วีกเอ็นด์ฟาร์ม : เส้นทางการทำนาแห้ว ที่กว่าจะมาเป็นแห้ว ต้องทำอย่างไร (ชมคลิป)

วีคเอนด์ฟาร์ม วันนีพามาที่อำเภอศรีประจันต์ จังหวัดสุพรรณบุรี ซึ่งได้ชื่อว่าเป็นดินแดนอู่ข้าวอู่น้ำของประเทศไทย นอกจากที่นี่จะเต็มไปด้วยนาข้าวแล้ว ยังเป็นแหล่งเพาะปลูกแห้ว รสเลิศอีกด้วย จะหวาน จะกรอบ ขนาดไหน ไปพิสูจน์กัน

แห้วจัดเป็นพืชล้มลุกตระกูลกก  เป็นพืชกึ่งน้ำที่มีเหง้าอยู่ใต้ดิน ลักษณะลำต้นเล็กเรียว คล้ายกับต้นหอม  สามารถขึ้นได้เองตามธรรมชาติ

Image 7

สำหรับวิธีการงมแห้วก็ไม่ยาก เพียงแค่มีภาชนะคู่ใจกับสองมือ ค่อยๆกวาดงมแห้ว โดยแห้วที่จะนำขึ้นมานั้นจะใช้เวลาเพาะปลูกประมาณ 6 เดือน ซึ่งนอกจากผลผลิตที่ได้จะส่งขายเป็นหัวเพื่อนำไปแปรรูปแล้ว แห้วหัวแหลมๆ ยังสามารถนำไปเพาะเป็นต้นกล้าเพื่อนำมาปลูกต่อไปได้อีกด้วย

Advertisement

Image 3

ปัจจุบัน จังหวัดสุพรรณบุรี มีพื้นที่ปลูกแห้วกว่า 2,000 ไร่ครับ โดยเกษตรกร 1 รายจะปลูกแห้วประมาณ 5 ไร่ เพื่อง่ายต่อการจัดการ

สำหรับการปลูกแห้ว ขั้นแรกต้องเตรียมพื้นที่ให้พร้อม โดยจะต้องไถเปิดหน้าดิน ไถพรวน และตีดินให้ละเอียดครับ จากนั้นจะนำต้นกล้าที่เพาะไว้มาดำเหมือนกับการดำนาระยะห่างระหว่างต้นและแถวประมาณ 70-80 เซนติเมตร ซึ่งช่วงที่เกษตรกจะเริ่มปลูกจะอยู่ประมาณเดือนมกราคม – เมษายน

Advertisement

Image 2

 

ส่วนต้นทุนการปลูกแห้ว พื้นที่  1 ไร่ จะใช้เงินลงทุนประมาณ 30,000 บาทครับ  และเมื่อครบ 6 เดือน เก็บผลผลิตจะได้ประมาณ 6,000 กิโลกรัม

และหลังจากที่แห้วได้รับการปอกโดยเกษตรกรเสร็จเรียบร้อยแล้ว ก็จะส่งมาที่โรงแยก ซึ่งแต่ละวัน แห้วจะถูกส่งมายังโรงงานวันละ 6-7 ตันครับ โดยจะเป็นหัวแห้ว ขนาด 2.2 เซนติเมตร 2.5 เซนติเมตร 2.8 เซนติเมตร และ 3.2 เซนติเมตร

13106597_1567750869908828_1651867447_o

Image 6

ปัจจุบันตลาดแห้วจะถูกส่งออกจากโรงงานไปยัง ร้านค้า ห้างสรรพสินค้า  30 เปอร์เซ็นต์ และโรงงานผลิตผลไม้กระป๋องอีก 70 เปอร์เซ็นต์

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image