สาวโวยถูกก๊อปรูปตัดเล่นเป็นภาพประกอบหนังสือเรียน ‘ประวัติศาสตร์ชาติไทย’

เมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม ผู้สื่อข่าวรายงานผู้ใช้ทวีตเตอร์ @SBiwPisces  ได้โพสต์ข้อความ พร้อมภาพที่ตนเองเคยตัดต่อไว้เพื่อสรุปเตรียมไปสอบมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่ง สมัยที่เรียนอยู่มัธยมศึกษาชั้นปีที่ 4 แต่ปรากฎว่าหนังสือที่กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ชื่อ “ประวัติศาสตร์ ชาติไทย” กลับนำภาพที่ได้ตัดต่อดังกล่าวไปแนบลงในส่วนหนึ่งของเนื้อหา จนต่อมาเกิดการวิพากษ์วิจารณ์เป็นอย่างมาก พร้อมกับมีผู้รีทวีตกว่า 6 พันครั้ง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภาพต้นฉบับที่เจ้าของทวิตเตอร์รายดังกล่าวนำมาตัดต่อเพื่อเป็นข้อมูลเตรียมสอบนั้นเป็นภาพจากหนังสือการ์ตูนเรื่อง Attack on Titan (Shingeki no Kyojin) ซึ่งภาพที่ปรากฏในหนังสือเรียนเล่มนี้ยังปรากฏตัวอักษรภาษาญี่ปุ่นและเนื้อหาบทบรรยายจากหนังสือการ์ตูนดังกล่าวอยู่ด้วย

ทั้งนี้ สังคมออนไลน์ได้เข้ามาแสดงความคิดเห็นเป็นจำนวนมาก โดยผู้ใช้ทวีตเตอร์ส่วนหนึ่งได้ออกมาให้ความเห็นว่า หนังสือดังกล่าวอาจไม่ใช่เป็นหนังสือของศธ. แต่เป็นหนังสือที่พิมพ์ขึ้นโดยสำนักพิมพ์เอกชน นอกจากนี้ ยังมีการเรียกร้องให้ฟ้องร้องสำนักพิมพ์ดังกล่าว

อย่างไรก็ตาม ในเวลาต่อมา เจ้าของโพสต์ ได้ลบโพสต์ต้นเรื่องไปแล้ว เนื่องจากมีข้อความเกี่ยวข้องกับกระทรวงศึกษาธิการ และได้มีการชี้แจงในโพสต์ต่อมาว่า “ปล.1 เห็นว่ามีสำนักข่าวนึงพาดหัวข่าวว่า “สาวโวย” …ก็อยากจะบอกว่า เอ่อ หนูเป็นกะเทยอยู่บ้านโคฟเกิร์ลกรุ๊ปยั่วๆ ค่า แหะ ยิ้มแห้ง ปล.2 ในข่าวอีกเช่นกัน สรุปนี้มีไว้เพื่ออ่านเตรียมสอบย่อยในชั้น ม.4 รร.ชื่อดัง โค้ดเนมต้นอ้อย ไม่ใช่เกียมสอมเข้ามหาลัยเด้อ 55555555555555555 (จบเหอะ)”

และยังได้เปิดเผยถึงรายละเอียดต่อๆมาเกี่ยวกับที่มีคนแนะนำให้ฟ้องร้อง ตามทวิตเตอร์ดังนี้

บทความก่อนหน้านี้ชป.เร่งศึกษาผลกระทบสิ่งแวดล้อมอ่างคลองใหญ่ หวังเป็นแหล่งเก็บน้ำต้นทุนหลักพัทลุง
บทความถัดไปป๋าเรียกพี่! ส่องรายชื่อ 12 อันดับนักเตะแข้งดังที่รวยที่สุดในโลก! ตั้งแค่อดีตถึงปัจจุบัน