ตร.แม่สาย โพสต์เตือนอย่าหลงเชื่อมิจฉาชีพ ยังไม่มีการเปิดรับบริจาคเงินช่วยเด็ก 13 ชีวิต

ภาพจาก สถานีตำรวจภูธร แม่สาย

เป็นข่าวที่คนทั่วทั้งประเทศต่างส่งกำลังใจไปให้กับเจ้าหน้าที่ทุกคนที่กำลังปฏิบัติหน้าที่ช่วยเหลือนักฟุตบอลและโค้ชทีมหมูป่าอะคาเดมี 13 ชีวิต ที่ติดอยู่ภายในถ้ำหลวง เขตวนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย รวมไปถึงหน่วยซีลที่บินตรงไปช่วยเหลือเด็กๆ

ซึ่งเหตุการณ์ดังกล่าวได้มีเหล่าบุคคลหลายคนที่เข้ามาฉวยโอกาสช่วงเวลานี้เปิดรับเงินบริจาคอ้างว่าจะนำไปช่วยเหลือเหล่าเจ้าหน้าที่หน่วยซีล ทำให้เจ้าหน้าที่ตำรวจจากสถานีตำรวจภูธรแม่สาย ได้ออกมาโพสต์ข้อความเตือนในเฟซบุ๊ก พร้อมโพสต์ภาพบัญชี โดยมีข้อความว่า

“งดบริจาคบัญชีตามหน้าเพจนี้ครับ เนื่องจาก ไม่สามารถตรวจสอบได้ หมายเหตุยังไม่มีการเปิดรับบริจาคเงินครับ (สภ.แม่สาย ๐๕๓๗๓๑๔๔๔)”

ก่อนที่เจ้าหน้าที่จะโพสต์ข้อความต่อว่า
“ได้รับการประสานจากเจ้าของเฟซบุ๊กแล้วครับ แจ้งว่า ‘ขอโทษนะจ้าว น้องเป็นคนขอรับบริจาคกับเพื่อนๆในเฟซเอง และตรวจสอบได้ว่าเงินได้เท่าใด และก็ทำจริงๆ นะจ้าว ช่วยแก้ข่าวน้องกำ’ ทาง สภ.แม่สาย จึงขอให้หยุดการกระทำดังกล่าว ประชาสัมพันธ์ ให้สมาชิกทราบครับ”

ภายหลังจากข้อความดังกล่าว ทำให้ผู้ใช้เฟซบุ๊กเข้าไปคอมเมนต์จำนวนมาก อาทิ

“ง่ายจัง”
“แล้วเงินที่ได้มาใช้ตามที่ต้องการบริจาคทั้งหมดหรือเปล่า ผมว่าตามต่อหน่อยนะ”
“ไม่น่าทำอะไรแบบนี้โดยพลการ ควรให้เป็นหน้าที่ของเจ้าหน้าที่รัฐหรือหน่วยงานที่ได้รับมอบหมายจากท่านผู้ว่าราชการจังหวัดเท่านั้น”
“ขอรับบริจาคกับเพื่อนๆ ในเฟซแต่เค้าตั้งโพสต์เป็นโพสต์สาธารณะ มันเหมือนมีเจตนาแฝงรึเปล่าคะ”
“กรณีนี้เข้าข่ายหลอกลวงประชาชนไหมครับ และจะมีการดำเนินคดีหรือไม่ครับ”
“รับบริจาคเงินเพื่ออะไรครับ ทั้งที่หน่วยงานของภาครัฐก็เข้าช่วยเต็มที่และ ปชช.ก็ให้ความสนใจเต็มที่ ถ้ามีปัญหาเกิดขึ้นต้องออกข่าวแล้ว นักร้องคนนึงก็เข้าช่วย หลายๆ คนก็ช่วย เงินช่วยเด็กออกจากถ้ำได้หรอ”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘พรเพชร’ มั่นใจเลือกตั้งเดือนก.พ.62 ตามโรดแมปที่ ‘บิ๊กตู่’ ประกาศ
บทความถัดไป‘เก็ท’ เตรียมเปิดให้บริการในปีนี้ ด้วยความร่วมมือกับ ‘โกเจ็ก’ ขยายธุรกิจมายังประเทศไทย