‘เนติวิทย์’โพสต์ คุณจะสอนคนเป็นครูได้ยังไง ตัวคุณเต็มไปด้วยอคติขั้นมืดบอด

จากกรณีมีการแชร์ข้อความจากผู้ใช้อินเตอร์เน็ตทั้งเฟซบุ๊กและทวิตเตอร์จำนวนมาก เป็นคำพูดจากอาจารย์จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยท่านหนึ่ง ตั้งคำถามถึงหน้าตาของ นายเนติวิทย์ โชติภัทร์ไพศาล นิสิตใหม่คณะรัฐศาสตร์ จุฬาฯ โดยได้แชร์ข่าวนายเนติวิทย์สามารถสอบเข้าภาควิชาการปกครอง คณะรัฐศาสตร์ จุฬาฯได้ ระบุว่า ทำให้อัตลักษณ์ของชาวจุฬาฯเป็นที่เคลือบเเคลงต่อสาธารณชน ขอเรียกร้องให้เพิ่มช่อง หน้าตาแสดงอัตลักษณ์ของชาวจุฬาฯ”เป็นส่วนหนึ่งของคะแนนสัมภาษณ์ ด้วยน้ำหนักคะแนน 50%

ด้านนายเนติวิทย์ แสดงความเห็นกรณีดังกล่าวระบุว่า ผมไม่ได้อยากจะดราม่าอะไรนะครับ อยู่เฉยๆ แท้ๆ แต่เห็นข้อความของคนที่อ้างว่าตัวเองเป็นอาจารย์ สอนอยู่ที่คณะครุศาสตร์ จุฬาฯ พาดพิงมาถึงผมในเชิงที่ต่ำตมมาก แล้วรู้สึกว่า นี่หรือคือคนที่สอนครู จึงต้องโพสต์ซะหน่อย คุณจะสอนคนเป็นครูได้ยังไง ในที่ตัวคุณเต็มไปด้วยอคติขั้นมืดบอด คุณจะสอนคนเป็นครูได้ยังไง ในเมื่อตัวคุณเอง ยังไม่ได้คุยกับเด็ก แต่ดูแค่หน้าตา ก็โกรธรังเกียจแล้ว


ผมหวังว่า เฟซบุ๊กของอาจารย์ท่านนี้คงถูกแฮ๊กจริงๆ ที่เขาว่า ผมไม่ได้เดือดร้อนหรอกและไม่ได้รู้สึกอัปลักษณ์อะไรไปกับอาจารย์ท่านนี้ แต่ถ้าเขาโพสต์จริงๆ จุฬาฯ คณะครุศาสตร์ จุฬาฯ ควรจะรู้ไว้ ควรจะพิจารณา “คุณภาพของคนสอนครู” ด้วย ไม่ใช่เอาแต่สอนครูอย่างเดียว

ปล อาจารย์คนดังกล่าว ว่างๆ มาสนทนากันได้ครับ
ผมอยู่ที่รัฐศาสตร์ จุฬาฯ ตรงข้ามกัน

บทความก่อนหน้านี้เซเลบออฟเดอะแมตช์ : เวดราน ชอร์ลูก้า จอมแกร่งเลือดโครแอต
บทความถัดไปคุณแม่ซุปตาร์ “พอลล่า” ควง “ลูก้า” ท้าประลองความเร็ว ในงาน “เบบี้เลิฟ แข่งคลาน 2016”