‘กรณ์ -สุหฤท’ รุมซัดปมขนส่งยกเลิก Uber Moto, Grab Bike

เมื่อวันที่ 19 พ.ค.นายกรณ์ จาติกวณิช อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Korn Chatikavanij กรณีกรมขนส่งทางบกยกเลิกบริการ grab bike และ uber moto โดยนายกรณ์ระบุว่า

กรมขนส่งทางบกสั่งห้ามบริการ grab bike และ uber moto ด้วยเหตุผลว่าผู้ขับไม่ได้ขึ้นทะเบียน แต่ตามจริงผู้ขับมีการขึ้นทะเบียน แต่ขึ้นกับแต่ละบริษัทไม่ได้ขึ้นกับราชการ ในแง่ความปลอดภัยผู้โดยสาร (และผู้ขับ)อาจมองในมุมหนึ่งได้ว่าการเรียกใช้บริการสองบริษัทนี้ปลอดภัยกว่า เพราะจะมีการเก็บประวัติชัดเจนทุกเที่ยวว่าใครขับให้ใคร (และถ้าราชการเป็นห่วงจริงก็ให้เขามาขึ้นทะเบียนกับราชการด้วยก็ได้)

ดังนั้นสาเหตุที่แท้จริงที่มีคำสั่งนี้น่าจะเป็นเรื่อง ‘การแข่งขัน’ มากกว่า ซึ่งเป็นเรื่องละเอียดอ่อน ต้องหาความสมดุลระหว่างผู้ให้บริการเดิม (วิน – ที่ต้องลงทุนค่าเสื้อวิน) ระหว่างผู้ให้บริการใหม่ (ที่ตอนนี้เลยตกงาน) และประชาชน (ที่อดได้ความสะดวกในการเลือกผู้ให้บริการ)

การสั่งห้ามเฉยๆโดยอ้างกฏระเบียบราชการ (ที่ไม่สามารถตามการพัฒนาทางเทคโนโลยีได้อยู่แล้ว) แต่ไม่พูดถึงปัญหาที่แท้จริง ไม่เป็นการสร้างปัญญาและไม่เป็นการตอบโจทย์ความต้องการของทุกฝ่าย

ด้าน นายสุหฤท สยามวาลา นักธุรกิจและอดีตผู้สมัครชิงตำแหน่งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร โพสต์ความเห็นลงในแฟนเพจส่วนตัว ซึ่งมีผู้ติดตามกว่า 5.9 แสนคน ระบุว่า โครงการสตาร์ทอัพของราชการ-grab-uber ทำไมไปแก้ด้วยการยุบเขาว่ะนี่ครับ

1.ถ้าผิดกฏหมายข้อใดก็ให้เขาไปทำให้ถูกแล้วปล่อยออกมาแข่งขัน

2.ถ้าจะโปรโมตสตาร์ทอัพ ก็สนับสนุนให้คนไทยคิดระบบที่เก่งกว่า uber grab สนับสนุนให้คนเลือกใช้แอพคนไทย ทำมาเยอะๆ แล้วแข่งจน grab uber แพ้ อยู่ไม่ได้ คนได้ราคาถูกลง

3.ถ้าเจ้าเดิมต้องจ่ายค่าวิน ต้นทุนสูง ก็ประหยัดให้เขาหน่อย

4.การแก้ปัญหาด้วยการทำ monopoly นั้นมันเก่ามากแล้วในโลกปัจจุบัน การส่งเสริมการแข่งขันมันสร้างความแข็งแรงและความสามารถ ไม่ใช่แบบนี้นิ ง่อยเปลี้ยเสียขาพอดี

5.ถ้าเราทิ้งไว้จนเป็นวิถีชีวิตคนประกอบอาชีพ ในอนาคตมันปรับความเดิ้นเด้งยากมากเลยครับ ไม่รู้จักคำว่าแข่งขัน จะเปลี่ยนอะไรกันไม่ได้ เสียดาย

6.กระผมนี่ไปจีนมา โอ้โหที่นั่นเขาใช้กันเพลิน มีเจ้าที่เป็นในประเทศ แอพจีนเกิดขึ้น แข่งกันแบบว่าทุกอย่างตรงเวลา เดิ้น บอกเวลาทุกอย่างได้หมด แต่ของเรา ?????? งงแตก

7.ผมว่านะ ให้คนไทยทำ app ออกมาเยอะๆ ดีกว่าครับทดลองกัน สตาร์ทอัพกัน ใครมันจะกล้าพัฒนาอะไร ทดลองอะไรใหม่ๆ นี่ แค่ถ้าไปกระทบอะไรของเก่าของราชการ พี่สั่งเลิกอย่างเดียวนิครับ

8.คนเค้าดีใจได้ใช้ของเดิ้นๆ อยู่ดีๆ ชีวิตกำลังสบาย กดเรียก ก็มา รู้เวลาจะถึง ราคาแน่นอน บร๊ะ ให้กลับไปยืนเหงื่อออกหัว ขอร้องให้ช่วยทำงานให้เราเหมือนเดิมอีก มันบร๊ะมากๆ

9.อย่าถอยหลังเลย

10.พูดไปก็เท่านั้น ไปทำแอพแข่งวอลเล่ย์บอลดีกว่า เอาแบบที่มันเสถียรหน่อย นักกีฬาหรือประชาชนเขาจะได้แข่งกันแบบเท่าเทียม

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้คนร้ายบุกยิงวัยรุ่นยะลาดับ ขณะมั่วสุมใต้ถุนบ้าน
บทความถัดไปภัยแล้งอุตรดิตถ์ เริ่มคลี่คลายหลังฝนตก พ่อเมืองเผย ชาวบ้านยังไม่เชื่อแล้งถึงปีหน้า