สุดเจ๋ง! ‘เกษตรมหัศจรรย์61’ โชว์นวัตกรรมใหม่-เสริมประสิทธิภาพเกษตรกรไทยยุค4.0

เมื่อวันที่ 26 พฤษภาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่าบรรยากาศการจัดงาน เกษตรมหัศจรรย์ 2561 ณ SKY HALL เซ็นทรัลพลาซา ลาดพร้าว ภายใต้แนวคิด “เกษตรสร้างสุข ยุคดิจิทัล” ในวันที่ 3 เป็นไปอย่างคึกคัก มีประชาชนอุ้มลูกจูงหลานและพาพ่อแม่มาเที่ยวชม ทุเรียนไฮไลต์สำคัญ กว่า 100 สายพันธุ์ จากทุกภาคของประเทศไทย พร้อมชิมฟรีทุเรียนและผลไม้รสอร่อยนานาชนิดเช่น หมอนทองอุตรดิตถ์ ทุเรียนก้านยาว ทุเรียนกบแม่เฒ่า ซึ่งเป็นทุเรียนพันธุ์โบราณเนื้อนุ่มอร่อยรสชาติกลมกล่อมฯลฯ ภายในงานยังนำเสนอเวทีเสวนานวัตกรรมการทำการเกษตรยุคใหม่เพื่อให้เกษตรกรไทยก้าวสู่การเป็น smart farmer ได้อย่างยั่งยืน ตามนโยบายไทยแลนด์ 4.0

โดยกิจกรรมเวทีกิจกรรมในวันนี้ได้รับความสนใจมากเป็นพิเศษ โดยมีการเสวนาเรื่อง “เครื่องตรวจวัดคุณภาพทุเรียนอ่อน แก่ สุก รู้ผลเสี้ยววินาที” นวัตกรรมใหม่ผลงาน ผศ.ดร.รณฤทธิ์ ฤทธิรณ ภาควิชาวิศวกรรมอาหาร คณะวิศวกรรมศาสตร์ กำแพงแสน มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน โดยเครื่องวิเคราะห์คุณภาพทุเรียนใช้เทคโนโลยีอินฟราเรดวิเคราะห์น้ำหนักเนื้อแห้งที่อยู่ในทุเรียน ได้อย่างรวดเร็วโดยไม่ต้องทำลายตัวอย่าง วิธีการใช้เพียงนำหัววัดของเครื่อง

ผศ.ดร.รณฤทธิ์กล่าวว่า อีก 2เดือนข้างหน้าจะเปิดตัวเครื่องวิเคราะห์คุณภาพทุเรียนเชิงพาณิชย์ที่มีขนาดกระทัดรัดน้ำหนักเบาประมาณ 400-500กรัมราคาประมาณแสนต้นๆ ให้เกษตรกรนำไปใช้วิเคราะห์คุณภาพทุเรียนก่อนขายเพื่อลดปัญหาพ่อค้ากดราคารับซื้อทุเรียนเพราะไม่มั่นใจคุณภาพสินค้า ขณะเดียวนวัตกรรมดังกล่าวจะช่วยผู้ส่งออกคัดคุณภาพทุเรียนสุกออกขาย แก้ปัญหาการขายทุเรียนอ่อนได้ในอนาคต

ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่าในนอกจากส่วนนิทรรศการเเละเวทีเสวนาเเล้ว ภายในงานยังมีการจัดจำหน่ายสินค้าขายดี ซึ่งได้รับความสนใจจากผู้เข้าชมงานจำนวนมาก อาทิ ผลิตภัณฑ์ข้าวเพื่อสุขภาพ ผลงานกลุ่มวิสาหกิจแปลงนาสะอาด จังหวัดกำแพงเพชร ภายใต้สนับสนุนของกรมการข้าว ทางกลุ่มเกษตรกรได้นำเสนอข้าวหลาก หลายสายพันธ์เช่น ทับทิมชุมแพ เป็นข้าวโภชนาการสูง มีวิตามินอีสูง และทางคณะแพทย์ที่ขอนแก่นวิจัยแล้วสามารถกำจัดน้ำตาลที่เป็นส่วนเกินในร่างกายได้ด้วย ยังมีข้าวมะลิดำหนองคาย ข้าวหอมชากังราว ข่าวาวมะลิโกเมนสุรินทร์ เป็นข้าวมะลิแดงเนื้อนุ่มยิ่งกว่าเดิม ข้าวกล้องมะลินิลสุรินทร์ เป็นข้าวนาปี เวลาหุงสุกจะนุ่มและหอม ช่วยในเรื่องของมะเร็งลำไส้ใหญ่ได้ เหมาะกับคนที่นอนไม่หลับนอกจากนี้ทางกลุ่มเกษตรกรยังได้นำข้าวมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางบำรุงผิว

สำหรับผู้สนใจสามารถมาเดินทางมาชมทุเรียนได้ที่งานเกษตรมหัศจรรย์ 2561 “เกษตรสร้างสุข ยุคดิจิตอล” ณ สกายฮอลล์ ชั้น 3 เซ็นทรัลลาดพร้าว เวลา 10:00- 20:00 น.

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘มติชน’ เชิญชวนร่วมแสดงความเห็น จะทำกิจกรรมอะไรในวันวิสาขบูชา 29 พ.ค.?
บทความถัดไปสื่อเผยเชลซีจ่อเซ็น ‘ซาร์รี่’ คุมทัพ 2-4 ปี รับค่าเหนื่อยปีละ 5.25 ล้านปอนด์