เจอเเล้ว! ′เครื่องช่วยฟัง′ราคาเหยียบ4แสน! หลังพ่อโพสต์เฟซฯวอนช่วยตามหา

หลังจากวันที่ 1 ม.ค. ที่ผ่านมา คุณนิธิศ เอ รวิวรรณกุล ได้โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กส่วนตัว ขอให้สังคมออนไลน์ช่วยกันตามหาอุปกรณ์ช่วยฟังของลูกสาวที่มีปัญหาด้านการได้ยิน โดยคุณนิธิศบรรยายว่า อุปกรณ์ดังกล่าวคือ ประสาทหูเทียมสำหรับคนพิการหูหนวก ใช้เฉพาะกับคนที่ผ่าตัดมาแล้วเท่านั้น โดยหากต้องซื้อใหม่นั้น เครื่องช่วยฟังดังกล่าวมีมูลค่าอยู่ที่ 380,000 บาท และคงซื้อใหม่ไม่ไหว หรืออาจต้องเก็บเงินอีกนาน นั่นหมายความว่าลูกสาวจะต้องหยุดฝึกฟัง,พูด ไปอีก 3 ปี พัฒนาการก็จะเสื่อมถอยลงตามไปด้วย

DovPSw

ทั้งนี้ คุณนิธิศย้ำว่า อุปกรณ์ดังกล่าวใช้ประโยชน์อื่นไม่ได้ นอกจากให้คนหูหนวกใช้เท่านั้น โดยสถานที่ที่คาดว่าจะทำตกอยู่แถวบ้านบ่อกรวด-แยกบ้านเคียน-บ้านค่าย ต.เทพกษัตรี อ.ถลาง จ.ภูเก็ต ช่วงเวลาประมาณ 22.00 น. วันที่ 31 ธ.ค.58 – เวลา 10.00 น. วันที่ 1 ม.ค. 59 ทำให้ต่อมามีสำนักข่าวและชาวโซเชียลช่วยกันเเชร์โพสต์ดังกล่าวเป็นจำนวนมาก

ล่าสุด วันที่ 3 ม.ค. คุณนิธิศได้โพสต์ข้อความอัพเดตว่า เจอเครื่องดังกล่าวเเล้ว โดยลืมไว้ในกระเป๋าเสื้อแจ๊กเก็ต จึงได้ใช้พื้นที่ในการขอบคุณน้ำใจชาวโซเชียลฯ

เจอแล้วครับ!
สภาพยังดี เปิดเครื่องทิ้งไว้ จนไฟกะพริบ
ในกระเป๋าเสื้อแจ๊กเก็ตที่แขวนไว้หน้าบ้าน กำลังจะพับใส่กระเป๋าเดินทาง
ขอบคุณทุกๆ ท่านที่ช่วยแชร์ช่วยให้กำลังใจนะครับ

AZQ7k8

พร้อมกันนี้ยังได้ระบุเพิ่มเติมว่า

 

กลับมาอยู่ครบชุดแล้วนะ….โล่งอกซะที
ถึงมันจะหายไปแบบงงๆ ว่ามันไปอยู่ในกระเป๋าแจ๊กเก็ตได้ยังไงก็ตาม
ถึงแม้ว่า…จะไม่ต้องออกประกาศตามหาอีกต่อไป…แต่ผมก็เต็มใจเผยแพร่
คุณลักษณะของ”ประสาทหูเทียม” ให้หลายๆคนเข้าใจ ว่าทำไมมันถึงแพง
และมำไมต้องหาเงินซื้อเอง ทำไมถึงเบิกจากภาครัฐไม่ได้

ที่มันแพง…เพราะเทคโนโลยีการส่งสัญญาณเสียงและกระแสไฟฟ้าผ่านคลื่นแม่เหล็กจากชิ้นสีดำที่แปะบนหัว(380,000 บาท)เข้าไปหาชิ้นที่ผ่าตัดฝังไว้ในหัว (600,000 บาท)

แล้วแปลงสัญญาณเสียงด้วยวัสดุทองคำขาว,ทองคำบริสุทธ์ และอื่นๆ เข้าไปสู่ระบบประสาทของสมองโดยตรงนั้นคืออวัยวะที่เรียกว่า”หู” นั้น ไม่ได้ใช้งานเลย

10344792_1014503881941682_8791710205392722351_n

เครื่องรับเสียงสีดำนั้น สามารถจูนปรับตั้งค่าความถี่เสียงได้ 4 โปรแกรม จากคอมพิวเตอร์ของคุณหมอ และเราสามารถเลือกใช้ 1 ใน 4 โปรแกรม, ปรับความดัง ด้วยรีโมตคอนโทรล ที่ให้มาในชุด มีแผ่นสีเทาเอาไว้ทาบกับเครื่องสีดำเพื่อทดสอบว่าเครื่องทำงานปกติหรือไม่ เมื่อจูนเครื่องสีดำแล้ว เอารีโมตมาทาบกัน ก็จะมีการบันทึกการตั้งค่าร่วมกัน

มันคือความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีตามราคาที่สูงลิบ…มันเป็นการรักษาผู้พิการหูหนวกทางเลือก(ต้องเลือกจ่ายเงินเอง) เพราะรัฐช่วยได้เพียงเครื่องช่วยฟังเสียบในหู (ทัดใบหู) สำหรับคน “หูตึง” เท่านั้น (ข้างละ 13,500 บาท) และมีโรงเรียนสอนคนหูหนวกรองรับ

ซึ่งปัจจุบันมีเด็กเกิดใหม่ที่มีปัญหาทางการได้ยินอยู่เรื่อยๆแต่เพราะการผ่าตัดต้องใช้ทุนสูงมาก..จึงอยากขอให้รัฐบาลช่วยเหลือผู้ป่วยชนิดนี้บ้างครับ ให้เขาได้ยินได้เรียนกับเด็กปกติ หลักสูตรปกติ ทำงานเลี้ยงชีพด้วยอาชีพปกติทั่วไป

หวังว่าจะเป็นประโยชน์ไม่มากก็น้อยนะครับ….ราตรีสวัสดิ์
(ปล.ช่องไหนจะสัมภาษณ์เรื่องจอประสาทหูเทียม..ยินดีให้ข้อมูลนะครับ)

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้คุยกันวันละเรื่อง : เมื่อฟินไม่ลง เพราะเหล่าดาราคู่จิ้น…อินเกิน
บทความถัดไปสปอร์ต ช้อปเปอร์ นักช้อปพันธุ์ใหม่ มองการช้อปปิ้งเหมือนแข่งกีฬา เน้นฉลาดซื้อ