เตือนชาวนาอย่าเชื่อ! ใช้ยาปฏิชีวนะรักษาโรคใบไหม้ในข้าว เสี่ยงอันตรายทั้งคน-สิ่งแวดล้อม

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เฟซบุ๊ก มีนามาส ลีวะพงษ์เพียร ซึ่งระบุว่าตนเองเป็นเภสัชกร โพสต์ว่าพบคนถือถุงใส่กล่องยาจำนวนมาก ซึ่งเป็นยาปฏิชีวนะ กลุ่ม Tetracyclin จึงสอบถามบุคคลดังกล่าวได้คำตอบว่าเอาไปฉีดข้าวในนาเพราะข้าวเป็นโรคใบไหม้

“ยาปฏิชีวนะ กลุ่ม Tetracyclin ครั้งหนึ่งมันเคยลงไปอยู่บ่อกุ้ง ไตวายกันมาเท่าไรแล้ว จำได้มั้ย ขออีกคำถามนึง ข้าวนี่ ปลูกกินเองหรือปลูกขายคะ ก็ กินมั่งขายมั่ง คุณพระช่วยยยยย ถามนักวิชาการเกษตรดีกว่า ยาตัวนี้ ฉีดลงในนาข้าวแล้วมันช่วยลดโรคใบไหม้ในข้าวได้จริงหรือไม่ #​พ.ร.บ.ยาเราต้องทบทวนใหม่มั้ย”

ด้านเฟซบุ๊ก Ronnachai Changsri นักวิจัยศูนย์วิจัยข้าวชุมแพ เปิดเผยว่าในกรณีที่มีชาวนาอินทรีย์รายหนึ่งได้โพสต์แนะนำให้มีการใช้ยาปฏิชีวนะที่รักษาผู้ป่วย ชื่อ เพนนิซิลิน 500,000 I.U. มาละลายน้ำฉีดพ่นกำจัดโรคใบไหม้ในข้าว และทราบว่ามีชาวนาหลงเชื่อและทำตาม รวมทั้งได้โพสต์ต่อเนื่องไปนั้น ขอเรียนให้ท่านทราบว่าเป็นความเชื่อที่ผิดและอันตรายอย่างมากครับ เนื่องจากสารปฏิชีวนะชนิดนี้เป็นเชื้อราที่ทางการแพทย์นำมาใช้ในการรักษาโรคติดเชื้อแบคทีเรีย ถือเป็นยาอันตรายและให้ใช้ตามคำสั่งแพทย์เท่านั้น การนำไปใช้เพื่อวัตถุประสงค์อื่นอาจเกิดอันตราย ทั้งต่อการดื้อสารปฏิชีวนะ สิ่งแวดล้อม และอื่นๆ แม้แต่ศาสตร์เกษตรอินทรีย์ การใช้สารปฏิชีวนะก็เป็นหนึ่่งในข้อห้ามหลักใหญ่และขัดต่อหลักการเกษตรอินทรีย์ด้วยนะครับ ทั้งนี้ โรคใบไหม้ในข้าวเกิดจากเชื้อราสาเหตุคือ Pyricularia oryzae ซึ่งไม่สามารถควบคุมโดยเพนนิซิลินได้ การจัดการโรคไหม้ และอื่นๆ ท่านสามารถศึกษาได้ในองค์ความรู้เรื่องข้าวลิงก์ http://www.ricethailand.go.th/rkb/

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ผอ.รพ.จะนะ’ จวกคำสั่งห้ามรถ อปท.ส่งผู้ป่วย กระทบมากสุด ‘คนจน-พิการ-ด้อยโอกาส’
บทความถัดไป‘ทอท.’ นำ 3 โครงการท่าอากาศยานสุวรรณภูมิเข้าร่วมโครงการข้อตกลงคุณธรรม