กระหึ่ม ‘น้องเทนนิส’ คว้ายอดเยี่ยมโลก หลังเตะกวาด26แชมป์ เผยจุดเริ่มต้นจากซีเกมส์จนแข็งแกร่ง

“น้องเทนนิส” พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ จอมเตะสาวไทย เปิดเผยว่า มหกรรมกีฬาซีเกมส์ สอนให้แข็งแกร่ง ความพ่ายแพ้เมื่อปี 2013 เป็นบทเรียนสำคัญ ทำให้สู้ไม่ถอย เจอใครในสนามต้องเตะอย่างบ้าคลั่ง และเต็มที่ที่สุด ส่วนผลงานซีเกมส์ปีนี้ สรุปคว้าแชมป์ไป 5 รายการใหญ่ และยังได้รางวัลจากสหพันธ์เทควันโดโลก ให้เป็นนักกีฬายอดเยี่ยมหญิงแห่งปีด้วย รวมเบ็ดเสร็จตั้งแต่ก้าวขึ้นมาเล่นรุ่นประชาชน ทำไป 26 แชมป์แล้ว

หลังจากสมาคมกีฬาเทควันโดแห่งประเทศไทย โดย ผศ.พิมล ศรีวิกรม์ นายกสมาคมฯ ทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยมในมหกรรมกีฬาซีเกมส์ 2019 ครั้งที่ 30 ที่ประเทศฟิลิปปินส์ โดยกวาดไปได้ทั้งหมด 7 เหรียญทอง 3 เหรียญเงิน 6 เหรียญทองแดง แยกเป็นประเภทต่อสู้ ส่ง 10 รุ่น ได้ 6 เหรียญทอง 1 เหรียญเงิน 3 เหรียญทองแดง ส่วนประเภทพุมเซ่ หรือ ท่ารำ ได้ 1 เหรียญทอง 2 เหรียญเงิน 3 เหรียญทองแดง นั้น

ในส่วนของ “เทนนิส” พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ จอมเตะสาวไทย ยังทำผลงานสมราคา มืออันดับ 1 ของโลก รุ่น 49 กก.หญิง ต้อนชนะคู่แข่งตั้งแต่รอบแรก จนถึงรอบชิงชนะเลิศ ทำไปได้ถึง 122 คะแนน โดยในรอบชิงชนะเลิศ เอาชนะ อารากอน เรห์ซ่า ของเจ้าภาพฟิลิปปินส์ ไปแบบแต้มขาด 35-2 ป้องกันแชมป์ไว้ได้อีกครั้ง

ล่าสุดเมื่อวันที่ 10 ธันวาคม พาณิภัค ได้โพสต์ผ่านไอจี panipak2540 บอกความรู้สึกตั้งแต่ผิดหวังจากซีเกมส์ครั้งแรก ก่อนที่จะก้าวมาคว้าเหรียญทองในรายการระดับนานาชาติได้อย่างต่อเนื่องว่า

“ซี่เกมส์นี่สอนอะไรเราหลายๆ อย่างเหมือนกันนะ ย้อนไปตอนซีเกมส์ ที่พม่า ปี 2013 ซีเกมส์แมตช์แรกของหนูที่ได้ขึ้นมาพิสูจน์ตัวเองในรุ่นน้ำหนักของประชาชน ในรอบชิงตอนนั้นหนูเจอกับเจ้าภาพเหมือนกัน หนูแพ้ไปในไม่กี่วิสุดท้าย ครั้งนั้นเป็นบทเรียนอันล้ำค่ามากๆ ทำให้หนูเติบโตเรียนรู้ และแกร่งขึ้นมาก ๆ ขอบคุณซีเกมส์ครั้งนั้น ที่ทำให้หนูไม่ว่าจะเจอกับใครหนูจะเตะอย่างบ้าคลั่ง และเตะแบบเต็มที่ที่สุด”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่

เพิ่มเพื่อน

ทั้งนี้ การคว้าเหรียญทองซีเกมส์ 2019 ทำให้ในปีนี้ “เทนนิส” พาณิภัค ได้แชมป์ไปทั้งหมด 5 รายการใหญ่ ได้แก่ เบลเยียม โอเพ่น ที่ประเทศเบลเยียม, ชิงแชมป์โลก ที่ประเทศอังกฤษ, กีฬามหาวิทยาลัยโลก ที่ประเทศอิตาลี, ชิบะ เวิลด์ กรังด์ปรีซ์ และซีเกมส์ ครั้งล่าสุด

รวมทั้งยังได้รับรางวัลจากสหพันธ์เทควันโดโลก ให้เป็นนักกีฬายอดเยี่ยมหญิงแห่งปีด้วย แต่เนื่องจาก พาณิภัค ติดแข่งขันกีฬาซีเกมส์ จึงไม่ได้เดินทางไปรับรางวัลด้วยตัวเอง ที่ประเทศรัสเซีย เมื่อวันที่ 6 ธันวาคมที่ผ่านมา

นอกจากนี้ รวมเบ็ดเสร็จ ตั้งแต่ “เทนนิส” พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ ก้าวขึ้นมาเล่นเทควันโดรุ่นประชาชน เมื่อปี 2014 เจ้าตัวทำไปทั้งหมด 26 แชมป์ในรายการระดับนานาชาติแล้ว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้กลุ่มอนุรักษ์ เดินทวงคืนภูเขา ‘หนองบัวลำภู’ จี้ป่าไม้หยุดสัมปทานโรงโม่หิน
บทความถัดไปล่องนที ฟังบทกวีขับขาน ‘พนักงานเห่เรือ’ คนที่ 7 แห่งกรุงรัตนโกสินทร์ นาวาเอก ณัฐวัฏ อร่ามเกลื้อ