สาวสาธารณสุข / ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เฟซบุ๊กเพจ “ชมรมพนักงานกระทรวงสาธารณสุข จังหวัดระยอง” ได้โพสต์ภาพห้องเช่าแห่งหนึ่งใน จ.ระยอง ซึ่งภายในเต็มไปด้วยเสื้อผ้า ขยะ และสิ่งของเครื่องใช้จนรกรุงรัง สภาพแทบไม่น่าจะใช่ห้องที่คนอยู่ โดยคาดว่าเจ้าของห้องทิ้งไว้จนเละไปหมด และไม่ยอมเก็บทำความสะอาด
โดยระบุข้อความว่า “ภาพห้องนอนของสาวสาธารณสุขคนหนึ่งในจังหวัดระยอง เช่าห้องอยู่แล้วย้ายออกไป ทิ้งสภาพห้องที่เจ้าของต้องกุมขมับ จริงๆ แล้วอาการแบบนี้มันเป็นโรคทางจิตชนิดนึง เค้าเรียกว่า “โรคสะสมของ” (Hoarding Disorder) คนที่ป่วยโรคนี้จะมีอาการอยากที่จะเก็บของทุกอย่างไว้ ตัดใจทิ้งอะไรไม่ลงแม้กระทั่งขยะ เลยโยนไว้ๆ จนมันพอกกลายเป็นแบบที่เห็น
ญาติพี่น้องใครมีอาการลักษณะนี้ พาไปพบจิตแพทย์ได้ เพราะถ้าปล่อยแบบนี้ต่อไป พวกความสกปรกเนี่ยมันจะบ่มเพาะเชื้อโรค ทำให้ป่วยได้ง่ายๆ เลย

