ปุ๋ยอินทรีย์’เบญจคุณ’ จากรังปลวก ทำเองได้ ไม่ง้อปุ๋ยเคมี (คลิปวิธีทำ)

12.05.16 | 16:32 น.

ปัจจุบันเกษตรอินทรีย์ได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวาง ด้วยคุณประโยชน์ที่ต่างมองเห็นกันว่าจะเป็นทางที่นำไปสู่คุณภาพชีวิตที่ดี ปลอดภัยจากพิษของสารเคมีที่เป็นตัวบั่นทอนสุขภาพ จนนำไปสู่โรคร้ายต่างๆ

ที่ชุมชนบ้านโคกเมือง ต.จรเข้มาก อ.ประโคนชัย จ.บุรีรัมย์ เป็นแหล่งทำการเกษตรอินทรีย์ที่ขึ้นชื่อของประเทศ ณ เวลานี้ นั่นคือการผลิตข้าวอินทรีย์ ซึ่งอธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ คุณดวงพร รอดพยาธิ์ เผยว่ากำลังสนใจศึกษาเพื่อรวบรวมเป็นฐานข้อมูลในการเผยแพร่ไปยังตลาดในต่างประเทศ ซึ่งประเด็นนี้ “เส้นทางเศรษฐีออนไลน์” จะได้นำมาเสนอในลำดับถัดไป

2

แต่สิ่งที่นำมาฝากกันในคราวนี้ นั่นคือการผลิตปุ๋ยอินทรีย์จากวัสดุธรรมชาติ ที่ชื่อว่า ปุ๋ยเบญจคุณ ซึ่งเป็นปุ๋ยที่ผลิตใช้กันในหลายๆ ที่ และเป็นปุ๋ยที่มีการแนะนำกันมาแล้วอย่างกว้างขวาง

ที่มาของชื่อ ปุ๋ยเบญจคุณ ก็คือ เป็นปุ๋ยที่ประกอบด้วยจุลินทรีย์จาก 5 แหล่ง ได้แก่

Advertisement
  1. จุลินทรีย์ในนมเปรี้ยว
  2. จุลินทรีย์จากแป้งข้าวหมาก
  3. จุลินทรีย์จากรำข้าว
  4. จุลินทรีย์ในดินปลวก
  5. จุลินทรีย์ในดินกอไผ่

คุณศุภณัฏฐ์ บุญอาจ แห่งบ้านสวนสุข เลขที่ 349 หมู่ 6 ต.จรเข้มาก อ.ประโคนชัย จ.บุรีรัมย์ ผู้เป็นวิทยากรสาธิตการทำปุ๋ยเบญจคุณ ได้นำเสนอวิธีการทำมาดังนี้

3

ส่วนผสมของปุ๋ยเบญจคุณ ประกอบด้วย

  1. ดินโคนต้นข้าว
  2. ดินกอไผ่
  3. ดินจอมปลวก
  4. หัวเชื้ออาหารหมู
  5. รำละเอียด
  6. ขี้เถ้า
  7. น้ำตาลทรายแดง
  8. หัวเชื้อแป้งข้าวหมาก
  9. นมเปรี้ยว (ไม่จำกัดยี่ห้อ)

ส่วนผสมข้อ 1-7 ทั้งหมดอย่างละ 1 กิโลกรัม นำมาบดให้ละเอียด และคลุกผสมรวมกัน ใส่หัวเชื้อแป้งข้าวหมากพอประมาณ และนมเปรี้ยวไซซ์ขวดเล็ก 3-4 ขวด เติมน้ำให้พอมีความชื้นสัก 60% (ปั้นเป็นก้อนได้) จากนั้นปั้นเป็นก้อนแล้ววางเรียง คลุมด้วยผ้าพลาสติก 7 วันให้เกิดเชื้อรา

 

วิธีนำไปใช้ นำปุ๋ยก้อนกลมๆ นี้ไปฝังใต้ดินโคนต้นไม้ กระจายๆ  ประสิทธิภาพของปุ๋ยและแผ่กระจายออกไปทำให้ดินมีความสมบูรณ์ พืชได้อาหารสมบูรณ์

ติดต่อสอบถาม คุณศุภณัฏฐ์ ได้ที่เบอร์โทร 09-7167-8794

J-ปุ๋ย

คลิกชมคลิปที่นี่