คำ ผกา วิจารณ์’ปลื้ม’ อย่าเอามารยาทแบบชนชั้นกลางเมือง วิจารณ์’พล.อ.ประยุทธ์’

กรณีหม่อมหลวงณัฏฐกรณ์ เทวกุล หรือ “ปลื้ม” พิธีกรผู้ดำเนินรายการทางสถานีโทรทัศน์วอยซ์ทีวี ได้เขียนบทความเรื่อง “สำรวม สุภาพ สุขุม ท่วงทำนองที่ผู้นำไทยไม่มี” เผยแพร่ในเว็บไซต์ประชาไท เมื่อวันที่ 3 มิถุนายนที่ผ่านมา ก่อนจะถูกตอบโต้จาก พล.ต.วีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี

ด้าน น.ส.ลักขณา ปันวิชัย เจ้าของนามปากกา “คำ ผกา” คอลัมนิสต์ชื่อดัง ได้โพสต์แสดงความเห็นกรณีดังกล่าว โดยระบุว่า

เห็นด้วยกับความเห็นของคุณเต่านา ว่า บทความของคุณปลื้ม mislead ในคอนเซ็ปต์ของประชาธิปไตย

จำได้ไหมคะ เราเคยล้อคุณบรรรหารแค่ไหน ตอนคุณบรรหารเป็นนายกฯ

คนชั้นกลางมีการศึกษาเคยล้อสำเนียงภาษาอังกฤษของคุณทักษิณหนักมาก

ไม่ต้องพูดถึงว่าในสายตาของคนชั้นกลางมีการศึกษาในกรุงเทพฯ ใช้ความเหนือกว่าเชิงอุดมการณ์ทางวัฒนธรรมเหยียดหยามคุณยิ่งลักษณ์ ทั้งภาษา สำเนียง อากัปกิริยา ท่วงท่า การพูด การหัวเราะ คอลัมนิสต์ชายคนหนึ่งถึงกับวิจารณ์ว่าเธอเสียงไม่เพราะ ผลแห่งการล้อเลียนความ “เปิ่น” ความ “บ้านนอก” ความ “ภูธร” ของนักการเมืองนำมาสู่การสร้างความชอบธรรมให้กับการกำจัดนักการเมืองและระบอบประชาธิปไตยออกจากสังคมไทยมาจนถึงทุกวันนี้

แขกอยากจะบอกว่า การเอามารยาทแบบ “คนชั้นกลางในเมือง” เป็นตัวตั้งในการวิจารณ์คนการเมืองมันอันตราย และส่งผลลึกซึ้งต่อการทำงานเชิงอุดมการณ์ในสังคมลึกมาก

การพูดจา ท่วงท่า ภาษา อะไรทั้งหมดที่คุณปลื้มวิจารณ์ พล.อ.ประยุทธ์นั้น ยืนอยู่บนการให้คุณค่าของ “คน” บนมาตรฐานของ “ผู้ดีมีการศึกษา” คุณฝันอยากมีนายกฯ มีความสุขุม ลุ่มลึก พูดจาไพเราะ บุคลิกดี คำถามคือ ถ้าคุณได้คนแบบนี้ตามจินตนาการของคุณ แต่เป็นนายกฯที่มาจากการรัฐประหาร คุณรับได้ไหม?

อย่าลืมว่านะคะ ว่า นายกฯที่มาจากการเลือกตั้งไม่ได้การันตีว่าคุณจะได้คนแบบนั้น

คุณอาจจะได้คนแบบทรัมป์ คุณอาจจะได้คนแบบ ปธน.ฟิลิปปินส์คนปัจจุบันที่พูดจา “ป่วง” มาตรฐานทางสิทธิมนุษยชนโลกทุกวัน

คุณอาจได้นักการเมืองเหยียดเพศหนักมากแบบนักการเมืองชายญี่ปุ่น

คุณอาจได้คนที่น่าขันกว่า แต่ทั้งหมดนั้นที่เรา embrace เพราะเขามาจากการเลือกตั้ง

เรื่องมันก็เท่านั้นเอง

เพราะฉะนั้น หากจะมีอะไรที่ “ไม่ชอบ” ในขณะนี้ ก็เป็นเรื่องที่มาของอำนาจเท่านั้น

ปล.ไม่ได้แปลว่าเราไม่ควรวิจารณ์ พล.อ.ประยุทธ์นะคะ แต่สิ่งที่ต้องวิจารณ์คุณปลื้มในที่นี้คือ การ misleading เกี่ยวกับคุณสมบัติของนายกฯ ว่า ต้องพูดดี ต้องไม่เป็นตัวตลกหรืออะไร ประเด็นคือ ต่อให้เรามีนายกฯที่ดูตลกแค่ไหน ทว่าเขามาจากการโหวตของคนส่วนใหญ่ในประเทศ เราก็ต้องยอมรับ และสิ่งที่เราต้องทำหากเราไม่ชอบคือ โน้มน้าวสังคมให้เห็นว่า นายกฯที่มาจากการเลือกตั้งคนนี้ไม่ดีอย่างไร และคราวหน้าคนจะได้ไม่เลือกเขาอีก

ในทางกลับกัน ทุกอย่างที่คุณปลื้มวิจารณ์ พล.อ.ประยุทธ์ แขกกลับเห็นว่าเป็นสิ่งที่ดีที่สุดของ พล.อ.ประยุทธ์ เพราะ ปชช.ไม่ต้อง decode ลองเทียบกับความพยายามที่เราต้อง decode คนแบบหมอประเวศ หรือนักสิทธิมนุษยชนบางคน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon