ผอ.ร.ร.สวนชลฯ สั่งยกเลิก ‘จูบดิน’ เด็ดขาด

เมื่อวันที่ 16 มิถุนายน นายวันชัย ทันสมัย ผู้อำนวยการโรงเรียนสวนกุหลาบ ชลบุรี เปิดเผยถึงกรณีที่เฟซบุ๊กเพจ ANTI SOTUS เผยแพร่ภาพเหตุการณ์กิจกรรมวันละอ่อนของโรงเรียนสวนกุหลาบ ชลบุรี โดยมีการให้นักเรียนจูบดิน ซึ่งเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางถึงความเหมาะสมและหวั่นเรื่องความปลอดภัยของน้องๆ ที่เกรงว่าจะติดเชื้อโรคจากดิน เช่น โรคเมลิออยด์ เป็นต้น ว่า ชี้แจงว่ากิจกรรมวันละอ่อน ไม่เกี่ยวกับกิจกรรมรับน้อง และไม่เกี่ยวกับวันไหว้ครู แต่เป็นกิจกรรมที่รับมาจากโรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย กรุงเทพฯ โดยกิจกรรมวันละอ่อน แบ่งเป็น 4 ฐาน ประกอบด้วย ฐานความเป็นผู้นำ ฐานความรับผิดชอบ ฐานไว้วางใจและฐานความตะหนัก เป้าหมายเพื่อลดความอ่อนของวัยและสร้างความเป็นผู้นำให้แก่นักเรียนน้องใหม่คือม.1 และม.4 ซึ่งถือเป็นกิจกรรมที่ดี โรงเรียนสวนกุหลาบ ชลบุรี มีจุดแข็งตรงที่รุ่นพี่ดูแลรุ่นน้องทำให้ไม่มีปัญหานักเรียนออกนอกลู่นอกทาง ทั้งนี้ตลอดโครงการ ยืนยันว่ามีครูดูแลอยู่ตลอด

นายวันชัย กล่าวต่อว่า ส่วนการจูบดินนั้น ชี้แจงว่าตอนที่นักเรียนม.6 นำเสนอรายละเอียดโครงการมานั้น ไม่มีเรื่องจูบดินอยู่ในสคริปต์ โดยกิจกรรมดำเนินการมาถึงช่วงสุดท้าย จะจบแล้ว ครูก็ถอยออกมา รุ่นพี่ม.6 เรียกรุ่นน้องมารวมอยู่กลางสนาม จากนั้นรุ่นพี่ม.6 พูดทำนองว่าตนเองผูกพันกับโรงเรียน ได้ดิบได้ดีก็เพราะสถาบัน ประกอบกับเป็นแผ่นดินเกิด ตนเองรักโรงเรียน รักแผ่นดินเกิด ถ้าใครรักโรงเรียน ก็ขอให้จูบ ก็เลยเกิดภาพนักเรียนจูบดินเกิดขึ้น แต่ชี้แจงว่าช่วงการจูบดินเป็นช่วงเวลาสั้นๆ จูบแล้วเงยขึ้นทันที ไม่ได้แช่ และสนามหญ้าก็ไม่ได้เป็นดินเฉอะแฉะ และจากนักเรียนน้องใหม่ 700-800 คน มีไม่มีกี่ที่จูบดิน ส่วนใหญ่เอาหน้าผากสัมผัสดิน และการที่มีผู้ถ่ายภาพนำไปโพสต์ ก็ไม่ได้หมายความว่าจะไม่เห็นด้วยกับกิจกรรมดังกล่าว เพียงแต่ที่เกิดกระแสดราม่าขึ้น เพราะเพจหนึ่งไปพบเห็นเข้าและนำมาโพสต์เผยแพร่ต่อ ประกอบกับมีมีศิษย์เก่าและผู้ปกครองไปโต้กับเพจดังกล่าวแทนโรงเรียน ก็เลยเกิดเป็นกระแสดราม่าขึ้นมา

นายวันชัย กล่าวต่อว่า อย่างไรก็ตามทางโรงเรียนไม่ได้เพิกเฉยหรือเฉยเมยต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น รับรู้ว่าการที่เพจดังกล่าวนำไปเผยแพร่ก็เพราะปรารถนาดี และห่วงใย เห็นว่าการจูบดินอาจจะสุ่มเสี่ยงต่อความปลอดภัยของเด็ก ฉะนั้นเช้าวันนี้ตนจึงได้เรียกประชุมครูผู้รับผิดชอบโครงการ ตลอดจนนักเรียนรุ่นพี่ม.6 มาพูดคุยทำความเข้าใจแล้ว ตนเข้าใจเจตนาดีของนักเรียนรุ่นพี่ม.6 ที่ต้องการให้น้องๆ รักสถาบัน แต่ตนก็ได้กำชับว่าสิ่งดีๆ ที่เป็นจุดแข็งของกิจกรรมวันละอ่อน ก็ให้คงอยู่ต่อไป แต่อะไรที่เปราะบางหรือเป็นจุดอ่อน ก็ต้องปรับปรุงแก้ไข โดยตนยืนยันว่าการจูบดิน จะไม่เกิดขึ้นอีกแน่ในปีต่อไป

“ได้พูดคุยซักถามรุ่นพี่ม.6 แล้ว ไม่มีการปิดตา แต่เป็นการนำผ้าไปคาดศีรษะ แขนที่ผูก ก็เป็นการแยกสีตามสังกัดสี” นายวันชัย กล่าว

เมื่อถามว่าการจูบดิน เพิ่งเกิดขึ้นในปีนี้ใช่หรือไม่ นายวันชัย กล่าวว่า ตนเพิ่งย้ายมาเป็นผู้อำนวยการโรงเรียนเป็นปีที่ 2 จึงไม่แน่ใจว่าปีก่อนๆ เป็นอย่างไร ส่วนตัวเข้าใจว่ารุ่นพี่ม.6 คงได้ข้อมูลเก่ามาจากโรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย โดยไม่รู้ว่าการจูบดิน โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัยเลิกไปแล้วเพราะพอได้ฟีดแบ็คเป็นลบ ทางโรงเรียนก็เลิกไปเลย

อ่านเพิ่มเติม : เพจดังเตือน ‘จูบดิน’ เสี่ยงโรคเมลิออยด์ ร.ร.แม่โต้ กิจกรรมวันละอ่อน ‘ไม่มีจูบดิน’

อ่านเพิ่มเติม : เพจ ‘นักเกรียน สวนกุหลาบ’ ยัน ‘สวนใหญ่’ ไม่มี ‘จูบดิน’ ในกิจกรรมวันละอ่อน

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon