เพจดังไขข้อสงสัย ทำไม ‘มาม่าดิบ’ กินได้ หลังถูกจับเปรียบเทียบ ‘โรตีดิบ’

จากกรณี กลุ่มวัยรุ่นที่ทำคลิปวิดีโอกินโรตีดิบจากแป้งทำโรตีราดนมข้นหวาน เป็นกระแสทำตามขึ้นมาในหลายจังหวัดตั้งแต่ปลายปี 2562 กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข ได้ออกมาแจ้งเตือนว่า สำหรับแป้งโรตีดิบไม่สามารถรับประทานได้ เพราะแป้งโรตีดิบทำจากแป้งอเนกประสงค์ เนย ไข่ไก่ เกลือ นมข้นหวาน นำมานวดจนได้เนื้อแป้ง แล้วปั้นเป็นก้อนนำไปแช่เย็น ก่อนจะนำไปทำโรตีทอด โดยโรตีทอดโรยนมข้นและน้ำตาล ไม่ใส่ไข่ 100 กรัม จะให้พลังงาน 333 กิโลแคลอรี่ แต่ผลเสียจากการกินแป้งโรตีดิบนั้น จะทำให้ย่อยยากอาจเป็นสำเหตุให้ท้องอืด ท้องเฟ้อ และการกินอาหารดิบโดยไม่ผ่านความร้อนอาจมีเชื้อแบคทีเรียที่เป็นอันตราย ทำให้อุจจาระร่วง อาหารเป็นพิษได้

จากประเด็นดังกล่าว มีผู้นำโรตีดิบ ไปเปรียบเทียบกับมาม่าดิบ ว่าเป็นแป้งดิบเหมือนกันนั้น ล่าสุด เพจดัง Drama-addict ได้ออกมาโพสต์ไขข้อข้องใจในเรื่องดังกล่าวว่า เห็นมีคนเอาโรตีดิบไปเทียบมาม่าดิบ หรือบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ที่คนไทยเอามาขยำกินกันแบบดิบๆ

ตอบว่า บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ก็ไม่ดิบ เขาเอาเส้นไปทอดก่อนเด้อ จากนั้นพอทอดจนสุก ก็เอาไปแช่แข็ง แล้วดูดความชื้นออกน่ะ ดังนั้นแป้งบะหมี่สำเร็จรูปที่เรากินกัน คือแป้งสุกจ้า

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon