3 คำขอ แด่ ‘พยาบาลสาว’ เสียชีวิตระหว่างส่งผู้ป่วย เพจดังโพสต์ สวัสดิการอาชีพนี้ย่ำแย่

จากกรณี พยาบาล วิชาชีพ น.ส.สุดารัตน์ เชื่อมาก หรือ ดา อายุ 25 ปี โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพชุมชน(รพ.สต.)เขาคอก อำเภอประโคนชัย จังหวัดบุรีรัมย์ที่ประสบอุบัติเหตุเสียชีวิตขณะอยู่ในรถพยาบาลที่นำคนไข้ไปรักษาต่อชนประสานงากับรถกระบะ ส่วนคนไข้ปลอดภัย

โดยเมื่อข่าวเผยแพร่ออกไป ชาวเน็ตต่างเข้ามาแสดงความเสียใจและอาลัยต่อการจากไปของพยาบาลสาวรายนี้จำนวนมาก

ล่าสุดเฟซบุ๊ก Mali Narak ซึ่งเป็นของพยาบาลประจำโรงพยาบาลบ้านกรวด ได้ออกมาโพสต์ข้อความถึงความเสี่ยงในการทำงานของพยาบาลประจำการห้องอุบัติเหตุ พร้อมชื่นชมการทำงานของน.ส.สุดารัตน์ และเรียกร้องสิทธิให้สวัสดิการให้กับพยาบาลผู้เสียงชีวิตคนดังกล่าว โดยระบุว่า

-ขอพูดในฐานะที่เป็นพยาบาลประจำการห้องอุบัติเหตุ ที่มีภาระหน้าที่ เสี่ยงมากถึงมากที่สุดค่ะ
ยังงัย
-ER ก็ด่านหน้า เจ็บป่วยฉุกเฉิน อุบัติเหตุ เข้าER
-ทะเลาวิวาท ไล่ตี ไล่ฟัน เอาคืนคู่ อริ ก็ที่ER
-นอกเวลา ราชการ คือจุดรวมพล ของผู้ป่วยที่เข้ามารอรักษา ทุกประเภท
-ออกรับผู้ป่วยฉุกเฉินและอุบัติเหตุ ด้วยระบบบริการการแพทย์ฉุกเฉิน เสี่ยงที่โดยสารและเดินทางบนท้องถนน มืดดึกดืนแค่ไหน ก็ต้องไปเพราะหน้าที่
-ส่งต่อผู้ป่วย ตลอด 24 ชม เพราะเขาให้ยึด ผู้ป่วยเป็นศูนย์กลาง ไม่มีเจ้าหน้าที่พยาบาลไป ส่งต่อแต่ต้องหาให้ได้ เครียดไหม เสี่ยงไหม ในการเดินทาง
ต้องดูแล แก้ไขอาการเพื่อให้ถึงเป้าหมายคือปลอดภัยแล้วตัวเจ้าหน้าที่ พยาบาลละ ความปลอดภัยอยู่ที่ไหน
มาตรการขับรถไม่เกิน 90km เป็นเพียงส่วนหนึ่งในการแก้ที่เราต้องระวัง แต่สภาพรถAmbulanceที่ประเทศไทยใช้อยู่มันเหมาะสมไหมในการทำงาน งานวิจัยวิเคราะห์แล้วว่าไม่เหมาะทำไหมยัง สั่งมาใช้อยู่เรื่อยๆ ระบบภายในวิเคราะห์จัง แต่ไม่ปรับใช้ให้เกิดความปลอดภัยเสียที จะให้พยาบาลนั่งคาดเบลล์แล้วตอนที่ลุกวัดสัญญานชีพ CPR อื่นๆอีกละ จะให้ฉันระวังอย่างไร ถ้าฉันปฏิเสธไม่ไปรีเฟอร์ ฉันมีความผิดไหม เหตุผลเพราะ ฉันเสี่ยงเหลือเกิน กลัวตาย กลัวพิการ พูดได้ไหม คำพวกนี่นะ

 

 

“เสียงเพรียกจากสวรรค์”

กรณีน้องพยาบาล จาก รพสต.เขาคอก อ.ประโคนชัย จ.บุรีรัมย์ ชื่นชมน้องจากการมีโอกาสได้เห็นลักษณะการทำงานของน้อง เขียนใบส่งต่อ ผู้ป่วยมารักษาต่อ ที่รพ. ลายมือสวยอ่านง่ายที่สำคัญเขามีความรู้ ทักษะวิชาชีพที่ดีมากจนอยากให้มาตัวอย่างที่ดี ในการเขียน และการทำงาน
-จบมาทำงานได้เพียงปี เศษๆ ยังไม่ได้บรรจุ สวัสดิการก็ยังไม่มี ขวนขวยหางานพิเศษ เพื่อสร้างรายได้ สร้างฐานะ ทดแทนพระคุณบิดาที่ส่งเล่าเรียน และดูแลครอบครัว ต้องมายุติชีวิตด้วยเหตุการณ์สะเทือนใจ กราบเลยค่ะขอแค่ 3 ข้อนี้ให้เกิดในชาตินี้เลยได้ไหม
1.น้องตายในหน้าที่ ขอปูนบำเน็จเป็นชำนาญการพิเศษเลยได้ไหม (ถึงพวกพี่ๆจะรอขึ้นชำนาญการนานเป็นพิเศษ มาน้าน นานแล้วก็ตาม)
2.เงินทดแทน เป็นสวัสดิการ คือ เงินเดือนสุดท้ายที่ได้รับ? อายุราชการที่จะเกษียณ มอบให้เป็นก้อนไปเลยค่ะ
3.ธงชาติคลุม เป็นเกียรติประวัติแก่วงตระกูล เชิดชูคุณงามความดี เหรียญกล้าหาญขอได้ไหม (เขาจิตอาสามาดูแลผู้ป่วย กล้าหาญ นั่งโดยสารและเดินทางมากับผู้ป่วยเป้าหมายคือส่งผู้ป่วยถึง รพ.ต้นทางอย่างปลอดภัย ทุ่มเท เสียสละขนาดนี้ จิตใจงดงามนะคะ)
-ขอเพียงเท่านี้ได้ไหม กับหนึ่งชีวิตที่ต้องสูญเสีย

แต่ความเป็นจริงที่ทำณ.ตอนนี้ คือการร่วมอนุโมทนาบุญที่คอยไหลมา แบบรวยระรินของ สมาชิกในวิชาชีพคนอยู่ข้างหลังเขาจะดำเนินชีวิตไปแบบไหนเมื่อขาดสมาชิกครอบครัวที่กำลังก่อร่างสร้างตัว สร้างฐานะหวังการมีชีวิตครอบครัวที่ดีขึ้น ความสุข อบอุ่น กลับต้องมลายหายวับไปกับเหตุการณ์สะเทือนใจ จากความประมาทของคนที่ไม่มีจิตสำนึก..

ใครจะมาเรียกร้องสิทธิให้น้องละ ถ้าไม่ใช้กลุ่มพวกเราๆวิชาชีพเดียวกัน ต้องทำในขณะที่ยังมีลมหายใจละค่ะ เพราะเราไม่รู้ว่า หากวันหนึ่งเราไม่หายใจ จะมีใครมาเรียกร้องสิทธิ ตรงนี้ให้เราไหม….
รักและอาลัย #สุดารัตน์ เชื่อมาก เศร้านะ

ทั้งนี้โพสต์ดังกล่าว เมื่อเผยแพร่ออกไป ได้รับการแชร์จากชาวเน็ตเป็นอย่างมาก โดยต่างระบุว่า แชร์ให้ถึงนายกรัฐมนตรี, รมว.สาธารณสุข และปลัดกระทรวง รวมถึงเพจดัง Drama-addict ได้โพสต์ถึงกรณีดังกล่าว ว่า

สลด…..เรื่องนี้ใกล้ตัวกรูมาก เพราะประสบการณ์ตรงตอนยังรับราชการ ตอนนั้นให้รถพยาบาลไปส่งคนไข้ที่จังหวัด คนไข้ท้อง แต่มีปัญหาคลอดไม่ได้ เหมือนเคสที่เป็นข่าวเลย แล้ววันนั้นฝนตก ถนนลื่น รถคว่ำ คนไข้เสียชีวิต พยาบาลเสียชีวิตคนนึง กระดูกต้นคอหักคนนึง แล้วหลังจากนั้นถึงได้รู้ว่า สวัสดิการที่อาชีพนี้มีมันย่ำแย่ขนาดไหน

จริงๆสภาพยาบาลควรผลักดันประเด็นพวกนี้ เชื่อว่าคนทั้งประเทศจะเข้าใจและสนับสนุน เพราะเราทุกคนส่วนมากก็เห็นๆกันว่าอาชีพนี้หนักและเสี่ยงขนาดไหน อย่าไปทำเรื่อง พรบ ยาเลย ไร้สาระ นี่ต่างหากคือหน้าที่ของคุณ ที่ควรเป็นหัวหอกผลักดันให้มันกลายเป็นจริง

ขอบคุณเฟซบุ๊ก Mali Narak , Drama-addict

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เห็นด้วยหรือไม่ ? ให้ “บิ๊กตู่” ปลดล็อก พรรคการเมืองใช้โซเชียลหาเสียงได้
บทความถัดไปโคราชประกาศภัยแล้งแล้ว 14 อำเภอ พื้นที่เกษตรได้รับผลกระทบกว่า 7 แสนไร่