ถูกลอยแพยกรุ่น! นศ.พยาบาลเดือด โพสต์แฉ ม.เอกชน จ.นครปฐม หลังถูกบีบให้ออก ไม่มีที่เรียน-ติดหนี้เป็นแสน

ตกเป็นประเด็นในโลกออนไลน์ขณะนี้

เมื่อผู้ใช้เฟซบุ๊ก ชื่อว่า Artso Juii ได้โพสต์ข้อความพร้อมภาพประกอบ ว่า

“เราเป็นนักศึกษา ม.เอกชนย่านดอนยายหอม จ.นครปฐม เรียนพยาบาลปี 60 ตอนนี้โดนมหาวิทยาลัยโกง และบีบให้ออกเพราะ “คณะพยาบาล” ไม่ผ่านการประเมินจากสภาพยาบาลและไม่ได้การรับรอง นักศึกษาจึงถูกบีบให้ออกจากมหาวิทยาลัย ทั้งๆที่เรียนได้ 1 ปีเต็มแล้ว ทำให้เสียทั้งเวลาและเงินค่าเรียน เงินกู้กยส./กรอ. เป็นแสน ติดหนี้ จนตอนนี้เพื่อนหลายๆ คนไม่มีที่เรียน และไม่มีเงินเพื่อเรียนต่อ เพราะต้องไปสอบเข้ามหาวิทยาลัยอื่น และเริ่มปี 1 ใหม่”

ทั้งยังระบุอีกว่า “ตอนนี้มหาวิทยาลัยยังไม่มีค่าชดเชย สินไหมทดแทน หรือเยียวยาค่าเสียโอกาสใดๆ เป็นเงินให้เลย อนาคตของเด็กที่คาดหวังจะเป็นพยาบาลเพื่อช่วยเหลือผู้อื่น จะเลี้ยงครอบครัว ต้องถูกทำลายเพราะมหาวิทยาลัย พวกเรารู้สึกสิ้นหวัง และร้องไห้ทุกคืน ไม่อยากให้ผู้ปกครองมาเป็นหนี้ก้อนโตกว่า 70,000-90,000 บาทจากการกู้ยืมกยศ. และ กรอ. ทั้งนี้บางคนยังมีหนี้นอกระบบอีก

พร้อมโพสต์ทิ้งท้ายว่า “ผิดให้รู้ผิด ถูกให้รู้ถูก เด็กรุ่นใหม่โตไปไม่โกง และไม่ให้ใครมาโกง เราอาจเป็นแค่คนตัวเล็กๆ แต่เราไม่ยอมโดนกระทำอยู่ฝ่ายเดียวแน่”

นอกจากนี้ยังมีผู้ให้ข้อมูลเพิ่มเติมผ่านการตั้งกระทู้ว่า พวกเราเป็นนักศึกษารหัส 60 ของม.นี้ พวกเราได้เข้ามาเรียนในมหาลัยแห่งนี้ได้ประมาณ 2 เทอม จึงทราบว่า ในปี พ.ศ.2560 สภาการพยาบาลประกาศงดรับนักศึกษาพยาบาลจากมหา’ลัยนี้ ซึ่งหมายความว่า ต่อให้เรียนจนจบ 4 ปี ก็ไม่สามารถสอบใบวิชาชีพได้ พวกเราจึงติดต่อไปที่สภาฯหลายครั้งมาก และทางมหาลัยเองก็พยายามทำให้เราเชื่อว่าสามารถทำให้สภาการพยาบาลให้การรับรองได้ จนในท้ายที่สุดมหา’ลัยก็ไม่สามารถทำตามสัญญาได้ ทำให้นศ.พยาบาลปี 2560 ต้องออกกันหมดเกือบทุกคน

ทำให้ทุกคนต้องเริ่มต้นใหม่หมด โดยที่มหาลัยไม่ช่วยเรื่องค่าใช้จ่ายเลยสักบาท ทั้งๆที่พวกเรา เหมือนโดนหลอกมาเรียน และยังมายื่นข้อเสนอให้เราย้ายไปคณะอื่นในม.อีก และเกือบ 90% ต้องเป็นหนี้ กรอ. คนละ 7 – 9 หมื่นบาท อยากฝากให้ถึงผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ว่า

พวกคุณทำลายอนาคตพวกหนูทำไม..พวกหนูผิดอะไร พวกหนูไม่ได้แค่ต้องการที่จะใส่ชุดพยาบาลเพื่อให้ดูสวย แต่พวกหนูตั้งใจที่จะทำในอาชีพพยาบาลกันทุกคน พวกเราหลายคนคือความหวังของครอบครัว แต่ต้องมาจบลงเพราะพวกคุณ..

ภายหลังที่โพสต์นี้ถูกแชร์ออกไปในวงกว้าง มีผู้ใช้เฟซบุ๊กเข้ามาให้กำลังใจอย่างต่อเนื่อง อาทิ

“เปิดให้เรียนก่อน แต่ยังขออนุมัติยังไม่เสร็จ เป็นแบบนี้หลายที่ บางทีอนุมัติผ่าน ตอนจบก็ดีไป”

“เสียดายเวลา เสียความตั้งใจ เสียดายเงินมาก ถ้าเจอขนาดนี้”

“เข้าใจเลยทุกที่มีคนโกง สู้ๆๆ นะคะ ขอเป็นกำลังใจให้ค่ะ”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon