กรณีแบบจำลองสภาพอากาศ(วาฟ-รอม) สถาบันสารสนเทศน้ำและการเกษตร(สสนก.) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี(วท.) รายงานสภาพอากาศประจำวันโดยระบุว่า วันที่ 8 กันยายน ร่องมรสุมจะเคลื่อนตัวลงมาพาดผ่านภาคเหนือตอนล่าง ภาคกลาง และภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง ในช่วงวันที่ 8-11 กันยายน ส่งผลให้มีฝนเพิ่มขึ้นและมีฝนตกหนัก โดยพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑลจะมีฝนตกจากร่องมรสุมต่อเนื่อง และหลังจากนั้นความกดอากาศสูงจากประเทศจีน จะถอยร่นขึ้นไป ทำให้ร่องมรสุมมีกำลังอ่อนลงและเคลื่อนตัวขึ้นไปพาดผ่านภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบนและประเทศลาว ซึ่งจะทำให้ปริมาณฝนในภาคกลาง โดยเฉพาะพื้นที่กรุงเทพฯลดลง แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าฝนจะทิ้งช่วงไปเลย เพราะเมื่ออิทธิพลของร่องมรสุมอ่อนลง พื้นที่ก็จะกลับมาสู่อิทธิพลของลมมรสุมตะวันตกเฉียงเหนือต่อ นั่นคือ มีฝนตกช่วงบ่ายค่ำตามเดิมดังกล่าว ช่วงเวลานี้พื้นที่กรุงเทพฯ ควรจะเตรียมการรับมือกับปริมาณฝนที่จะตกหนักนั้น
เมื่อวันที่ 8 กันยายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ทวิตเตอร์ JS100 ได้รายงานสถานการณ์ฝนว่า “ฝนตกพื้นที่เขตตลิ่งชัน บางแค บางกอกใหญ่ ภาษีเจริญ จอมทอง ธนบุรี บางบอน บางขุนเทียน ราษฎร์บูรณะ ทุ่งครุ ยานนาวา ปริมาณฝนสูงสุดเขตราษฎร์บูรณะ 60 มม.”

นอกจากนี้ได้มีสมาชิกทวิตแจ้งสถานการณ์ฝนตกเข้ามาอย่างต่อเนื่อง อาทิ ถนนพระราม 2 ฝนยังตกหนัก,

ถนนพระรามสาม แยกรัชดา ราชพฤกษ์ ฝนตกหนักมาก เมื่อสักครู่แตะเบรคเพื่อผ่อนความเร็วบนสะพานยังถูกน้ำตีเข้าล้อรถ จนรถเสียศูนย์ ระมัดระวังเรื่องเบรคกันด้วยนะครับ เพราะฝนไหลลงจากสะพานแรงมากๆ

ตากสินแยกมไหสวรรค์สวรรค์ฝนตก
ขอบคุณที่มา ทวิตเตอร์ JS100, Wirath Poandansak, ณัฐวัชต์, @super_ood, KHUN PATTY
อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง
– วาฟเตือน 3 วันนี้ คนกรุงเตรียมรับมือ ‘ฝนแช่ตัว’ ตกทั้งวันทั้งคืนจากร่องมรสุม
– เคลื่อนที่เข้าใกล้กรุงเต็มที “ฝนแช่ตัว” ร่ม-เสื้อกันฝน-รองเท้าบู้ท-พร้อมกันหรือยัง

