‘ปริญญา’ โพสต์ไว้ให้คิด เห็นอะไรในพานพุ่มวันปรีดีพนมยงค์?

เมื่อวันที่ 11 พฤษภาคม ผศ.ดร.ปริญญา เทวานฤมิตรกุล อาจารย์ประจำคณะนิติศาสตร์​ และรองอธิการบดีฝ่ายบริหารและความยั่งยืน มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โพสต์ข้อความทางเฟซบุ๊กถึงสไตล์ทางการเมืองผ่านพานพุ่มวันปรีดีพนมยงค์ ในพานพุ่มจากนายกรัฐมนตรี พรรคเพื่อไทย พรรคอนาคตใหม่ และพรรคประชาธิปัตย์

#สไตลการเมืองในพานพุ่มวันปรีดีพนมยงค์
ท่านเห็นอะไรใน #พานพุ่มจากนายกรัฐมนตรี #พรรคเพื่อไทย #พรรคอนาคตใหม่ และ #พรรคประชาธิปัตย์

มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์เปลี่ยนพานพุ่มวันปรีดี พนมยงค์ จากพานพุ่มดอกไม้ เป็นพานพุ่มอุปกรณ์การศึกษาและอุปกรณ์กีฬา เพื่อนำเครื่องเขียน สมุด ดินสอ ปากกา อุปกรณ์กีฬาไปมอบให้โรงเรียนที่ขาดแคลน โดยทำมาได้ปีนี้เป็นปีที่ 4 ปีแล้วครับ

พานพุ่มที่คนเรียกว่า #พานพุ่มแบบยั่งยืน นี้ ก็สวยขึ้นทุกปี แล้วผมก็คอยติดตามดูและถ่ายรูปเก็บไว้ทุกปีครับ โดยจะให้ความสนใจเป็นพิเศษกับพานพุ่มจากพรรคการเมืองและพานพุ่มจากนายกรัฐมนตรี เพราะบ่งบอกอะไรบางอย่างได้จริงๆ ครับ

พานพุ่มของพรรคเพื่อไทยเป็น #ไม้ปิงปอง พานพุ่มของพรรคประชาธิปัตย์เป็น #ปากกาและดินสอ ส่วนพานพุ่มของพรรคอนาคตใหม่เป็น #ลูกฟุตบอล

“เอกเลือกให้พานพุ่มเป็นลูกฟุตบอลเองเลยเหรอ” ผมถามธนาธร โดยเรียกชื่อเล่น เพราะรู้จักมาตั้งแต่สมัยธนาธรทำงานองค์การนักศึกษา
“ครับอาจารย์” ธนาธรพยักหน้า “เมื่อผมรู้ว่าพานพุ่มมีคอนเซ็ปท์แบบนี้ ผมก็เลือกให้เป็นลูกฟุตบอลเลย”
แต่ไม่ทันได้ถามว่าทำไมเลือกลูกฟุตบอล พิธีกรก็เรียกชื่อธนาธรไปวางพานพุ่มเสียก่อน ผมเลยไม่ได้ฟังเหตุผลจากปากของธนาธร แต่ก็นึกเดาไว้แล้ว

ผมคิดว่านี่เป็นเรื่อง #สไตล์การเมือง เลยครับ ลองช่วยกันวิเคราะห์นะครับ #พรรคอนาคตใหม่ : ลูกบอล #พรรคเพื่อไทย : ไม้ปิงปอง #พรรคประชาธิปัตย์ : ดินสอปากกา บ่งบอกอะไรครับ

ส่วน #พานพุ่มจากนายกรัฐมนตรี กี่ปีๆ ก็ยังส่งพานพุ่มดอกไม้ ไม่ยอมเปลี่ยนเป็นพานพุ่มอุปกรณ์การศึกษาเสียที อันนี้ก็บ่งบอกอะไรได้เยอะเหมือนกันนะครับ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้รถ 6 ล้อ บรรทุกน้ำแข็งหักหลบ จยย.เสียหลักชนต้นไม้ข้าง
บทความถัดไปอิสสระ กำชับ “ช้างศึก ยู-19” ห้ามประมาทแม้อยู่สายไม่หนักศึกชิงแชมป์เอเชีย