‘ปริญญา’ นึกไม่ออก น.ศ.วาดพระพุทธรูปอุลตร้าแมน ทำผิด กม.มาตราไหน ลั่นพร้อมช่วยสู้คดีเต็มที่

12.09.19 | 22:55 น.

‘ปริญญา’ นึกไม่ออก น.ศ.วาดพระพุทธรูปอุลตร้าแมน ทำผิด กม.มาตราไหน ลั่นพร้อมช่วยสู้คดีเต็มที่

เมื่อวันที่ 12 กันยายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  ผศ.ดร.ปริญญา เทวานฤมิตรกุล อาจารย์ประจำภาควิชากฎหมายมหาชน คณะนิติศาสตร์ และ รองอธิการบดีฝ่ายบริหารและความยั่งยืน มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โพสต์ข้อความผ่านเพจ “Prinya Thaewanarumitkul” ระบุว่า “#พระพุทธรูปอุลตร้าแมน

เราชาวพุทธควรทราบว่าพระพุทธรูปนั้นเพิ่งจะมีภายหลังพระพุทธเจ้าปรินิพพานไปแล้วตั้ง ๕๐๐ ปี โดยพวกกรีกนำมาเผยแพร่ให้อินเดีย พระพุทธรูปในยุคแรกที่เมืองคันธาระจึงมีใบหน้าท่าทางที่ถอดแบบมาจากเทวดากรีกแทบไม่ผิดเพี้ยน

พระพุทธรูปจึงมิใช่ของศาสนาพุทธมาตั้งแต่แรก แต่พวกกรีกที่มาตีอินเดียเอามาเติมให้

ส่วนอุลตร้าแมนนั้น คนไทยไม่ค่อยทราบกันว่าออกแบบโดยคนไทย คือสมโพธิ แสงเดือนฉาย ตอนไปทำงานให้กับบริษัทสึบุราย่าแห่งประเทศญี่ปุ่น คุณสมโพธิเล่าไว้ในคลิปที่สามารถหาชมได้ในยูทูบว่า เขาเอาใบหน้าอุลตร้าแมนมาจากพระพุทธรูปสุโขทัย ซึ่งก็มีแบบมาจากพระพุทธรูปคันธาระอีกที

ดังนั้น ถ้าจะว่ากันแบบฮินดู อุลตร้าแมนก็ถือเป็นปางหนึ่งหรืออวตารหนึ่งของพระพุทธรูป ตอนที่ผมเห็นงานศิลปะพระพุทธรูปอุลตร้าแมน จึงรู้สึกทึ่ง แล้วก็ไม่รู้สึกว่าเป็นการลบหลู่พระพุทธเจ้าตรงไหน

Advertisement

ศาสนาพุทธนั้นเป็นศาสนาแห่งการ “หลุด” ไม่ใช่การ “ติด” แม้กระทั่งธรรมะที่เป็นของพระพุทธองค์ ท่านยังบอกเป็นบาลีไว้เลยว่า

สัพเพ ธัมมา นาลัง อภินิเวสายะ
“ธรรม” หรือสิ่งทั้งหลายทั้งปวงไม่ควรยึดมั่นถือมั่น

ขนาดธรรมะท่านยังว่าไม่ควรยึดมั่นถือมั่น นับประสาอะไรกับของที่เติมมาในภายหลัง เรื่องพระพุทธรูปอุลตร้าแมนถ้าใครไม่ชอบใจ หรือไม่เห็นด้วยก็ทักท้วงติติงกันตามควร แต่อย่าไปยึดมั่นถือมั่นกันมากเกินไปเลยครับ ที่ทำถึงขนาดบังคับให้นักศึกษาที่เป็นผู้วาดไปขอขมาพระ เป็นเรื่องที่เกินเลยไปอยู่แล้ว ยิ่งไปแจ้งความตำรวจยิ่งเกินเลยไปกันใหญ่

ผมเป็นนักกฎหมายนึกไม่ออกเลยครับว่านักศึกษาผู้วาดเค้าผิดกฎหมายไหนมาตราใด เลยไม่คิดว่าเรื่องนี้จะเป็นคดีความอะไรขึ้นมาได้ แต่ถ้าหากทางตำรวจเกิดบ้าจี้ดำเนินคดีขึ้นมา ผมจะขอช่วยสู้คดีเต็มที่เลยครับ”

 

https://www.facebook.com/photo.php?fbid=2588313564545899&set=a.271670256210253&type=3&theater