จิรายุ ห่วงทรัพย์ เปรียบ ‘บิ๊กตู่’ แถลงนโยบาย ‘เหมือนดูรายการวันศุกร์’

เมื่อวันที่ 25 กรกฎาคม กรณี ประธานรัฐสภา มีคำสั่งนัดสมาชิกประชุมร่วมกันของรัฐสภา ระหว่างวันที่ 25-26 กรกฎคม 2562 เพื่อให้คณะรัฐมนตรีที่จะเข้ามาบริหารราชการแผ่นดิน แถลงนโยบายรัฐบาลต่อรัฐสภา โดยไม่มีการลงมติไม่ไว้วางใจ ล่าสุด พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้ขึ้นกล่าวแถลงนโยบายรัฐบาลแล้ว

โดยก่อนหน้านี้ เกิดความวุ่นวายขึ้นเล็กน้อย จากกรณีนายปิยบุตร แสงกนกกุล ส.ส.อนาคตใหม่ ได้ลุกขึ้นถามประธาน กรณี พลเอกประยุทธ์ กล่าวถวายสัตย์อาจใช้ถ้อยคำไม่ครบ ก่อนนายวีระกร คำประกอบ ส.ส.พลังประชารัฐ จะตอบโต้ว่า คลิปที่นายปิยบุตรอาจมีการตัดต่อก็ได้ ไม่มีใครเห็น

ต่อมา พลเอกประยุทธ์ กล่าวแถลงนโยบาย โดยอ่านนโยบายก่อนที่จะถูกนายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ ส.ส.พรรคเพื่อไทย ทักท้วงกระทำผิดข้อบังการประชุม เพราะนายกรัฐมนตรีได้ได้พูดตามคำแถลงนโยบายที่ส่งให้สมาชิก จากนั้น นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.พรรคเพื่อไทย ประท้วงต่อ โดย ระบุว่า นายกรัฐมนตรีมีหน้าที่พูดกับประธาน ไม่ใช่สมาชิกรัฐสภา พร้อมทั้งขอให้ประธานพิจารณาวินิจฉัยอย่าให้นายกรัฐมนตรีสั่งสมาชิกรัฐสภาอีก ทำให้ประธานรัฐสภา ขอให้นายกรัฐมนตรี อ่านตามที่มีถ้อยคำในคำแถลงนโยบายจะดีกว่า พล.อ.ประยุทธ์ จึงตอบตกลง และกล่าวขอคุณ หมอชลน่าน โดยแซวว่าเป็นดาวสภา

จากนั้นนายกรัฐมนตรีจึงได้ แถลงนโยบายต่อ แต่ได้พูดข้ามหัวข้อที่กำหนดไว้ ทำให้ นายจิรายุ ห่วงทรัพย์ ส.ส.เพื่อไทย ลุกขึ้นประท้วงอีก โดยนายจิรายุ ระบุว่า นายกฯ พูดข้ามเรื่องยาเสพติดไป อาจเกิดข้อสงสัยว่า รัฐบาลไม่ต้องการแก้ปัญหายาเสพติดใช่หรือไม่อีกด้วย

เพียงแค่เริ่มแถลงนโยบายได้ไม่ถึง 1 ชั่วโมง การประชุมก็ “ร้อนฉ่า” ดุและเด็ดไม่น้อย ซึ่งสร้างความสนใจให้กับประชาชนที่ติดตามหน้าจอโทรทัศน์เป็นอย่างมาก จนส่งให้แฮชแท็ก #ประชุมสภา ทะยานขึ้นเทรนด์ทวิตเตอร์อันดับ 1 ประเทศไทย

นอกจากนี้ นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.พรรคเพื่อไทย ยังได้โพสต์ทวิตเตอร์ ว่า ขณะนี้ นักเรียนกำลังถูกทำโทษให้อ่านหนังสือ อยู่หน้าห้องครับ

เช่นเดียวกับ นายจิรายุ ห่วงทรัพย์ ส.ส.เพื่อไทย ก็ได้โพสต์ทวิตเตอร์ว่า เหมือนดูรายการวันศุกร์เลยวุ้ย พร้อมโพสต์ภาพ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ขณะที่กำลังแถลงนโยบายรัฐบาล

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘คล็อปป์’ เสียใจ ‘ไคลน์’ เข่าพังคาดพักยาว 6 เดือน – ส่อชวดย้ายหนี ‘ลิเวอร์พูล’
บทความถัดไปคอลัมน์ไฮไลต์โลก: บททดสอบความซื่อสัตย์vsเห็นแก่ได้