‘หมอสุภัทร’ ชื่นชมวิธีฝึกนักศึกษาแพทย์ ให้ ‘หมอ’ หัดเป็น ‘คนใน’

22.06.18 | 21:27 น.

นพ.สุภัทร ฮาสุวรรณกิจ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลจะนะ จ.สงขลา  ได้แชร์ภาพการเรียนการสอนนักศึกษาแพทย์แบบให้เข้าถึงเข้าใจผุู้ป่วย โดยแชร์โพสต์มาจากผู้ใช้เฟซบุ๊ก ชื่อ Pochana Pongpanich     โดยระบุว่า

แบบฝึกหัด ให้ “หมอ” หัดเป็น “คนใน”บ้าง :

เรามีความใฝ่ฝันที่จะมีคุณหมอที่เข้าใจคนไข้ เข้าใจเงื่อนไขชีวิต คนไข้ เพื่อที่เราจะได้ปรับใช้ความรู้ที่เราเรียนมา มาดูแลรักษาคนไข้ให้สุขสบายหายจากความเจ็บป่วย หรือถึงแม้ไม่หายแต่หากเราเข้าใจคนไข้ท่าทีที่ปฏิบัติต่อกันอาจเข้าใจกันอยู่ข้างเดียวกัน..ทำเป็นทำได้ ..แต่ ..ไม่ง่าย ที่จะสร้างให้”หมอ” 1คน ที่มีบริบทชีวิตที่เติบโตมา ทั้งครอบครัว ชุมชน สังคมที่เค้าเติบโตมาแต่เด็ก แล้วพอจบทำงานปุ๊บจะให้สามารถเข้าใจคนไข้ที่แตกต่างจากเค้ามากๆได้เลย แตกต่างสุดขั้ว ที่เค้าไม่เคยพบไม่เคยเจอมาก่อนในชีวิต..

วันนี้ขอบคุณ ครูพี่เลี้ยง Soda Su ที่น่าจะสอนให้บทเรียน ลองเป็น “คนใน” insider view แก่น้องๆนิสิตทันตแทย์ ในบริบทผู้พิการทางสายตา ลองปิดตาเดิน ได้ช่วยเก็บกวาดบ้านผู้สูงอายุ/พิการที่อยุ่บ้านคนเดียว ..แม้อาจเป็นช่วงเวลาสั้นๆ แต่คาดว่าน้องๆน่าจะได้เรียนรู้อะไรบ้างไม่มากก็น้อย

..รออ่านความรู้สึกของเค้ากัน

Advertisement

แฮ่ ถึงแม้จะมีน้องร้อนแพ้ฝุ่น จนเกือบเป็นลม (มั้ง) ..แต่น้องก็รอดปลอดภัยกลับที่พักกันมาได้ทุกคน …

ปล. อ.พี่เลี้ยง น้องนักกายภาพ(pt) บอกว่านศ.ทันตแพทย์อ่อนแอบอบบางเหมือนพี่เลี้ยงมันว่ะ..ไม่ถึกทนเหมือนpt..คงงั้นแหงมๆพี่มันก็ไม่รู้จะทนร้อนไหวมั้ย

ปล.2 พ่อแม่เค้าจะรู้มั้ยเอาลูกเค้ามาลำบากขนาดเน้ ..แต่เราไม่ได้ตั้งใจเนาะเป็นแผนที่มาบ้านนี้วันนี้พอดี๊พอดี เนอะ@soda

ปรากฎว่าหลังจากมีการแชร์ข้อความและภาพดังกล่าว มีคนแชร์ต่อๆกัน และต่างชื่นชมวิธีการฝึกสอนเช่นนี้