อย่าลืมเปิดเสียง! บุญบั้งไฟใส่ “ซาวด์แทร็ก”ควงสว่านทะยานฟ้า เพลงเปลี่ยนอารมณ์เปลี่ยน (คลิป)

อันว่างานบุญบั้งไฟในลุ่มน้ำโขงแห่งอุษาคเนย์เรานั้น มีพัฒนาการมาอย่างยาวนาน โดยเป็นส่วนหนึ่งของพิธีกรรมเพื่อความอุดมสมบูรณ์ของฟ้าฝนในการเกษตรกรรม
ปัจจุบัน บุญบั้งไฟยังเป็นประเพณีสำคัญซึ่งประพฤติปฏิบัติกันในภาคอีสานของไทย รวมถึงชุมชนที่มีกลุ่มชาติพันธุ์ลาว เช่น อำเภอศรีมโหสถ จ.ปราจีนบุรี และอำเภอพนัสนิคม จังหวัดชลบุรี เป็นต้น โดยมีวิวัฒนาการก้าวไกลอย่างไม่หยุดยั้งเนื่องจากเทคโนโลยีที่พัฒนาขึ้น จึงสามารถผลิตบั้งไฟที่มีรูปแบบต่างๆอย่างหลากหลาย
ล่าสุด ได้มีผู้เผยแพร่คลิปวีดีโอความยาว 1.19 วินาที ซึ่งมีความน่าตื่นตาตื่นใจด้วยบั้งไฟที่ควงสว่านทะยานขึ้นสู่ฟากฟ้า มิหนำซ้ำยังค่อยๆโรยตัวลงมาพร้อมร่มสุดเก๋ ซึ่งเป็นคลิปทั่ได้รับการแชร์ต่อมากมายในโลกโซเชียล
แต่ที่น่าสนใจยิ่งกว่านั้น คือมีการเสริมความอลังการให้คลิปนี้ด้วยเพลงประกอบซึ่งให้ความรู้สึกราวกับงานบั้งไฟนี้คือภารกิจยิ่งใหญ่แห่งมวลมนุษยชาติขององค์การนาซา โดยเผยแพร่ในเฟซบุ๊ก “feetmade production” พร้อมข้อความดังนี้

Thailand Space Program
เห็นว่างานดี เลยใส่ soundtrack ให้ซักหน่อยครับ
#ทุกอย่างดีงามถ้ามีsoundtrack
ว่าแล้ว ก็ลองคลิกชม (และฟัง) ประเพณีสุดอลังฯแห่งลุ่มน้ำโขงกันเลย

ทั้งนี้ เพลงดังกล่าวประพันธ์โดย Richard Strauss นักแต่งเพลงชาวเยอรมันชื่อดัง ได้รับแรงบันดาลใจจากงานเขียนของนิทเช่ เป็นเพลงที่เคยใช้ในภาพยนตร์เรื่อง Space Odyssey มาแล้ว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“รัฐพันลึก vs. สังคมพันลึก” (ตอนต้น) โดย เกษียร เตชะพีระ
บทความถัดไปสนธิกำลังบุกทลายบ่อดูดทรายเถื่อน อ.ควนกาหลง ผู้ก่อเหตุไหวตัวหนีไป