สลดใจ! หนุ่มนักบอลปวดเมื่อย สิ้นใจคาร้านนวดเพียง 30 นาที (คลิป)

สิ้นใจคาร้านนวด

สิ้นใจคาร้านนวด – เมื่อวันที่ 2 พฤศจิกายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีสมาชิกเฟซบุ๊ก “พรรธน์นภา อุดหนุน” ได้โพสต์อุทาหรณ์การไปนวดน้ำมันของชายคนหนึ่ง ก่อนเสียชีวิต ซึ่งได้ระบุว่า ขอแชร์เพื่อเป็นการเตือนใจให้ระมัดระวัง จากกรณีเพื่อนของตัวเอง โดยระบุว่า ขออนุโมทนาบุญ.อุทิศส่วนกุศลจากการแบ่งปันเพื่อให้ประโยชน์เป็นความรู้ เป็นอุทาหรณ์ อาจทำให้อีกหลายคนไม่ต้องพบเจอ กับความตาย…..อย่าง่ายดายเช่นนี้

โดยผู้โพสต์ได้ถ่ายคลิปวิดีโอตนเองบอกเล่าเรื่องราวที่เกิดขึ้น ดังนี้

“เพื่อนคนนี้อายุ 37 ปี ทำงานเป็นโฟร์แมน ปกติเป็นคนเล่นฟุตบอล เล่นกีฬาเป็นประจำอยุู่แล้ว และมีสุขภาพดี ไม่มีโรคประจำตัวเลย ซึ่งเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเร็วมาก โดยไม่มีโอกาสร่ำลาใคร โดยตนใช้เวลาในการทำใจเพื่อบอกเรื่องราวนี้แก่ทุกคน เพื่อเตือนให้ระมัดระวัง  โดยวันเกิดเหตุ เพื่อนพาครอบครัวไปเที่ยวที่พัทยา จ.ชลบุรี และก็ไปนวดที่ร้านแห่งหนึ่ง ซึ่งเป็นคนชอบนวดอยู่แล้ว ก็เข้าไปนวด ปรากฎว่า ผ่านไปประมาณครึ่งชั่วโมง ก็มีอาการแน่นหน้าอก หายใจไม่ออกก่อนหมดสติไป   ระหว่างนั้นก็มีการช่วยกันปั๊มหัวใจ ก่อนจะแจ้งรถพยาบาลมาช่วยเหลือ เมื่อรถพยาบาลมาถึงก็ปั๊มหัวใจอีก แต่จริงๆ การปั๊มหัวใจ หากเกิน 4 นาทีสมองขาดออกซิเจนไปแล้ว แม้ไปถึงรพ. เข้าห้องฉุกเฉินก็แย่ลงเรื่อยๆสุดท้ายก็เสียชีวิต”

“สำหรับกรณีนี้ได้ข้อความรู้แพทย์ว่า สาเหตุเสียชีวิตมาจากการนวดหรือไม่ ก็ทำให้ทราบว่า เกิดจากลิ่มเลือดไปอดตันตรงขั้วปอดทั้งสองข้าง ทำให้หายใจไม่ออก ซึ่งลิ่มเลือดจะมีลักษณะเป็นก้อนๆ ที่อยู่ในหลอดเลือดไปอุดตันขั้วปอด โดยเกิดจากหลายสาเหตุ ซึ่งกรณีของเพื่อนมีการบาดเจ็บพกช้ำมาก่อนจากการเล่นฟุตบอลแล้วตรงบริเวณขา  เวลาเกิดการพกช้ำก็จะมีลิ่มเลือดไปอยู่ที่หลอดเลือดแต่ละเส้น โดยคุณหมออธิบายว่า หากลิ่มเลือดไปอยู่ในหลอดเลือดหลอดใด หากหลุดออกไปและวิ่งไปตามเส้นเลือดเส้นนั้น และไปอุดตันหัวใจก็ไม่มีเลือดไปเลี้ยง และหากไปอุดตันที่ปอดก็ไม่มีเลือดไปเลี้ยงที่ปอด นี่คือสาเหตุของคนที่ไปนวด โดยกรณีเพื่อน ซึ่งบาดเจ็บอยู่ ดังนั้น ลิ่มเลือดเกิดก่อนอยู่แล้ว แต่ไปถูกกระตุ้นโดยการนวด ซึ่งหมอนวดไปนวดตรงบริเวณที่มีลิ่มเลือด จนไปอุดตันที่ปอดทั้ง 2 ข้างนั่นเอง แต่ลิ่มเลือดเกิดขึ้นได้เวลาเรานั่งกดทับนานๆด้วย ซึ่งกรณีพวกนี้ก็จะสลายไปเอง”

นอกจากนี้ ผู้โพสต์ยังย้ำเตือนว่า เรื่องนี้สำคัญมาก คนที่ชอบนวด คุณต้องรู้ตัวเองว่ามีโรคประจำตัวหรือปล่าว หรือมีอาการบาดเจ็บตรงไหนหรือไม่ ดังนั้น ต้องระมัดระวังด้วย และหมอนวดจริงๆ ต้องซักประวัติอย่างถี่ถ้วนด้วย ไม่ใช่เห็นแก่เงิน อย่างกรณีนี้เพื่อนเดินเข้าไปในภาวะไม่ปกติ เดินขากระเผลกอยู่แล้ว หมอนวดก็ต้องสังเกตและมีจรรยาบรรณด้วย

ล่าสุดผู้โพสต์ ระบุว่า  “ตอนนี้ สาธารณสุขจังหวัดชลบุรี ขอข้อมูลเพื่อเข้าตรวจสอบ” 

#อุทาหรณ์ นวดแล้วตายคนชอบนวดหรือหมอนวดควร ฟัง (เฉพาะกรณีของเพื่อน)ที่หมออธิบายให้พอเข้าใจ

โพสต์โดย พรรธน์นภา อุดหนุน เมื่อ วันพฤหัสบดีที่ 1 พฤศจิกายน 2018

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon