ตร.ยก พ.ร.บ.คอมฯ ขู่ฟ้อง คนแชร์ ‘ป้ายรณรงค์ ง่วงไม่ขับ’ คอมเม้นท์ผิดเจตนารมณ์

เมื่อวันที่ 10 เม.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ป้ายรณรงค์ เมาไม่ขับ ที่มีภาพของ พล.ต.ท.ธนิตศักดิ์ ธีระสวัสดิ์ ผบช.ภาค. 5 นั่งและหญิงสาวแต่งตัวชุดไทยล้านนา นั่งกับพื้น และอีกภาพเป็นภาพตำรวจหญิงนั่งกับพื้น ลักษณะคล้ายกับตามประเพณี รดน้ำดำหัวผู้หลักผุ้ใหญ่ ของทางภาคเหนือ ซึ่งต่อมามีการนำภาพดังกล่าวไปโพส์ตทางสังคมออนไลน์ ในทางไม่เหมาะสม และไม่เกี่ยวกับการณรงค์ เมาไม่ขับ

โดยภาพดังกล่าวนั้นถูกนำไปติดตั้งในหลายจุด ทั้งที่ใต้สะพานต่างระดับ สี่แยกแอร์พอต อ.เมืองเชียงใหม่ โดยมีหลายภาพ เป็นการรณรงค์ เรื่องการเมาไม่ขับ อย่างไรก็ตามเมื่อมีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ถึงจุดประสงค์ของภาพดังกล่าว ก็มีเจ้าหน้าที่ติดตั้งภาพดังกล่าวไปถอดป้ายดังกล่าวออกแล้ว ทุกจุด คงเหลือไว้แต่ภาพที่ไม่ถูกวิพากวิจารณ์

ด้านเพจวิทยุจราจร จราจรเพื่อชุมชนเชียงใหม่ โพสต์ข้อความระบุว่า จากที่กลุ่มงานจราจรได้มีการนำภาพผู้บังคับบัญชาร่วมรณรงค์ลดอุบัติเหตุจราจรในช่วงใกล้จะถึงเทศกาลสงกรานต์ 2559 และมีการแสดงความคิดทางสื่อออนไลน์ว่าไม่เหมาะสมและทางกลุ่มงานจราจรจึงได้ทำการแก้ไขป้ายดังกล่าวแล้ว

ในนามของกลุ่มงานจราจร ภ.จว.เชียงใหม่ จึงขอชี้แจงกรณีดังกล่าวว่า ทางกลุ่มงานจราจร ภ.จว.เชียงใหม่ มิได้มีเจตนาประสงค์เป็นอย่างอื่นใดนอกจากเป็นการประชาสัมพันธ์ช่วยลดอุบัติเหตุในช่วงสงกรานต์ของจังหวัดเชียงใหม่ ลดสถิติการเกิดอุบัติเหตุ ลดจำนวนผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บจากอุบัติเหตุซึ่งในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ซึ่งจากสถิติ จังหวัดเชียงใหม่มีสถิติการเกิดอุบัติที่สูงเป็นอัน 1-2 ของประเทศ และมีสถิติการเสียชีวิตช่วงเทศกาลสงกรานต์เป็นอันดับต้นของประเทศ เพื่อเป็นการสนองนโยบายของรัฐบาลในการลดสถิติการเกิดอุบัติบนท้องถนนและการสูญเสียชีวิตและทรัพย์สิน ตามสโลแกนที่ว่า “สงกรานต์ปลอดภัย ส่งเสริมวัฒนธรรมไทย สร้างวินัยจราจร” และเป็นการอนุรักษ์ส่งเสริมขนบธรรมเนียมประเพณี การเคารพ นอบน้อมผู้หลักผู้ใหญ่ตามประเพณีอันดีงามของทางภาคเหนือมิให้สูญหาย และไม่ให้นำประเพณีทางตะวันตกมาทำลายขนบธรรมเนียมอันดีงามของทางภาคเหนือเรา

หากภาพดูแล้วไม่เหมาะสมหรือไปกระทบกระเทือนหรือก่อความเสียหายต่อบุคคลหนึ่งบุคคลใด กลุ่มงานจราจรจึงขออภัยมา ณ ที่นี้ กลุ่มงานจราจรฯ น้อมรับทุกความคิดเห็นเพื่อนำไปปรับปรุงหากเห็นว่าไม่เหมาะสมเราจะได้ทำการปรับปรุงในการปฏิบัติต่อไป ซึ่งก็เป็นอีกมุมหนึ่งสะท้อนว่าทุกคนติดตามการปฏิบัติหน้าที่ของเราช่วยกันสอดส่องดูแลเป็นหูเป็นตาร่วมด้วยช่วยกันครับและขอขอบคุณทุกความคิดเห็น

ขณะที่เพจตำรวจภูธรเชียงใหม่ โพสต์ข้อความระบุว่า ตามที่ตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ ได้ร่วมกันจัดทำป้ายรณรงค์ลดอุบัติเหตุจราจรในช่วงใกล้จะถึงเทศกาลสงกรานต์ ปี 2559 และนำป้ายดังกล่าวติดตามเส้นทาง

โดยมีเจตนารมณ์เพื่อรณรงค์ลดอุบัติเหตุและเป็นการอนุรักษ์ส่งเสริมวัฒนธรรมไทยที่ดีงาม การเคารพ นอบน้อมผู้หลักผู้ใหญ่ตามประเพณีอันดีงามของทางภาคเหนือ

แต่ปรากฏว่ามีผู้นำภาพดังกล่าวไปโพสต์หรือไปแชร์ตามสื่อสังคมออนไลน์ ในลักษณะผิดเจตนารมณ์ของตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ จึงขอประชาสัมพันธ์ให้ผู้ที่กระทำดังกล่าว ไม่ว่าจะเป็นการโพสต์ การแชร์ หรือคอมเมนต์ในทางที่เสียหาย รวมถึงการตัดต่อภาพดังกล่าว

จึงขอให้ “หยุดการกระทำ” ดังกล่าว เนื่องจากมีการตรวจสอบพบว่ามีผู้โพสต์หรือคอมเม้นต์ในลักษณะที่ไม่ตรงกับเจตนารมณ์ และโพสต์ข้อความในลักษณะที่เข้าข่ายความผิดกฎหมาย ตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ และประมวลกฎหมายอาญา

ทางตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่จึงขอประชาสัมพันธ์แจ้งให้ทราบ และตำรวจจังหวัดเชียงใหม่ขอน้อมรับทุกความคิดเห็นเพื่อนำไปปรับปรุงแก้ไขต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้รวบ’เจ๊หมี ตาก้อง’ นายหน้าค้าประเวณีบนโซเชียลพร้อมพวก คาม่านรูดกลางเมืองนครปฐม
บทความถัดไปภาระของชีวิต