มาฟัง!! สื่อนอกชื่นชมปฏิบัติการช่วยเหลือ ‘หมูป่ากลับบ้าน’ ยกเป็นเรื่องยากสูงสุด! (คลิป)

เมื่อมีข่าวยืนยันว่าเจ้าหน้าที่ได้ให้ความช่วยเหลือพาหมูป่าตัวแรกออกจากถ้ำได้สำเร็จ ทุกคนที่เฝ้าติดตามความเคลื่อนไหวทั้งที่หน้าปากถ้ำ หน้าจอมือถือและทีวี ก็ร้อง “เฮ” กันไม่หยุด

ซึ่งไม่เพียงแต่ในไทยเท่านั้น ต้องบอกว่าทั่วโลกต่างร่วมแสดงความยินดี และส่งกำลังใจให้เจ้าหน้าที่ และหมูป่าที่รออยู่ในถ้ำ “ให้ออกมาได้อย่างปลอดภัยทั้ง 13 คน”

อย่างไรก็ตาม จากการรายงานข่าวของสำนักข่าวทั่วโลกต่างยกให้ “ปฏิบัติการช่วยเหลือหมูป่าอะคาเดมี่” เป็นปฏิบัติการที่มีความยากระดับสูง ด้วยปัจจัยหลายๆ อย่างรวมกัน

แต่กระนั้นตลอดระยะเวลา 18 วันที่ผ่านมา คงพลาดไม่ได้ที่จะยกนิ้วและกล่าวชมเชยศักยภาพของทุกฝ่ายที่ให้การช่วยเหลือทั้งจากในไทยและนานาชาติ

ที่สะท้อนให้เห็นถึง “ความร่วมมือ และการทำงานเป็นทีมของทีมช่วยเหลือไทยและนานาชาติในการพยายามกู้ภัยครั้งนี้”

เฉกเช่นที่เฟซบุ๊ก TalkNativ ได้โพสต์คลิปวิดีโอการรายงานข่าวของสำนักข่าว ABC news ที่เกาะติดปฏิบัติการนี้ ซึ่งเป็นการรายงานข่าวเมื่อวันที่ 8 กรกฏาคม โดย “แมท กัทแมน” ผู้สื่อข่าวภาคสนาม ความตอนหนึ่งว่า

“เราต่างมุ่งความสนใจไปที่นักดำน้ำ 13 คนที่ช่วยเหลือเด็ก 4 คนแรกออกมาจากในถ้ำ แต่ในความเป็นจริง ปฏิบัติการครั้งนี้มีนักดำน้ำที่คอยให้ความช่วยเหลือทั้งหมด 90 คนที่มีส่วนร่วมในการกู้ภัยแค่วันนี้วันเดียว โดย 50 คนเป็นชาวต่างชาติ ซึ่งนับว่าเป็นสัดส่วนที่มาก และมีอาสาสมัครจากทั่วโลก อาทิ อิสราเอล หมอจากฟินแลนด์ เบลเยียม ฮอลแลนด์ อังกฤษ และสหรัฐอเมริกา ที่มาช่วยลำเลียงถังอากาศเข้าไปในถ้ำ ทั้งช่วยวางเชือกเข้าไป ติดตั้งการสื่อสาร จึงเป็นความร่วมมือระดับนานาชาติจริงๆ”

“และสิ่งหนึ่งที่ต้องชมเจ้าหน้าที่ไทยคือ พวกเขาไม่อายที่จะขอความช่วยเหลือ โดยเชิญเราเข้ามาและปฏิบัติราวกับเราเป็นครอบครัวเขาเอง ทุกคนที่ผมคุยด้วยล้วนบอกว่าบรรยากาศที่นี่ยอดเยี่ยมมาก ทุกคนมีส่วนร่วมในการช่วยเหลือและให้การยอมรับซึ่งกันและกัน โดยจะเห็นได้ว่าเป็นงานที่ยากลำบากมากสำหรับเจ้าหน้าที่ แต่พวกเขารู้สึกว่าพวกเขาเป็นส่วนหนึ่งของครอบครัวไทย และการช่วยเหลือทีมหมูป่า 4 คนแรกได้สำเร็จนั้น นับเป็นเรื่องที่ยอดเยี่ยมมากสำหรับทุกคนที่มีส่วนร่วม ณ ที่แห่งนี้”

