ซุป’ตาร์ซีเกมส์ : ‘ปลื้มจิตร์ ถินขาว’ แชมป์ซีเกมส์ 10 สมัยติด

วอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทยเป็นกีฬาที่แบเบอร์ในการคว้าเหรียญทองซีเกมส์แบบที่ไม่มีทางปากกาเซียนจะหัก เพราะความห่างของทีมตบลูกยางสาวไทยกับทีมต่างๆ ในอาเซียน สาวไทยได้แชมป์มาแล้ว 13 สมัย จากการแข่งขัน 20 ครั้ง และเป็นแชมป์ 11 ครั้งติดต่อกันมาแล้ว ตั้งแต่ซีเกมส์ ครั้งที่ 18 ที่ จ.เชียงใหม่ เมื่อปี 2538

นักวอลเลย์บอลหญิงที่ได้แชมป์ในซีเกมส์มากที่สุด คือ “หน่อง” ปลื้มจิตร์ ถินขาว ที่แข่งขันซีเกมส์เป็นครั้งที่ 10 ที่ฟิลิปปินส์ และ 9 ครั้งที่ผ่านมา หยิบแชมป์ได้ทุกสมัยที่ติดทีม

หน่องเริ่มต้นแข่งขันซีเกมส์เป็นครั้งแรก ที่ประเทศมาเลเซีย เมื่อปี 2545 เมื่อ 17 ปีที่แล้ว กลายเป็นนักกีฬาที่รับใช้ชาติในซีเกมส์ยาวนานที่สุดคนหนึ่ง และคงยังไม่มีใครที่สามารถคว้าเหรียญทองซีเกมส์ 10 สมัยติดกันได้หน่องทำได้

ซีเกมส์ ครั้งที่ 22 วันนั้นปลื้มจิตร์เป็นน้องเล็กในทีม ด้วยวัย 19 ปี แต่มาวันนี้เธอพี่ใหญ่ในทีม แต่ยังคงสร้างรอยยิ้มให้กับทั้งรุ่นน้อง ทีมงาน และแฟนวอลเลย์ได้มาตลอดเกือบ 2 ทศวรรษที่รับใช้ชาติ

ปลื้มจิตร์ไม่เคยบอกว่าซีเกมส์ครั้งนี้จะเป็นหนสุดท้ายของตัวเองหรือไม่ ให้เวลาและสภาพร่างกายตอบแทนปากตัวเอง ถ้ายังเล่นไหวก็ลุยกันต่อ แต่ถ้าถึงเวลาจะต้องเลิกก็ต้องเข้าใจวัฏจักรของการเป็นนักกีฬา

การเป็นซีเกมส์ครั้งที่ 10 ในชีวิต ต่อด้วยการคว้าโควต้าโอลิมปิกเกมส์ 2020 ในอีกไม่กี่วันข้างหน้า น่าจะทำให้การเป็นนักวอลเลย์บอลของหน่องสมบูรณ์แบบมากทีเดียว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เมื่อผู้ก่อตั้งหัวเว่ย ไม่สนเรื่องสหรัฐแบนอีกแล้ว
บทความถัดไปชมลุคใหม่ของพระเอกหนุ่ม ‘ณเดชน์ คูกิมิยะ’ หล่อเท่สไตล์นายแบบฝรั่ง