ระวัง! แม่ค้าออนไลน์เตือนภัย ‘มิจฉาชีพ’ ปลอมเป็นลูกค้าเนียนเอาของฟรี อึ้งอายุเพียง 15 ปี

ถือเป็นอุทาหรณ์ สำหรับแม่ค้าออนไลน์ เมื่อผู้ใช้ทวิตเตอร์รายหนึ่ง ออกมาโพสต์เตือนเหล่าแม่ค้า หลังถูกมิจฉาชีพ หลอกเงินรับของฟรี

โดยเปิดเผยว่า มิจฉาชีพรายหนึ่ง ปลอมแอคเคาท์ ทวิตเตอร์ของลูกค้าประจำรายหนึ่ง ทักเข้ามาบอกว่า บัญชีเดิมถูกระงับ ยังรับสินค้าที่สั่งไปอยู่ทันหรือไม่ ซึ่ง แอคเคาท์ปลอมนั้นใช้ดิสเพลย์ และ ชื่อที่เหมือนกับชื่อเดิม เพียงแต่เพิ่มตัวอักษร 1 ตัว และสามารถระบุสินค้าได้ชัดเจน ทำให้แม่ค้าเชื่อใจ ก่อนจะมีการนัดรับสินค้าสำเร็จ โดยไม่ยอมให้เบอร์ติดต่อ หรือไม่ยอมโทรติดต่อกับแม่ค้า

กระทั่ง ส่งมอบสินค้าเสร็จแล้ว แอคเคาท์ลูกค้าตัวจริง ได้ติดต่อนัดรับของ มีสลิปเงินโอนที่ชัดเจน ทำให้รู้ว่าถูกหลอกเข้าให้แล้ว แถมมิจฉาชีพ ยังมีอายุเพียง 15 ปี ก่อนแม่ค้าจะซ้อนแผนนัดกับเด็ก 15 อีกครั้ง และแจ้งความ ซึ่งมิจฉาชีพได้ยอมรับว่า “อยากได้” และปลอมแอคเคาท์ โดยที่ผู้ปกครองไม่เคยทราบมาก่อน ตามกฎหมายแล้ว พ่อแม่ต้องเป็นผู้รับผิดชอบเพราะมีอายุเพียง 15 ปี

Advertisement

ทั้งนี้ เจ้าของทวิตเตอร์ได้โพสต์ทวีต เป็นการเตือนแม่ค้าออนไลน์คนอื่น ที่อาจชอบบันทึกข้อมูลลูกค้าทั้งหมด ลงใน กูเกิ้ล แฟ็กชีท ที่สามารถเข้าไปอีดิทและเห็นข้อมูลทั้งหมดได้ โดยมีเจตนาจะเตือนภัย ให้กับผู้ซื้อสินค้าออนไลน์ จนมีคนรีทวีตต่อไปหลายหมื่นครั้งด้วยกัน

อ่านทั้งหมดที่นี่

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image