ด่วน! รพ.สรรพสิทธิประสงค์ ประกาศขอรับ “จิตอาสา” บรรจุกระสอบทราย ทำแนวกั้นน้ำ

น้ำท่วมอุบลฯ-ภายหลังผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี ออกประกาศให้ชาวบ้านอพยพหนีน้ำท่วม เนื่องจากสถานการณ์น้ำท่วมจังหวัดอุบลราชธานีมีแนวโน้มสูงขึ้น โดยมีปริมาณน้ำจากแม่น้ำชีไหลมาสมทบต่อเนื่อง ซึ่งจะทำให้จังหวัดอุบลราชธานีมีพื้นที่ประสบอุทกภัยมากขึ้น คาดว่าสถานการณ์จะรุนแรงมากขึ้น โดยเฉพาะในพื้นที่เขตลุ่มแม่น้ำมูล ได้แก่ อ.เมือง อ.วารินชำราบ อ.ตาลสุม อ.สว่างวีระวงศ์ อ.พิบูลมังสาหาร อ.โขงเจียม ล่าสุดน้ำในแม่น้ำมูลได้ล้นตลิ่งไหลท่วมชุมชนและถนนสถิตย์นิมานกาล ซึ่งเป็นถนนสายหลักเชื่อมระหว่างเทศบาลนครอุบลราชธานี และเทศบาลเมืองวารินชำราบ ทำให้ชาวบ้านต้องอพยพหนีน้ำท่วมขนสิ่งของขึ้นที่สูงอย่างเร่งด่วน

เตือนชาวอุบลฯ ระดับน้ำแม่น้ำมูลจะสูงสุดอีก 2 วันข้างหน้า ท่วมตลิ่งฝั่ง อ.วารินชำราบกว่า 3 เมตร

ทั้งนี้ ทางจังหวัดได้ประกาศแจ้งเตือนชาวบ้านในพื้นที่ เนื่องจากระดับน้ำแม่น้ำมูลจะสูงสุดอีก 2 วันข้างหน้า จะท่วมตลิ่งฝั่ง อ.วารินชำราบ กว่า 3 เมตร ซึ่งมีน้ำจากแม่น้ำชีไหลมาสมทบ ทำให้ระดับน้ำจะสูงขึ้น ปัจจุบันน้ำไหลผ่านสถานีวัดน้ำบริเวณสะพานเสรีประชาธิปไตย อำเภอเมือง จังหวัดอุบลราชธานี 3,975 ลูกบาศก์เมตร (ลบ.ม.) ต่อวินาที ระดับน้ำฝั่งเทศบาลนครอุบลราชธานียังต่ำกว่าตลิ่งเล็กน้อย แต่ฝั่งอำเภอวารินชำราบ สูงกว่าตลิ่ง 3.11 เมตร และมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น เนื่องจากน้ำลำน้ำชีปริมาตรสูงสุดได้ไหลผ่านบ้านมหาชนะชัย อำเภอมหาชนะชัย จังหวัดยโสธรมาแล้ว อัตราการไหลอยู่ที่ 2,707 ลบ.ม.ต่อวินาที และใช้เวลา 81 ชั่วโมง จึงจะมาถึงตัวเมืองอุบลราชธานีนั้น

ล่าสุด เพจดัง @Drama-addict  โพสต์ข้อความขอช่วยเหลือ ซึ่งมาจากลูกเพจ ระบุว่า “คนในพื้นที่ฝากแจ้งมาดังนี้ ตอนนี้สถานการณ์ที่อุบลหนักมากโดยเฉพาะที่ รพ. ครับ

สวัสดีค่ะจ่า วันนี้อยากจะขอความช่วยเหลือในการประชาสัมพันธ์ให้ในหลายๆส่วน หรือหลายหน่วยงานเห็นวิกฤตน้ำท่วมในอุบลหน่อยค่ะ ตอนนี้ที่อุบลเส้นทางสัญจรเหลือหลักๆของอุบล วารินชำราบคือ 1 ที่

นอกนั้นปิดถนน หรือสวนเลนกันและน้ำปริ่มขอบถนน ตอนนี้น้ำเริ่มเข้ามาในเมือง ส่วนที่น่าเป็นห่วงมากที่สุดคือ โรงพยาบาลสรรพสิทธิประสงค์ เพราะห่างจากจุดที่น้ำเข้ามาในเมืองไม่ไกลมาก และน้ำอาจจะซึมเข้ามาตามกระแสท่อ

เป็นไปได้อยากให้แชร์ตามเพจน้ำท่วมในอุบลว่ามันหนักในรอบ 41 ปีจริงๆค่ะ และหลายๆคน หลายๆหน่วยงานยังต้องการความช่วยเหลืองานเข้ามาที่จังหวัดหน่อยค่ะ”

เช่นเดียวกับ @เพจมีด่านบอกด้วย อุบลราชธานี ได้โพสต์ภาพ พร้อมข้อความระบุว่า โรงพยาบาลสรรพสิทธิประสงค์ ขอประกาศรับจิตอาสา ช่วยบรรจุกระสอบ ทรายเพื่อทำแนวกั้นน้ำ ณ ข้างตึก9 ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป

รวมถึงข้อความของผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง ชื่อ Ampawan NoiAsa ยังได้โพสต์ข้อความระบุว่า “โรงพยาบาลสรรพสิทธิประสงค์ ขอประกาศรับจิตอาสา ช่วยบรรจุกระสอบทราย เพื่อทำแนวกั้นน้ำ ณ ข้างตึก 9 ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป”

บทความก่อนหน้านี้“รองโฆษก ตร.”ยันโจ๋กร่างต่อยนายช่าง ไม่ใช่ลูกตำรวจ
บทความถัดไป‘อุตตม’ สั่งตั้งกองทุนแบตเตอรี่เก็บเงินจากรถยนต์ไฟฟ้า จ่อลดภาษีในกลุ่มเครื่องดื่ม ฟังก์ชันนอลดริงค์