แค่ชม.แรกก็ร้อนฉ่า! หมอชลน่าน ดาวสภา ทวีตรัวๆ เหน็บบิ๊กตู่ ‘นักเรียนกำลังถูกทำโทษหน้าห้อง’

เมื่อวันที่ 25 กรกฎาคม กรณีประธานรัฐสภามีคำสั่งนัดสมาชิกประชุมร่วมกันของรัฐสภา ระหว่างวันที่ 25-26 กรกฎคม เพื่อให้คณะรัฐมนตรีที่จะเข้ามาบริหารราชการแผ่นดิน แถลงนโยบายรัฐบาลต่อรัฐสภา โดยไม่มีการลงมติไม่ไว้วางใจ ล่าสุด พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้ขึ้นกล่าวแถลงนโยบายรัฐบาลแล้ว

โดยก่อนหน้านี้ เกิดความวุ่นวายขึ้นเล็กน้อย จากกรณีนายปิยบุตร แสงกนกกุล ส.ส.อนาคตใหม่ ได้ลุกขึ้นถามประธาน กรณี พลเอกประยุทธ์ กล่าวถวายสัตย์อาจใช้ถ้อยคำไม่ครบ ก่อนนายวีระกร คำประกอบ ส.ส.พลังประชารัฐ จะตอบโต้ว่า คลิปที่นายปิยบุตรอาจมีการตัดต่อก็ได้ ไม่มีใครเห็น

ต่อมา พลเอกประยุทธ์ กล่าวแถลงนโยบาย โดยอ่านนโยบายก่อนที่จะถูกนายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ ส.ส.พรรคเพื่อไทย ทักท้วงกระทำผิดข้อบังการประชุม เพราะนายกรัฐมนตรีไม่ได้พูดตามคำแถลงนโยบายที่ส่งให้สมาชิก จากนั้น นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.พรรคเพื่อไทย ประท้วงต่อ โดยระบุว่า นายกรัฐมนตรีมีหน้าที่พูดกับประธาน ไม่ใช่สมาชิกรัฐสภา พร้อมทั้งขอให้ประธานพิจารณาวินิจฉัยอย่าให้นายกรัฐมนตรีสั่งสมาชิกรัฐสภาอีก ทำให้ประธานรัฐสภา ขอให้นายกรัฐมนตรี อ่านตามที่มีถ้อยคำในคำแถลงนโยบายจะดีกว่า พล.อ.ประยุทธ์ จึงตอบตกลง และกล่าวขอบคุณหมอชลน่าน โดยแซวว่าเป็นดาวสภา

จากนั้นนายกรัฐมนตรีจึงได้แถลงนโยบายต่อ แต่ได้พูดข้ามหัวข้อที่กำหนดไว้ ทำให้ นายจิรายุ ห่วงทรัพย์ ส.ส.เพื่อไทย ลุกขึ้นประท้วงอีก โดยนายจิรายุระบุว่า นายกฯ พูดข้ามเรื่องยาเสพติดไป อาจเกิดข้อสงสัยว่ารัฐบาลไม่ต้องการแก้ปัญหายาเสพติดใช่หรือไม่อีกด้วย

เพียงแค่เริ่มแถลงนโยบายรัฐบาลได้ไม่ถึง 1 ชั่วโมง การประชุมก็ “ร้อนฉ่า” ดุและเด็ดไม่น้อย ซึ่งสร้างความสนใจให้กับประชาชนที่ติดตามหน้าจอโทรทัศน์เป็นอย่างมาก จนส่งให้แฮชแท็ก #ประชุมสภา ทะยานขึ้นเทรนด์ทวิตเตอร์อันดับ 1 ประเทศไทย

นอกจากนี้ นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.พรรคเพื่อไทย ยังได้โพสต์ทวิตเตอร์ ว่า ขณะนี้ นักเรียนกำลังถูกทำโทษให้อ่านหนังสือ อยู่หน้าห้องครับ

อย่างไรก็ตาม ก็มีชาวเน็ตเข้ามาคอมเมนต์ในทวิตเตอร์ อาทิ

“คุณหมอทำไมร้าย5555555 เป็นกำลังใจให้ฝ่ายค้านนะคะ รักคุณหมอ” โดย นพ.ชลน่าน ตอบกลับว่า สำหรับใครบางคนครับ

“ถามจริงๆ ฟังรู้เรื่องมั้ย?” นพ.ชลน่าน ตอบกลับว่า ขนาดตามบรรทัด ในคำแถลง ยังฟังไม่รู้เรื่องเลยครับ

“หมออออออ555555555 ฟังนักเรียนคนนั้นรู้เรื่องมั้ยคะ” นพ.ชลน่าน ตอบกลับว่า จำทนครับ

“น้องเขาไม่ตั้งใจเรียนหรือคะ หรือเพราะเมื่อวานโดดคลาสเลยโดนทำโทษ” นพ.ชลน่าน ตอบกลับว่า ไม่ตั้งใจ คิดว่าตนเองเก่ง เค้าให้อ่านแถลง ดันอภิปราย และทำตัวเป็นคุณครู ครับ

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ส.ส.เชียงราย ประท้วง ‘ประยุทธ์’ อ่านนโยบายข้ามไป 2 หน้า ประธานให้ย้อนกลับไปอ่านใหม่
บทความถัดไป“บิ๊กตู่” เจอประท้วงวุ่น หลังใช้น้ำเสียงดุดัน อนาคตใหม่ ฮึ่ม เราไม่ใช่ผู้ใต้บังคับบัญชา(คลิป)