อย่าเชื่อ! แชร์ว่อนเน็ต สีลมใช้น้ำส้มสายชูผสมฉี่ เล่นสงกรานต์ สธ.ย้ำไม่จริง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 13 เมษายนที่ผ่านมา ในสังคมออนไลน์ได้มีการแชร์ข้อความของผู้ใช้เฟซบุ๊กท่านหนึ่ง โดยระบุถึงกู้ชีพจากโรงพยาบาลรัฐแห่งหนึ่ง ว่า   “สีลมซกม๊ก ! ประหยัดน้ำกันถึงขนาดต้องเล่นวิธีสกปรก กู้ชีพฯบอกกับผู้สื่อข่าวว่ามีหลายคนแพ้ เป็นผื่น ตาแดง ตาบวม จากการถูกน้ำปัสสาวะ น้ำส้มสายชู และน้ำสกปรก มีผู้ได้รับบาดเจ็บ กว่า 100 คน ”  โดยหลังจากมีการแชร์ข้อความดังกล่าวในโซเชียลฯ ปรากฎว่ามีผู้วิพากษ์วิจารณ์ว่า เป็นเรื่องไม่สมควร บ้างก็บอกว่าไม่น่าเป็นความจริง

เมื่อวันที่ 14 เมษายน นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข(สธ.) และโฆษก สธ. กล่าวว่ากรณีมีสื่อสังคมออนไลน์เสนอข้อมูลพบผู้ป่วยจากการเล่นน้ำไม่สะอาดช่วงเทศกาลสงกรานต์ย่านสีลม เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลกว่า 100 คน โดยระบุว่าเป็นผื่น ตาแดง ตาบวม จากการถูกน้ำปัสสาวะ น้ำส้มสายชู และน้ำสกปรกนั้น  สธ. ได้เร่งตรวจสอบข้อเท็จจริง โดยให้ผู้รับผิดชอบสอบถามข้อมูลไปยังทีมกู้ชีพ ของโรงพยาบาลทั้งภาครัฐ เอกชน ที่รับผิดชอบในย่านถนนสีลม ได้แก่ โรงพยาบาลเลิดสิน โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย โรงพยาบาลกรุงเทพคริสเตียน โรงพยาบาลบีเอ็นเอช(BNH) และโรงพยาบาลเจริญกรุงประชารักษ์ ได้รับรายงานว่า ไม่มีผู้ป่วยมีอาการดังกล่าวเข้ามารับบริการแต่อย่างใด

Advertisment

“ขอเตือนผู้ใช้สื่อสังคมออนไลน์ ปฏิบัติตามกฎกติกา มารยาทของการใช้สื่อสังคมออนไลน์ และตามพระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2550 หลีกเลี่ยงการนำเสนอข้อมูลเรื่องราวที่มีผลกระทบต่อผู้อื่นหรือสร้างความความเสียหายให้บุคคล หรือหน่วยงาน ตลอดจนสร้างความตระหนก หรือเข้าใจผิดในสังคม รวมทั้งตรวจสอบข้อมูลข้อเท็จจริง หรือ“เช็คก่อนแชร์” จะได้ไม่ตกเป็นเหยื่อของผู้ไม่ประสงค์ดี” นพ.สุวรรณชัย กล่าว

Eurolastcontent
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image