กองฯ ‘มิสเตอร์ โกลบอล’ เสียใจเหตุภาพไม่เหมาะสมในวัดดัง แจงเป็นการสาธิตท่าฤาษีดัดตน

20.07.18 | 21:06 น.

ภายหลังจากมีภาพของกองประกวดมิสเตอร์ โกลบอล ที่เดินทางมาทำกิจกรรมเก็บตัวที่ประเทศไทย โดยได้ไปทำกิจกรรมที่วัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม ราชวรมหาวิหาร และเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ในโลกออนไลน์ถึงความไม่เหมาะสม

ล่าสุด กองประกวดมิสเตอร์ โกลบอล ได้ออกแถลงการณ์ แสดงความเสียใจกรณีดังกล่าวว่า

“กรณีที่มีภาพข่าวจากเพจของ Mister Global ระหว่างการทำกิจกรรมของผู้เข้าประกวด Mister Global 2018 ณ วัดพระเชตุพนวิมลมังครารามถูกเผยเพร่ออกไปในโชเชียลมีเดียและมีการพูดถึงและตีความออกไปในทางไม่ถูกต้องและเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์เป็นอย่างมากในวงกว้าง ทำให้เกิดความเข้าใจผิดและก่อให้เกิดผลกระทบในเชิงลบต่อพระมหานพรัตน์ อภิชชฺโว ซึ่งปฏิบัติหน้าที่เป็นพระวิทยากรในวันนั้น รวมทั้งผลกระทบต่อวัดพระเชตุพนวิมลมังคลารามราชวรมหาวิหารด้วยนั้น

กองประกวดมิสเตอร์โกลบอลขอเรียนชี้แจง ดังนี้

กองประกวดฯ มีนโยบายที่ชัดเจนในการจัดกิจกรรมที่เป็นประโยชน์ต่อผู้เข้าประกวด โดยคำนึงถึงภาพลักษณ์ที่ดีของประเทศไทยในมิติต่าง ๆ เช่น วัฒนธรรม และการท่องเที่ยว ซึ่งกองประกวดฯให้ความสำคัญกับพระพุทธศาสนา ซึ่งเป็นศาสนาที่มีผู้นับถือมากที่สุดในประเทศไทยโดยได้สอดแทรกผ่านกิจกรรมระหว่างการเก็บตัวของผู้เข้าประกวดเช่นในปีที่ผ่านมาได้จัดกรรมการวิปัสสนาสากล ณ ไร่เชิญตะวัน จ.เชียงราย โดยพระมหาวุฒิชัย วชิรเมธี และในปีนี้กองประกวดได้รับความอนุเคราะห์จากพระมหานพรัตน์ อภิชชฺโว แห่งวัดพระเชตุพนวิมลมังคลารามในการเป็นวิทยากรในกิจกรรมเรียนรู้ศาสตร์และศิลป์การนวดแผนไทยซึ่งเป็นศาสตร์ ศิลป์ และภูมิปัญญาของไทยมาแต่โบราณที่ได้รับการยอมรับและความนิยมจากชาวต่างชาติซึ่งกิจกรรมดังกล่าวได้รับความสนใจจากผู้เข้าประกวดและสื่อมวลชนต่างชาติเป็นอย่างมาก

Advertisement

กองประกวดฯขอเรียนชี้แจงว่าภาพข่าวที่ถูกเผยแพร่และถูกวิพากษ์วิจารณ์ในเชิงลบอยู่ในขณะนี้นั้นเป็นภาพของพระวิทยากรขณะกำลังบรรยายและแสดงท่าฤาษีดัดตนให้แก่ผู้เข้าประกวดฯ ชม มิใช่เป็นการแสดงท่าทาง หรือกริยาที่ไม่เหมาะสมแต่อย่างใด

กองประกวดฯรู้สึกเสียใจและกราบขออภัยพระมหานพรัตน์ อภิชชฺโวและวัดพระเชตุพนวิมลมังคลารามราชวรมหาวิหารเป็นอย่างยิ่งต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นและกองประกวดฯจะใช้ความระมัดระวังให้มากขึ้นในการเผยแพร่ภาพให้เหมาะสมในโอกาสต่อ ๆ ไป

ในโอกาสนี้กองประกวดฯขอขอบคุณสื่อมวลชนและผู้ติดตามการประกวดทุกๆท่านที่ให้ความสนใจการประกวดมาโดยตลอดและขอเชิญชวนทุกท่านร่วมชมการประกวดรอบตัดสิน ในวันเสาร์ที่ 21 กรกฏาคมนี้ ทางช่อง 5 HD 1 เวลา 20.30 น.

นายประดิษฐ์ ประดินันทน์
กองประกวด มิสเตอร์โกลบอล 2018”