เห็ดตีนแรด ปลูกได้ในกระถาง ไม้กิน-ไม้ประดับในต้นเดียว

โดยทั่วไปเราจะเห็นการเพาะเห็ดกันในโรงเรือน แต่คราวนี้พาไปชมการเพาะเห็ดในกระถาง เหมือนการปลูกไม้ประดับเลย นั่นคือเห็ดตีนแรด ด้วยการเพาะที่ไม่ยากและรสชาติอร่อย คาดว่าจะต้องเป็นเห็ดที่ได้รับความนิยม

เห็ดตีนแรดต้นนี้เป็นภาษาที่เรียกกันทางภาคอีสาน แต่ถ้าเป็นภาคกลางจะเรียกเห็ดตับเต่าขาว และทางภาคเหนือเรียกว่าเห็ดจั่น มีลักษณะดอกใหญ่ สีขาว มีลักษณะสวยงาม เห็ดตัวนี้สามารถนำก้อนเชื้อปลูกในกระถางเหมือนกับการปลูกต้นไม้ทั่วไปได้เลย และตัดดอกได้เหมือนตัดไม้ประดับ ซึ่งน่าจะเป็นเห็ดสำหรับคนเมืองได้เป็นอย่างดี เนื่องจากไม่ต้องมีโรงเรือน สำหรับวัสดุเพาะในการผลิตถุงเชื้อ ประกอบด้วยขี้เลื่อยไม้ยางพารา, รำละเอียด, ยิปซัม 2 กิโลกรัม, ปูนขาว และดีเกลือ

ทั้งนี้ เห็ดตีนแรดยังสามารถเจริญได้ในฟางแห้งสับผสมกับซังข้าวโพดป่น, ซังข้าวโพดป่นล้วน, ไส้นุ่นล้วน, ฟางสับล้วน, ฟางหมักกับขี้ม้าหรือปุ๋ยเคมี หรือจะใช้วัสดุหลายอย่างผสมกันในอัตราส่วนต่างๆ ส่วนการบรรจุถุง ใช้ถุงสำหรับการเพาะเห็ดโดยเฉพาะ ขนาด 6.5×12.5 นิ้ว โดยกรอกวัสดุเพาะลงถุง แล้วทุบให้แน่นที่สุด ใส่คอขวดพลาสติกแล้วปิดด้วยจุกสำลี แล้วนำไปนึ่งฆ่าเชื้อในหม้อนึ่ง ความร้อนประมาณ 100 องศาเซลเซียส นาน 3 ชั่วโมง จากนั้นนำไปเขี่ยเชื้อโดยกรรมวิธีการเขี่ยเชื้อเห็ดปกติ

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม คลิกที่นี่ 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้แม่ค้าร้านตามสั่งย่านมหาชัย ร้องตร.ตามจับคนร้าย โดนขโมยจยย.มาสองครั้งติด
บทความถัดไป‘บีโอเจ’ช็อกตลาด ประกาศใช้อัตราดอกเบี้ยนโยบายแบบติดลบ