ไทยก็มี! เมนูค้างคาว มีทั้งผัดเผ็ด-ย่าง-ทอดกระเทียม ที่เค้าว่าแซ่บ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีมีการเผยคลิปชาวจีนรับประทานซุปค้างคาว ที่สงสัยกันว่าอาจเป็นต้นตอของการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่ที่กำลังระบาดอยู่ในเวลานี้ ซึ่งล่าสุดมีผู้เสียชีวิตแล้ว 56 ราย และมีผู้ติดเชื้ออีกราว 2,000 ราย

อย่างไรก็ตามผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในประเทศไทยก็มีการทำเมนูค้างคาวรับประทานกันเช่นกันโดยเฉพาะในพื้นที่ภาคอีสาน ที่จับค้างคาวมาทำทานกันหลายเมนูเช่นผัดเผ็ด หรือค้างคาวย่าง หรือค้างคาวทอดกระเทียมพริกไทย เป็นต้น โดยชาวอีสานเรียกเรียก “ค้างคาว” ว่า “อีเกีย”

โดยในคลิปดังกล่าวแสดงให้เห็นชาวบ้านช่วยกันไปจับค้างค้าวจากบนต้นไม้กันสดๆ ก่อนจะนำมาปรุงอาหารด้วยการนำไปย่าง ถลกหนักออก นำเนื้อไปสับทำเป็นผัดเผ็ด หรือจะนำไปทอดกระเทียม รวมไปถึงการนำค้างคาวไปย่างก็เป็นอีกเมนูที่ ผู้ทำคลิประบุว่า แซ่บ เช่นกัน

อย่างไรก็ตามยังไม่ชัดเจนว่าค้างคาวในประเทศไทยอาจจะมีเชื้อไวรัสใดที่เป็นอันตรายลักษณะเดียวกับที่เคยถูกระบุว่าเป็นต้นตอของการแพร่ระบาดอย่างโรคเมอร์ส หรือโรคซาร์ส รวมไปถึง ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ที่กำลังระบาดในเวลานี้หรือไม่

Advertisement

 

คลิป

Advertisement

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image