ทั้งยังทิ้งท้ายว่า “เป้าหมายสำคัญในตอนนี้ไม่เพียงแค่พาเด็กออกมา แต่ต้องออกมาอย่างปลอดภัยด้วย ซึ่งเป็นงานที่ต้องพยายามอย่างหนัก แต่กระนั้นได้สะท้อนให้เห็นถึงความเป็นหนึ่งเดียวและความร่วมแรงร่วมใจ อันเป็นสิ่งที่ดีที่สุดของมนุษยชาติ”

นอกจากนี้ทางสำนักข่าว ABC news ยังได้โทรสัมภาษณ์ “พลเรือโท โรเบิร์ต ฮาเวิร์ด” อดีตหน่วยซีลของกองทัพเรือสหรัฐ ที่ให้สัมภาษณ์ตอนหนึ่งว่า

“ลองนึกว่าต้องบินไปดวงจันทร์ เรามีเวลาหลายปีในการวางแผน แต่กับเรื่องนี้เกิดขึ้นทันที และต้องปฏิบัติการช่วยเหลือภายในหนึ่งเดือน หรือน้อยกว่านั้น เพราะฝนที่ตกลงมา ภาวะผู้นำของไทยนั้นยอดเยี่ยมมาก เดินหน้าไปอย่างรอบคอบ การหยุดสัก 10 ชม.เหมาะสมมาก เพราะเป็นการทำให้แผนดีขึ้น เติมออกซิเจน ทุกคนมีโอกาสพัก และแผนก็สำเร็จไปตามที่วางไว้ เป็นการทำงานที่รอบคอบและมีความเป็นมืออาชีพมาก นี่จึงเป็นปฏิบัติการที่ยอดเยี่ยมจากผู้นำที่นี่ในสถานการณ์ที่ท้าทายและไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนในปฏิบัติการกู้ภัย

ซึ่งภายหลังที่คลิปวิดีโอดังกล่าวถูกแชร์ออกไปในวงกว้าง ผู้ใช้เฟซบุ๊กทั้งในไทยและต่างประเทศต่างเข้ามาแสดงความคิดเห็นอย่างต่อเนื่อง ตลอดจนแชร์ออกไปกว่า 3.5 หมื่นครั้ง และมียอดเข้าชมสูงถึง 1.3 ล้านครั้ง

“ชื่นชมผู้ว่าจริงๆ ทำงานดีมาก สามารถจัดระเบียบให้คนหลากหลายชาติช่วยกันทำได้มีระเบียบขนาดนี้”

“It is a really a great team work with great planning !! Just like they said: it’s just a brilliant execution under great leadership. Please take good care and hope to see all the 13 faces with every divers and rescue team back home soon!! (นี่คือสุดยอดทีมงานที่ทำงานพร้อมกับการวางแผนที่ยอดเยี่ยม เหมือนกับที่พวกเขาได้กล่าวไว้ว่าเป็นสุดยอดปฏิบัติการภายใต้การนำที่ดีของผู้นำที่ยอดเยี่ยม โปรดรักษาสุขภาพและเชื่อว่าทีมดำน้ำและทีมกู้ภัยจะสามารถพาทั้ง 13 คนกลับออกมาได้ในเร็ววันนี้!!)”

“ข่าวนี้ดีมากค่ะ บอกถึงการวางแผนงานและการร่วมมือกันทำงานที่สัมพันธ์กันได้ด้วยดี นี่คือบททดสอบด้วยให้ทุกคนในโลกได้รู้ว่าปัญหาทุกอย่างมีทางแก้ และก็ไม่มีใครที่อยากจะทำเรื่องนี้ให้เกิดขึ้น มันเป็นอุบัติเหตุ ภัยธรรมชาติ”

ขอขอบคุณ TalkNativ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ก้างตำคอ : นายเสียม
บทความถัดไปBlogger’s Bootcamp by CP All ปีที่ 2 “บล็อกกาภิวัฒน์ อย่าให้อนาคต Disrupt เรา”