เพจเภสัชฯระบุสรรพคุณ ‘ใบอังกาบหนู’ รักษามะเร็งได้จริงหรือ

จากกระแสข่าวโลกออนไลน์กล่าวถึงสรรพคุณ “ใบอังกาบหนู’ ว่าสามารถรักษาโรคมะเร็งได้ ล่าสุดที่วัดโบสถ์ จ.สุโขทัย มีญาติผู้ป่วยไปขอสมุนไพรดังกล่าวกับทางวัดจำนวนมาก ขณะเดียวกัน

อ่านเพิ่มเติม ญาติผู้ป่วยทุกสารทิศแห่ขอ ‘ใบอังกาบหนู’ แน่นวัดโบสถ์สุโขทัย หวังช่วยมะเร็ง

ล่าสุดเพจ สาระสุขภาพยาน่ารู้โดยเภสัชกรอุทัย ได้โพสต์ข้อมูลเกี่ยวกับใบอังกาบหนู ว่า มีสรรพคุณอย่างไร โดยสรุป คือ ใบอังกาบหนู มีชื่อสามัญ Philippine violet, Bluebell barleria, Crested Philippine violet และชื่อวิทยาศาสตร์ Barleria cristata L. จัดอยู่ในวงศ์เหงือกปลาหมอ (ACANTHACEAE)

ในบ้านเราสมุนไพรไทยอังกาบ มีชื่อท้องถิ่นอื่นๆ ว่า ก้านชั่ง คันชั่ง ลืมเฒ่าใหญ่ ทองระอา ทองระย้า อังกาบกานพลู อังกาบเมือง

โดยสมุนไพรนี้ในแพทย์แผนไทย เค้ามีสรรพคุณพื้นบ้าน รากแก้พิษตะขาบ พิษงู ขับปัสสาวะ แก้เสมหะ แก้ลม แก้บวม ใบ แก้ปวดฝี ถอนพิษร้อนอักเสบ ดอก แก้เสมหะ และลม บำรุงธาตุทั้งสี่ ในข้อมูลจากต่างประเทศ เป็นแค่การทดลองเบื้องต้น แค่ในการสกัดหาสารออกฤทธิ์ และรวบรวมผลทางเภสัชวิทยาต่างๆ เท่านั้น

ส่วนที่ระบุว่ารักษามะเร็งได้ไหม? จากการสืบค้นข้อมูลงานวิจัยฤทธิ์ยับยั้งเซลล์มะเร็งปอดของอังกาบ พบเพียง 1 งานวิจัยซึ่งทำในหลอดทดลอง และระบุว่าสารสกัดเมทานอลและสารสกัดไดคลอโรมีเทนจากอังกาบ #ไม่มีผลยับยั้งเซลล์มะเร็ง ดังกล่าว ตามนั้นอ่ะครับข้อมูลจากสำนักงานสมุนไพร คณะเภสัชศาสตร์ ม.มหิดล

ส่วนอังกาบอันตรายไหม?
สำหรับรายงานความเป็นพิษ พบแต่รายงานในสัตว์ทดลอง โดยพบว่าขนาดที่ทำให้หนูตายกึ่งหนึ่ง (LD50) ขนาด 1 กรัม/กก.น้ำหนักตัว #แสดงถึงความเป็นพิษแบบปานกลาง อย่างไรก็ตาม ยังไม่พบการศึกษาความเป็นพิษในคน จึงไม่แนะนำให้หามารับประทานเพื่อรักษามะเร็ง

#อังกาบรักษามะเร็งได้จริงไหม?กราบขอบพระคุณ ข้อมูลเบื่องต้นจาก อาจารย์หมอ จ่าพิชิต ขจัดพาลชน จากเพจ Drama-addict …

โพสต์โดย สาระสุขภาพยาน่ารู้โดยเภสัชกรอุทัย เมื่อ วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม 2018

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon