‘อ.เฉลิมชัย’ ป้อง น.ศ.วาดภาพพระพุทธรูปอุลตร้าแมนไม่ผิด! – ชี้อย่าดราม่าจนเกินเหตุ (คลิป)

กรณีที่มีการแชร์ภาพวาดผลงานศิลปะภาพวาดพระพุทธรูปอุลตร้าแมนในโลกออนไลน์ โดยระบุว่า ภาพวาดดังกล่าวถูกนำไปจัดแสดงที่ศูนย์การค้าแห่งหนึ่งในจังหวัดนครราชสีมา ซึ่งถือเป็นการไม่เหมาะสม เป็นการลบหลู่ดูหมิ่นพระพุทธศาสนา จนกระทั่งมีการนำนักศึกษาหญิงเจ้าของผลงานมากราบขอขมานั้น (คลิกอ่านข่าว – น.ศ.สาว เจ้าของภาพพระพุทธรูปอุลตร้าแมน เข้ากราบขอขมาทั้งน้ำตา เผยไม่ได้มีเจตนาลบหลู่)

ล่าสุด อ.เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติ ได้ออกมาแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับกรณีดังกล่าวว่า อ่านความเห็นที่คนไปรุมด่าเด็กแล้วเศร้าใจมากๆ เด็กมีความคิดสร้างสรรค์และมีจินตนาการ กล้าคิด กล้าทำสิ่งใหม่ๆ แต่พอไปดราม่าอย่างนี้ก็เหมือนไปตีกรอบให้เด็กไม่กล้าคิดต่าง แล้วบ้านเมืองจะเจริญได้อย่างไร การคิดใหม่ทำใหม่นั้นเป็นสิ่งที่ดี ศิลปะเป็นเรื่องของความคิดสร้างสรรค์

อ.เฉลิมชัยกล่าวอีกว่า การที่เด็กวาดอุลตร้าแมนขึ้นมาเพราะเป็นสิ่งที่อยู่รอบตัวเขา เห็นความเป็นฮีโร่ และความดีอุลตร้าแมนที่ปกป้องโลก เด็กต้องการให้คนในรุ่นเดียวกันเห็นสิ่งที่แปลกใหม่ เขาไม่ได้เอาไปใส่กับปีศาจหรือสิ่งชั่วร้ายเสียเมื่อไหร่ เขาใส่ในตัวละครฝ่ายดี มีศีลธรรม ซึ่งเราต้องอย่าไปมองถึงเรื่องการลบหลู่ศาสนา จนถึงต้องเรียกร้องให้เด็กกราบขอโทษ ส่วนตัวแล้วมองว่าเป็นเรื่องน้ำเน่าเกินไป อย่าพยายามเห็นความต่างเป็นเรื่องผิด เรื่องนี้ไม่ได้ร้ายแรงถึงขั้นทำลายพระพุทธศาสนา สุดท้ายขอให้กำลังใจเด็กว่าอย่าท้อ จงคิดและสร้างงานศิลปะต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้กลุ่มปลดแอกสองล้อรวมตัวหน้าศาลาว่าการ กทม. ทวงผู้ว่าฯอัศวิน ‘ขึ้นสะพาน-มุดอุโมงค์’ ข้ามแยก
บทความถัดไปไม่ใช่หนูค่ะ! ‘น้องมุกดา’ ตอบแล้วไม่ได้เป็นแฟน ‘ชนาธิป สรงกระสินธ์’