เตือนไว้ก่อนเล่นแอพพ์บนเฟซบุ๊ก ไม่ใช่แค่ ‘OMG’ ที่ล้วงข้อมูล !!

จากกรณีที่มีการออกมาแจ้งเตือนเกี่ยวกับอันตรายในการเข้าไปเล่นแอพพลิเคชั่น OMG บนเฟซบุ๊ก ที่กำลังได้รับความนิยมอย่างมากอยู่ในขณะนี้ ว่า การกดเข้าไปจะส่งผลทำให้ข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้เฟซบุ๊กถูกเข้าถึงได้ อย่างไรก็ตาม เพจ Sonexteen-thailand ออกมาชี้แจงในเวลาต่อมา ไม่ใช่เฉพาะแอพพ์ OMG เท่านั้น ที่มีการล้วงข้อมูล แต่มีอีกหลายแอพพ์ที่ทำลักษณะเดียวกัน คือเมื่อเราเข้าไปเล่น จะเพื่อทายนิสัย ตอบปัญหา หรือทายกรุ๊ปเลือด ก็จะเหมือนกัน คือ เท่ากับเรายินยอมให้เจ้าของแอพพ์สามารถเข้าถึงข้อมูลพื้นฐานบางส่วนของเจ้าของเฟซบุ๊กได้

(อ่านข่าว ‘อีเจี๊ยบ’ เตือนระวังแอพพ์ ‘OMG’ ทายนิสัย ดูดข้อมูลส่วนตัวผู้ใช้เฟซบุ๊กไปใช้ประโยชน์)

โดยเพจ Sonexteen-thailand อธิบายเรื่องดังกล่าวเอาไว้ว่า

“?ขอแจ้งข่าวสารเรื่อง? ทุกแอพมันเหมือนกันหมดนะครับ โปรดอย่าเข้าใจผิดคิดว่าแอพชื่อนั้นมันอันตรายนะครับ

?App OMG ที่ในสังคมโลกออนไลน์ที่พูดถึงกันอะครับ ? แต่ความจริง เป็นทุกแอพเลยครับ อะไรที่เชื่อมต่อทั้งหมดมักเข้าถึงข้อมูลได้หมดเลยครับ ไม่ใช่แค่ App OMG แต่อยากให้รู้ว่ามันคือสังคมโลกออนไลน์ หรือการเชื่อมต่อ ตามดังนี้

?ทุกแอพที่เชื่อมต่อมันคือช่องทางล้วงได้หมดครับ ทุกอย่างเลยครับ แต่อยู่ที่เจ้าของแอพ หรือ คนสร้างแอพว่าจะใช้ไปทางไหนครับผม ระบบแอพนั้นเป็นเหมือนปกติในระบบอะครับ ข้อมูลจะไปเก็บที่ Instaplay [เฉพาะแอพเกมทางเฟสบุ๊คนะครับ]

?บางทีสังเกตไหมว่า? ทุกแอพในเกม มันเหมือนกันทุกแอพนะครับ อยู่ที่เจ้าของแอพครับ ข้อมูลเอาไปใช้งานที่ถูกต้องหรือไม่?
?แต่ได้ไปถามทางทีมงานคนทำแอพ OMG แต่เค้าบอกว่าไม่ได้จงใจเก็บข้อมูล ใดๆ เข้าใจผิดๆกัน

หากแอพหรือเว็บไซต์มีสถานะเป็น

1.ใช้งานอยู่: คุณได้เข้าสู่ระบบแอพหรือเว็บไซต์เมื่อเร็วๆ นี้ และแอพหรือเว็บไซต์เหล่านี้ยังสามารถขอข้อมูลที่คุณเลือกแชร์ได้ทุกเมื่อ

2.หมดอายุแล้ว: คุณได้เข้าสู่ระบบแอพและเว็บไซต์เหล่านี้ด้วย Facebook แต่ดูเหมือนว่าคุณไม่ได้ใช้งานมามากกว่า 90 วันแล้ว แอพและเว็บไซต์เหล่านี้อาจยังมีสิทธิ์เข้าถึงข้อมูลที่คุณแชร์ไว้ก่อนหน้านี้ แต่ความสามารถในการขอข้อมูลส่วนตัวได้หมดอายุแล้ว

3.ลบออกแล้ว: แอพและเว็บไซต์ที่คุณลบออกจากบัญชีผู้ใช้ตั้งแต่ปี 2015 แอพและเว็บไซต์เหล่านี้อาจยังมีสิทธิ์เข้าถึงข้อมูลที่คุณแชร์ไว้ก่อนหน้านี้ แต่จะไม่สามารถขอข้อมูลส่วนตัวได้อีก

–เหตุใดแอพจึงต้องการเข้าถึงข้อมูลของฉัน–
แอพบางแอพอาจขอข้อมูลจากคุณก่อนใช้งานแอพ แอพอาจนำข้อมูลนี้ไปใช้ทำสิ่งต่างๆ เช่น
ช่วยคุณหาเพื่อนที่ใช้แอพหรือเกมนั้นเช่นกัน
ปรับแต่งเนื้อหาในแอพให้น่าสนใจหรือเกี่ยวข้องกับคุณมากขึ้น
ช่วยให้คุณแชร์สิ่งต่างๆ กับผู้คนบน Facebook ได้ง่ายขึ้น
ช่วยให้คุณสร้างบัญชีผู้ใช้ได้ง่ายขึ้นและใช้งานแอพได้ทันที
โปรดทราบว่าเมื่อติดตั้งแอพ คุณอนุญาตให้แอพนั้นเข้าถึงโปรไฟล์สาธารณะ ซึ่งประกอบด้วยชื่อ, รูปโปรไฟล์, ชื่อผู้ใช้, ID ผู้ใช้ (หมายเลขบัญชีผู้ใช้), เครือข่าย และข้อมูลใดก็ตามที่คุณเลือกเผยแพร่ต่อสาธารณะ คุณยังให้ข้อมูลอื่นๆกับแอพนั้นเพื่อปรับแต่งประสบการณ์ของคุณเองอีกด้วย ซึ่งรวมถึงรายชื่อเพื่อนทั้งหมด เพศ ช่วงอายุ และรูปแบบภาษาของคุณ”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon