาออกจากสมาชิกประชาธิปัตย์